Chưa qua mùa “sốt” osin, nhiều gia đình lại đảo lộn vì dịch nCoV

Sau Tết, khi nhịp sống chưa kịp ổn định thì nhiều gia đình lại rơi tiếp vào cảnh "dở khóc dở cười" vì không tìm thuê được giúp việc và quyết định của nhiều Sở Giáo dục và Đào tạo các địa phương cho học sinh nghỉ học để phòng chống dịch virus Corona.

Nhiều gia đình lại bị đảo lộn vì dịch cúm do virus Corona (nCoV)...

Sau Tết, gia đình chị Đỗ Thanh Phương (phố Võ Thị Sáu, Hà Nội) chưa ổn định lại nhịp sống khi người giúp việc bỗng dưng xin nghỉ thì nay tiếp tục "rối loạn" khi các con chị được nhà trường cho nghỉ học để phòng dịch do cúm do virus Corona đang hoành hành.

Chị Phương kể: "Nhà có ba cháu, cháu lớn học lớp 4, cháu thứ hai học lớp 1 và cháu út mới được 11 tháng. Cả ba bé đều ở tuổi phải có người trông coi. Nhà bà ngoại ở Hưng Yên, bà nội ở Ninh Bình xa xôi không hỗ trợ được. Đau đầu vì không thuê được osin chưa dứt thì nay lại đau đầu bởi chuyện 2 cháu lớn phải nghỉ học ở nhà".

"Tôi đang phải bàn với chồng di tản các cháu về quê hoặc "chèo kéo" bằng được mẹ chồng lên phụ giúp. Mẹ chồng dù ốm yếu nhưng vẫn có thể để mắt tới các cháu. Do đó, ngay đêm qua chồng tôi đã phải cấp tốc lái xe cả trăm km về quê đưa mẹ lên để phụ giúp", chị Phương nói.

Cũng giống chị Phương, chị Bùi Minh Tuyết (quận Nam Từ Liêm, Hà Nội): "Tối muộn hôm qua (2/2/2020) tôi mới nhận được thông báo của nhà trường cho các con nghỉ học. Tôi đành chọn phương án cho bé lớn lên công ty bố, cháu nhỏ học trường tư nên vẫn "ép" con đến lớp. Tuy nhiên, sáng này khi ra trường tư thì cũng mới nhận được thông báo đóng cửa để chống dịch khiến tôi đành phải nghỉ ở nhà để trông con".

Hai vợ chồng chị Nguyễn Thị Hương (thành phố Thái Bình, Thái Bình) cũng có chung nỗi niềm tương tự. Chị Hương cho biết, khi nhận được thông báo của cô giáo, chị Hương đã vội vàng “cầu cứu” ông bà từ huyện bắt xe buýt từ sáng sớm lên thành phố để trông con giúp cho 2 vợ chồng đi làm. 

Bình luận về việc các trường cho học sinh nghỉ học để chống dịch, Bác sĩ Lê Trung Kiên, Viện sốt rét - Ký sinh trùng, côn trùng Trung ương - Chuyên gia trong ngành bệnh truyền nhiễm chia sẻ: Trải qua nhiều mùa dịch như tay chân miệng, sởi, cúm mới thấy, việc các trường cho học sinh nghỉ học là hoàn toàn hợp lý.

"Với các bệnh truyền nhiễm thì trường học là những ổ dịch có tốc độ lây lan khủng khiếp, bác sĩ cũng ám ảnh với những ô lây từ trường học. Khó khăn ở khâu trông trẻ, điều này các gia đình có thể khắc phục được, học sinh sẽ học bù khi trở lại trường.

Chống dịch là quan trọng, do vậy gia đình và nhà trường cùng phối hợp và phải cân đối. Bởi với tốc độ lây lan như hiện nay, mọi giải pháp chống dịch corona cần phải đặt lên hàng đầu, không thể chủ quan", Bác sĩ Lê Trung Kiên nhấn mạnh.

TIN LIÊN QUAN
K. Chi
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều