Chủ tịch UBND TP.HCM: Samsung dù "Made in Vietnam" nhưng là FDI

Trên đây là lo ngại của Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Phong về tỉ lệ hàng hóa xuất khẩu của doanh nghiệp FDI khi nêu ý kiến tại cuộc họp về tình hình kinh tế - xã hội tháng 5, diễn ra sáng nay (30/5).

Ông Nguyễn Thành Phong - Chủ tịch UBND TP.HCM

Tại cuộc họp có hầu hết các giám đốc sở ngành và Chủ tịch UBND của 24 quận huyện, ông Nguyễn Thành Phong nhận định “nhìn qua 5 tháng đầu năm đã thấy có những điều khá lo lắng”.

Theo ông Phong, tổng thu ngân sách trong 5 tháng đạt khoảng 41% dự toán, tăng khoảng 5% so với cùng kỳ. Tuy nhiên số thu từ các hoạt động kinh tế chỉ chiếm 38% dù thực lực kinh tế nằm ở đây.

“Nhìn vào nguồn thu là thấy được kết quả của sản xuất kinh doanh, nếu tăng trưởng kinh tế thì nguồn thu mới đảm bảo được, không tăng thì làm gì có để mà thu” – ông Phong nói.

Người đứng đầu chính quyền TP.HCM cho biết khi làm việc với lãnh đạo quận huyện ông luôn nhấn mạnh rằng để hoàn thành được mục tiêu thu ngân sách cần chú ý đến gốc rễ của vấn đề, đó là hoạt động sản xuất kinh doanh, từ đó có giải pháp cụ thể cho từng ngành.

Thêm một vấn đề khác được ông Nguyễn Thành Phong đưa ra là tỉ trọng sản phẩm của các doanh nghiệp nội địa trong xuất khẩu ra nước ngoài.

Ông cho biết cách đây vài năm xuất hàng sang Liên minh Châu Âu (EU) rất khó vì họ đòi hỏi tiêu chuẩn khắt khe với từng loại sản phẩm. Tuy nhiên đến năm 2016 Việt Nam đã vươn lên là một trong những quốc gia xuất khẩu lớn vào EU.

Dù vậy ông nhìn nhận rằng đây là điều “đáng mừng nhưng cũng buồn” bởi 75% trong số hàng xuất khẩu thuộc về các doanh nghiệp FDI. “Ví dụ như Samsung, dù là Made in Vietnam nhưng mà là FDI” – ông nói.

Do vậy ông yêu cầu các sở ngành quan tâm đến việc tăng năng lực cạnh tranh và chất lượng tăng trưởng, trước hết là những sản phẩm địa phương có thế mạnh để gia nhập được thị trường thế giới.

Theo số liệu thống kê mới nhất hiện nay thành phố có 7.756 dự án đầu tư nước ngoài với tổng số vốn khoảng 44 tỷ USD. Trong 5 tháng đầu năm 2018 thành phố có khoảng 330 dự án với tổng số vốn đầu tư đạt 393 triệu USD. Ngoài ra còn có 93 dự án điều chỉnh tăng vốn với tổng vốn đầu tư là 258,48 triệu USD.

Phân theo quốc tịch nhà đầu tư: Hàn Quốc có vốn đầu tư chiếm tỷ trọng lớn nhất (28,2%) với 111 triệu USD; tiếp theo là Singapore chiếm 25,6% với 100,85 triệu USD; Na Uy chiếm 17,8% với 70,08 triệu USD; Nhật Bản chiếm 10% với 39,18 triệu USD; Hồng Kông chiếm 7,7% với 30,5 triệu USD.

“Từ khi tôi làm Chủ tịch thành phố đến giờ không bao giờ có ông Trưởng ban quản lý Khu nông nghiệp công nghệ cao đến họp, chỉ có ông Phó thôi. Anh bận ở nhà nghiên cứu giống cây trồng hay sao? Dù gì cũng phải có mặt để nghe, tương tác với các ngành chứ” – ông Nguyễn Thành Phong nhắc nhở sau khi nghe phần báo cáo của Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn.

TIN LIÊN QUAN
Nguyễn Cường
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều