Chuẩn bị gặp nhau giữa lúc sóng gió ở Syria, TT Putin sẽ nói gì với TT Erdogan?

Phát ngôn viên điện Kremlin Dmitry Peskov cho biết, Tổng thống Nga Vladimir Putin có dự định thảo luận tình hình ở khu vực đông bắc Syria với Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan trong cuộc gặp mặt tại thành phố Sochi (Nga) vào tuần tới.

“Liên Hợp Quốc đã bày tỏ sự quan ngại sâu sắc đối với tình hình nhân đạo ở Syria cũng như dòng người tị nạn đang đổ vào các nước lân cận”, ông Peskov nói.

Tổng thống Putin và Tổng thống Erdogan sẽ gặp nhau ở Sochi (Nga).

Phát ngôn viên người Nga nhớ lại trong cuộc trò chuyện gần đây nhất với ông Erdogan, ông Putin đã bày tỏ quan ngại về hậu quả về người có thể xảy ra vì chiến dịch quân sự của Thổ Nhĩ Kỳ.

“Quan điểm của chúng tôi rất rõ ràng và không có sự thay đổi nào cả. Tuy nhiên, tình hình ở đông bắc Syria đang rất căng thẳng vì hoạt động quân sự của Thổ Nhĩ Kỳ và đương nhiên đây sẽ là chủ đề trong các cuộc thảo luận giữa Tổng thống Putin và Tổng thống Erdogan tại Sochi ngày 22/10 tới”, ông Peskov cho biết.

Ông Peskov nói thêm, bên cạnh việc thảo luận về nhiều vấn đề khác nhau, Tổng thống hai nước cũng sẽ bàn về những vấn đề đang tồn tại trong quan hệ song phương Nga – Thổ Nhĩ Kỳ.

Vào ngày 9/10, Tổng thống Erdogan đã tuyên bố tiến hành một cuộc tiến công vào khu vực miền bắc Syria và gọi đây là “Chiến dịch Mùa xuân Hòa bình”, đồng thời không kích vào vị trí của lực lượng vũ trang người Kurd trong khu vực. Mục đích của Thổ Nhĩ Kỳ là nhằm thiết lập một vùng an toàn ở phía bắc Syria để bảo vệ biên giới Thổ Nhĩ Kỳ, đồng thời tạo điều kiện để người tị nạn Syria có thể trở về đây.

Chính quyền Assad đã chỉ trích động thái của ông Erdogan là một hành vi gây hấn. Thêm vào đó, Cộng đồng quốc tế cũng lên án chiến dịch của Ankara. Vào tối ngày 13/10, chính quyền Syria đã đưa quân lên phía bắc đất nước để chống lại quân Thổ Nhĩ Kỳ.

TIN LIÊN QUAN
Anh Tuấn (lược dịch)
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều