Chung tay phòng, chống tham nhũng vì sự phát triển

Sáng 9/12, tại Hà Nội, Thanh tra Chính phủ phối hợp với Chương trình Phát triển Liên hợp quốc (UNDP) tại Việt Nam tổ chức Tọa đàm “Chung tay phòng, chống tham nhũng vì sự phát triển”.
Chung tay phòng, chống tham nhũng vì sự phát triển - ảnh 1

Tọa đàm "Chung tay phòng chống tham nhũng vì sự phát triển"

Phát biểu khai mạc, Phó Tổng Thanh tra Chính phủ Trần Đức Lượng nhấn mạnh: Đấu tranh chống tham nhũng là mối quan tâm toàn cầu bởi tham nhũng xảy ra ở cả những quốc gia giàu có lẫn nghèo khổ, nhưng người nghèo là nhóm người phải chịu sự tổn thương lớn nhất. Trong những năm qua, với sự chung tay của cả khu vực công, khu vực tư, các tổ chức phi chính phủ, các tổ chức xã hội, các cơ quan truyền thông và người dân, nhiều nỗ lực đã được thực hiện nhằm nâng cao nhận thức cho người dân về tham nhũng, khuyến khích sự tham gia tích cực, chủ động của người dân vào công tác phòng, chống tham nhũng.

Trên thực tế, có thể khẳng định, thời gian qua, nhận thức của người dân về vai trò, quyền lợi và trách nhiệm của người dân trong PCTN đã tăng lên đáng kể; chủ động hơn trong phát hiện và tố cáo các hành vi tiêu cực, tham nhũng. Hoạt động của các cơ quan nhà nước, chính quyền các cấp đã minh bạch hơn, tính trách nhiệm giải trình cao hơn, đảm bảo cơ chế đối thoại cởi mở và thường xuyên hơn với người dân, nhiều vụ việc sai phạm đã được xử lý nghiêm nhờ sự tham gia tích cực của người dân, báo chí.

Tuy nhiên, đây mới chỉ là kết quả bước đầu, vẫn còn rất nhiều việc phải làm để phát huy hơn nữa vai trò của người dân, của các thành phần trong xã hội trong PCTN.

Ông Bakhodir Burkhanov, Phó Giám đốc Quốc gia Chương trình Phát triển Liên hợp quốc (UNDP) tại Việt Nam cho hay: Tại Việt Nam, tham nhũng được cho là 1 trong 5 vấn đề nghiêm trọng đối với sự phát triển kinh tế - xã hội, để phá vỡ cần có sự tham gia tích cực của các nhóm khác nhau từ người dân đến tổ chức chính trị.

 Theo bà Đào Nga, Giám đốc điều hành Tổ chức Hướng tới Minh bạch (TT): Bản chất của tham nhũng là “giấu mặt” và phức tạp, không thể chỉ dựa vào bộ máy nhà nước để PCTN. Người dân vừa là nạn nhân, chịu tác động trực tiếp và nhiều nhất bởi tham nhũng vừa có trách nhiệm trong các hành vi tham nhũng. Khoảng 30% người dân được hỏi thừa nhận đã đưa hối lộ khi làm các thủ tục đất đai, y tế, giáo dục, xin giấy phép…, 21% tự nguyện đưa hối lộ. Nghiên cứu quốc tế cho thấy tăng cường sự tham gia của người dân trong PCTN là phương pháp hiệu quả nhất đối với những nơi mà nền quản trị còn yếu. “Bất kỳ nỗ lực PCTN nào cũng sẽ không thể thành công nếu không dựa trên nguyện vọng của người dân, đáp ứng yêu cầu của người dân và có sự tham gia của người dân”, bà Nga nói.

Theo Tổng Thanh tra Chính phủ Huỳnh Phong Tranh, những phần trình bày hết sức bổ ích, sinh động với những thông tin thiết thực tại Tọa đàm hôm nay, giúp hiểu thêm về những nỗ lực đang được thực hiện, ở những cấp độ khác nhau, không ồn ào khoa trương, nhưng có sức lan tỏa mạnh mẽ, góp phần xây dựng một văn hóa nói không với tham nhũng. "Những hành động cụ thể đó chính là biểu hiện cao nhất của sự ủng hộ của người dân đối với Đảng và Nhà nước, sự đồng thuận của cả hệ thống chính trị nhằm chung tay phòng, chống, ngăn chặn và đẩy lùi tham nhũng vì sự phát triển", Tổng Thanh tra nêu rõ.

Đánh giá về tình hình tham nhũng tại Việt Nam do tổ chức Minh bạch Quốc tế (TI) vừa công bố chỉ số cảm nhận tham nhũng năm 2014, không tăng, không giảm trong 3 năm qua, Tổng Thanh tra Chính phủ cho rằng là phù hợp với đánh giá của Việt Nam, nghĩa là thực tế tham nhũng chưa được cải thiện, vẫn còn nghiêm trọng trong khu vực công, chúng ta cần nỗ lực hơn, cần nhiều giải pháp phòng ngừa hơn nữa. Do vậy, trong thời gian tới, cần tăng cường cơ chế bảo vệ người tố cáo và khen thưởng xứng đáng người có thành tích trong việc tố cáo hành vi tham nhũng.

“Bảo đảm xử lý nghiêm các hành vi tham nhũng, không có “vùng cấm" trong PCTN. Làm tốt việc này cũng là để củng cố lòng tin của người dân đối với quyết tâm và nỗ lực của Đảng và Nhà nước trong PCTN, khuyến khích người dân tham gia tích cực vào công tác PCTN”, Tổng Thanh tra Chính phủ Huỳnh Phong Tranh nhấn mạnh.

B.T

Nhiều tư liệu quý hiếm khẳng định chủ quyền biển đảo Việt Nam

Bộ sách gồm 6 cuốn với nhiều tư liệu quý khẳng định chủ quyền biển đảo Việt Nam vừa được Nhà xuất bản TT&TT giới thiệu nhân dịp kỷ niệm 35 năm sự kiện Gạc Ma (14/3/1988-14/3/2023).

Điều khoản 'cấm' tiết lộ với người đòi tiền 'gửi tiết kiệm thành mua bảo hiểm'

Trong khi nhiều khách hàng gửi tiết kiệm ngân hàng bị biến thành hợp đồng mua bảo hiểm nhân thọ Manulife vẫn chật vật đi đòi tiền, có một số người đã được trả lại tiền nhưng buộc phải ký cam kết không được tiết lộ với bên thứ ba.

Học viện Nông nghiệp Việt Nam ra mắt 6 phòng thí nghiệm đạt chuẩn ISO

Ngày 8/1, Học viện Nông nghiệp Việt Nam ra mắt 6 phòng thí nghiệm đạt chuẩn ISO 17025:2017 với hàng trăm chỉ tiêu phân tích đạt chứng nhận Vilas.

Chạy bộ tiếp sức xuyên Việt gây quỹ phẫu thuật nụ cười trẻ em

Một nhóm các VĐV chạy bộ phong trào gồm 10 người đang thực hiện chạy bộ xuyên Việt từ cột cờ Lũng Cú (Hà Giang) đến mũi Cà Mau với mục đích gây quỹ phẫu thuật nụ cười, đồng hành cùng Tổ chức Phẫu thuật nụ cười (Operation Smile).

Ba bài học kinh nghiệm rút ra trong thực tiễn điều hành năm 2022 của NHNN

Tại Hội nghị Chính phủ với địa phương diễn ra hôm 03/01/2023, Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng đã chia sẻ những bài học kinh nghiệm rút ra trong thực tiễn điều hành chính sách tiền tệ năm 2022.

Chính sách tiền tệ linh hoạt góp phần kiểm soát lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô

Tại hội nghị trực tuyến Chính phủ với địa phương năm 2022, Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng khẳng định quan điểm điều hành chính sách tiền tệ linh hoạt góp phần kiểm soát lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô, tăng tính độc lập tự chủ của nền kinh tế.

Hỗ trợ 28 địa phương khắc phục hậu quả thiên tai

Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái vừa ký Quyết định 1661/QĐ-TTg ngày 31/12/2022 hỗ trợ khắc phục hậu quả thiên tai 10 tháng đầu năm 2022.

Cậu sinh viên có duyên với những tủ sách thiện nguyện

Những ngày đầu một mình đạp xe đi gom sách ủng hộ, Thái Hải Đăng, cậu sinh viên Học viện Báo chí và Tuyên truyền, chẳng dám nghĩ hành trình “Sách đến tay em” lại có thể kéo dài và được nhiều người ủng hộ như bây giờ.

Năm 2022, đội tàu cá ở Đà Nẵng khai thác đạt trên 33.000 tấn tổng sản lượng

Năm nay do ảnh hưởng của thời tiết trên biển phức tạp, chi phí chuyến biển tăng cao…nhưng sản lượng khai thác thuỷ sản của Đà Nẵng vẫn đạt trên 33.000 tấn.

Giảm thuế bảo vệ môi trường đối với xăng, dầu từ ngày 1/1/2023

Từ 1/1/2023, thuế bảo vệ môi trường với xăng là 2.000 đồng một lít, các mặt hàng dầu (trừ dầu hoả) và mỡ nhờn là 1.000 đồng, theo Nghị quyết vừa được thông qua.

Đang cập nhật dữ liệu !