Chung cư HH4 Linh Đàm: Người dân lại hoảng loạn bỏ chạy vì... báo cháy nhầm!
![]() |
Người dân sống trong toà nhà HH4 náo loạn bỏ chạy sau thông báo cháy… nhầm. |
Khoảng 13h ngày 20/9, người dân toà nhàchung cư HH4 (Linh Đàm, quận Hoàng Mai, Hà Nội) lại được phen hốt hoảng khi thấy thông báo cháy từ hệ thống báo cháy tự động của toà nhà. Hàng trăm người đang những tầng trên cao bỏ chạy theo thang bộ, một số người thấy thang máy vẫn hoạt động nên đã mạo hiểm bỏ chạy theo đường đó vì sợ cảnh chen lấn, giẫm đạp lên nhau nếu chạy thang bộ.
Nhận được tin báo, Đội Cảnh sát PCCC số 8 đã huy động 2 xe thang và xe chỉ huy chữa cháy đến hiện trường. Tuy nhiên, khi đến nơi thì toà nhà không hề xảy ra cháy. Thiếu tá Khúc Nguyên Khánh – Đội trưởng Đội Chữa cháy Chuyên nghiệp Hoàng Mai có mặt tại hiện trường cho biết: “Sau khi xác định đây là hiện tượng báo cháy nhầm, chúng tôi đã tiến hành xác minh và được biết cảnh báo phát đi từ hệ thống báo cháy tự động từ tầng 6 của toà nhà sau đó hệ thống báo cháy trung tâm của toà nhà đặt dưới tầng 1 cũng được kích hoạt khiến người dân toàn bộ toà nhà đều nhận được thông báo cháy”.
![]() |
Hệ thống báo cháy trung tâm đặt tại tầng 1 của toà nhà HH4 báo cháy vào trưa ngày 20/9. |
Bác Tuyên (70 tuổi, sống tại toà nhà) nói trong tiếng thở gấp: “Do ảnh hưởng từ vụ cháy cách đây mấy hôm nên tâm lý của người dân sống trong toà nhà vẫn rất hoang mang. Hôm nay, vừa thấy cảnh báo cháy thì mọi người đã hoảng loạn bỏ chạy. Rất may là thang máy vẫn hoạt động, nhiều người chạy theo hướng đó nên đường thang bộ được giảm tải. Nếu không thì hôm nay đã có người chết vì giẫm đạp lên nhau chứ không phải do đám cháy!”.
“Trong vòng chưa được 1 tuần đã xảy ra 1 vụ cháy thật và 1 vụ báo cháy nhầm. Bây giờ chúng tôi không biết phải làm sao nữa. Thấy thông báo cháy nếu bỏ chạy thì cũng chết mà không chạy thì cũng chết!” – anh Quang sống tại toà nhà HH4 bức xúc.