Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un nói gì sau cuộc phóng thử tên lửa mới nhất?

Triều Tiên cho biết Chủ tịch Kim Jong-un đã đích thân giám sát cuộc phóng thử một loại “vũ khí mới” vào ngày 16/8 vừa qua, một động thái được cho là nhằm gây sức ép đối với Mỹ và Hàn Quốc.

Hãng tin KCNA của Triều Tiên cho biết ông Kim đã “rất hài lòng” với “những thành công bất ngờ và tuyệt vời” của lực lượng quân đội Triều Tiên trong các cuộc thử nghiệm gần đây, đồng thời cam kết sẽ xây dựng “một lực lượng vũ trang vô địch mà không thế lực nào dám gây hấn”. KCNA không đề cập cụ thể đến Mỹ hay Hàn Quốc.

Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un bày tỏ sự vui mừng với các quan chức thân cận.

Đây là cuộc phóng thử tên lửa lần thứ sáu của Triều Tiên kể từ cuối tháng 7 tới nay, cho thấy nước này đang phát triển một hệ thống tên lửa mới và hai tên lửa đạn đạo tầm ngắn được các chuyên gia cho là có thể tấn công mọi mục tiêu ở Hàn Quốc, trong đó có các căn cứ của Mỹ.

KCNA không nói rõ những loại vũ khí được thử nghiệm là loại nào, song hãng tin này cho biết cuộc thử nghiệm đã diễn ra thành công và làm niềm tin đối với loại vũ khí này của quân đội Triều Tiên được củng cố.

Báo Rodong Sinmun của Triều Tiên cũng cho đăng tải một số ảnh chụp cho thấy một quả tên lửa được phóng đi từ dàn phóng và bắn trúng một mục tiêu ngoài biển. Ông Kim đã đứng lên giơ cao nắm đấm của mình và bày tỏ sự vui mừng cùng với các quan chức quân đội Triều Tiên.

Trước đó, quân đội Hàn Quốc cho biết hai vật thể bay đã được phóng đi từ bờ biển phía đông của Triều Tiên và bay được 230km trước khi rơi xuống vùng biển nằm giữa bán đảo Triều Tiên và Nhật Bản. Quân đội Mỹ và Hàn Quốc đang phân tích các cuộc phóng thử nhưng cho đến nay họ không nói rõ liệu vũ khí được thử nghiệm là tên lửa đạn đạo hay rocket thông thường.

Các chuyên gia cho biết việc Tổng thống Donald Trump liên tục gạt bỏ các cuộc phóng thử của Triều Tiên đã cho phép nước này có cơ hội đẩy mạnh hoạt động nhằm hoàn thiện các loại vũ khí tầm ngắn trong lúc Triều Tiên tìm cách xây dựng lợi thế của mình trước các cuộc đàm phán hạt nhân với Washington.

TIN LIÊN QUAN
Anh Tuấn (lược dịch)
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều