Chủ tịch Trung Quốc nói gì trước “cuộc chiến” chống virus corona?

Tại buổi họp cấp cao đầu năm mới, Chủ tịch Tập Cận Bình lên tiếng động viên người dân Trung Quốc chiến thắng đại dịch chết chóc do virus corona gây ra, đã cướp đi mạng sống của 41 người và khiến hàng triệu người bị ảnh hưởng.

Ông Tập cảnh báo rằng đây là một tình huống rất đáng lo ngại và nguy hiểm nhưng không phải là không chống chọi được.

“Một khi chúng ta có sự kiên định, tự tin, cùng nhau đoàn kết, dựa trên các biện pháp phòng chống khoa học và những chính sách chính xác, chúng ta sẽ chắc chắn giành chiến thắng trong cuộc chiến này”, Xinhua trích lời ông Tập cho biết.

Tuy nhiên, Chủ tịch Trung Quốc cũng thừa nhận đất nước “đang phải đối mặt với tình huống chết chóc” khi chủng virus corona mới “đang gia tăng với tốc độ chóng mặt”. Cuộc họp diễn ra giữa lúc Trung Quốc đón Tết Nguyên đán, tập trung vào các biện pháp cần thiết để chống lại dịch bệnh ở thời điểm hiện tại.


 Đại dịch do virus corona gây ra đang lây lan chóng mặt ở Trung Quốc. Ảnh: Reuters

Được cho là xuất phát từ các loài động vật hoang dã như con dơi, chủng virus 2019-nCoV đã khiến 41 người Trung Quốc thiệt mạng và lây nhiễm cho hơn 1.300 người trên khắp toàn cầu, chủ yếu là ở trong lãnh thổ Trung Quốc.

Một dấu hiệu tích cực trong tình hình hiện nay là hôm qua (25/1), truyền thông Trung Quốc đưa tin đã có 38 bệnh nhân chiến thắng virus và được xuất viện. Tuy nhiên, hiện chưa có phương pháp điều trị cụ thể hay loại vaccine nào đặc trị virus mới này, dù nhiều nước trên thế giới đang tích cực tìm ra một loại thuốc hữu hiệu.

Trong lãnh thổ Trung Quốc, nhiều biện pháp hạn chế đi lại đã được áp dụng tại các tuyến đường xe bus nội đô, bắt đầu từ ngày 26/1. Các nhân viên y tế có nhiệm vụ kiểm tra liên tục thân nhiệt của người dân để kịp thời cách ly những người có dấu hiệu nhiễm bệnh.

TIN LIÊN QUAN
Tuệ Minh (lược dịch)
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều