Chưa tuyên án, trả hồ sơ vụ án Trầm Bê, Phạm Công Danh

Sau 5 ngày nghị án, sáng 7/2, TAND TP.HCM bước vào phần tuyên án các bị cáo trong vụ sai phạm tại Ngân hàng Xây dựng Việt Nam (VNCB). Sau khi xem xét, HĐXX quyết định trả hồ sơ, yêu cầu điều tra bổ sung vụ án.

Thẩm phán Phạm Lương Toản thay mặt HĐXX cho rằng vụ án còn nhiều vấn đề cần được bổ sung làm rõ. Do đó, HĐXX quyết định trả hồ sơ để các cơ quan tố tụng điều tra bổ sung thêm các tình tiết liên quan.

Trước đó, vào ngày 22/1, đại diện VKS đề nghị tuyên phạt bị cáo Phạm Công Danh (nguyên Chủ tịch VNCB) 20 năm tù, bị cáo Phan Thành Mai (nguyên Tổng giám đốc VNCB) từ 13-15 năm, bị cáo Mai Hữu Khương (nguyên Giám đốc VNCB chi nhánh Sài Gòn) từ 11-13 năm, bị cáo Trầm Bê (nguyên Phó chủ tịch Sacombank) từ 5-6 năm, bị cáo Phan Huy Khang (nguyên Tổng giám đốc Sacombank) từ 4-5 năm tù cùng về tội “Cố ý làm trái các quy định về quản lý kinh tế gây hậu quản nghiêm trọng”.

Ngoài ra còn có 26 bị cáo nguyên là nhân viên Tập đoàn Thiên Thanh, nhân viên VNCB, Giám đốc các công ty do Phạm Công Danh dựng lên bị đề nghị mức án từ 2 - 7 năm tù. Các bị cáo còn lại bị đề nghị từ 2 - 3 năm tù nhưng cho hưởng án treo.

Bị cáo Trầm Bê.

Tại phần nói lời sau cùng, ông Trầm Bê cho rằng mức án 5 năm tù mà VKS đề nghị là quá nặng, ông mong HĐXX xem xét các đóng góp, việc làm của mình để tuyên một mức án phù hợp, ông sẽ chấp nhận và “không chống án”.

Bị cáo Phạm Công Danh.

Trong khi đó, ông Phạm Công Danh cho rằng số tiền liên quan trong vụ án đều được sử dụng cho VNCB chứ không cho cá nhân ông. Ngoài ra khi tiếp quản, VNCB đã phải bỏ vào một lượng tiền lớn để duy trì thanh khoản, tuy nhiên đến nay mọi thứ đều mất. Căn nhà của vợ chồng cũng bị kê biên, ô tô, mô tô cũng bán, giờ đây vợ con phải ở nhà thuê.

Theo cáo trạng, trong quá trình điều hành Ngân hàng Xây Dựng (VNCB), Phạm Công Danh cần tiền nhưng do quy định nên không thể trực tiếp vay tiền từ ngân hàng này. Do vậy, ông Danh chỉ đạo cấp dưới tại VNCB và Tập đoàn Thiên Thanh dùng 29 Công ty do chính ông Danh thành lập, hoặc mượn pháp nhân để lập hồ sơ vay tại Sacombank, TP Bank, BIDV số tiền 6.126 tỷ đồng.

Sau đó, ông Danh dùng tiền của VNCB gửi sang các ngân hàng này để bảo lãnh cho khoản vay của các công ty. Tuy nhiên, do các công ty không thực hiện phương án kinh doanh như cam kết nên không có khả năng trả nợ.

Trong khi đó, VNCB bảo lãnh cho các công ty nhưng không yêu cầu các công ty này thế chấp, cầm cố tài sản nên không thu hồi được tiền bảo lãnh. Các hoạt động này khiến VNCB bị thiệt hại tổng cộng hơn 6.000 tỷ đồng.

TIN LIÊN QUAN
Nguyễn Cường
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều