Chủ tịch nước Trần Đại Quang tiếp xúc cử tri TP.HCM

“Luật nhiều khi cũng chưa đủ sức răn đe, thí dụ nói “phải gây hậu quả nghiêm trọng”, gây hậu quả nghiêm trọng là thế nào? Tức là chết người mới xử lý được? Chờ chết người thì thôi còn nói làm gì nữa!” - Chủ tịch nước Trần Đại Quang nói.

Chủ tịch nước Trần Đại Quang tiếp xúc cử tri TP.HCM - ảnh 1
Chủ tịch nước Trần Đại Quang 

Trong hai ngày 1 và 2/8, Chủ tịch nước Trần Đại Quang cùng các Đại biểu Quốc hội (ĐBQH) đã có những buổi tiếp xúc với cử tri Quận 1, 3 và 4 (TP.HCM) để báo cáo những kết quả của kỳ họp Quốc hội vừa qua. Tại đây cử tri đã thẳng thắn bày tỏ những tâm tư với người đứng đầu đất nước.

Từng là bác sĩ, cử tri Nguyễn Xuân Hòa bày tỏ lo ngại lớn về vấn đề thực phẩm bẩn. Ông cho biết khi còn công tác đã “rất đau lòng khi nhìn thấy các bà cụ lọm khọm tại bệnh viện, mà ai cũng 2,3 bệnh… tại sao?”. Từ đó ông đặt ra vấn đề phải nhận diện cho được vấn đề này để có cách xử lý phù hợp.

Giống như các lần tiếp xúc trước đây, tham nhũng luôn là vấn đề được các cử tri chất vấn gay gắt. Các ý kiến nhấn mạnh rằng việc này đang làm xói mòn niềm tin của họ vào Đảng và Nhà nước, gây nên những bức xúc vì nói mãi nhưng không chuyển biến được bao nhiêu.

Trước những ý kiến trên, Chủ tịch nước Trần Đại Quang “cảm ơn và xin tiếp thu các ý kiến của bà con”. Ngay sau đó ông cũng thẳn thắn trao đổi lại những điều vừa được cử tri đề cập.

Nói về an toàn thực phẩm, lấy ví dụ về việc quán ăn nước ngoài sẽ ngay lập tức bị đóng cửa khi có khách hàng bị ngộc độc, Chủ tịch nước cho rằng nước ta đang “coi mạng sống con người đơn giản quá”.

“Luật nhiều khi cũng chưa đủ sức răn đe, thí dụ nói “phải gây hậu quả nghiêm trọng”, gây hậu quả nghiêm trọng là thế nào? Tức là chết người mới xử lý được? Chờ chết người thì thôi còn nói làm gì nữa!” – Chủ tịch nước nói.

Chính vì vậy chính quyền không có chủ trương hình sự hóa, nhưng vi phạm thì phải xử lý ở mức đủ răn đe, phòng ngừa, qua đó đề cao trách nhiệm của người sản xuất, chế biến các loại thực phẩm.

Chủ tịch nước cũng thừa nhận rằng vệ sinh an toàn thực phẩm là hết sức quan ngại của toàn xã hội, đe dọa cuộc cống hàng ngày, hàng giờ và là mối quan tâm của cả chúng ta bởi vì lâu dài nó sẽ ảnh hưởng đến cả giống nòi.

“Vừa qua ta đã làm được một số việc và đã có kết quả bước đầu, tuy nhiên khách quan đánh giá vẫn còn rất khiêm tốn, chưa đáp ứng được mong mỏi của người dân… Tới đây ta phải rà soát, sửa đổi bổ sung các văn bản quy phạm pháp luật, tăng cường thanh tra, kiểm tra kể cả xử lý bằng hình sự” – Chủ tịch nước cho hay.

Chủ tịch nước Trần Đại Quang tiếp xúc cử tri TP.HCM - ảnh 2
Chủ tịch nước Trần Đại Quang nói chuyện với cử tri Quận 4

Trong khi đó đề cập đến vấn đề tham nhũng, Chủ tịch nước tiếp tục cho rằng đây là một trong 4 nguy cơ đe dọa sự tồn vong của Đảng và Nhà nước.

“Vừa qua công tác đấu tranh đã đạt được một số kết quả bước đầu, tạo sự chuyển biến trên thực tế, tuy nhiên tôi đồng tình rằng nó chưa đẩy lùi và hiệu quả công tác đấu tranh chưa đáp ứng được mong mỏi, yêu cầu đề ra” – Chủ tịch nước nhận định.

Để xử lý được vấn đề này, ngoài việc hoàn thiện hệ thống pháp luật, Chủ tịch nước cho rằng: "Cần phải dấy lên trong xã hội thái độ lên án tham nhũng, thượng tôn pháp luật, trọng danh dự với đảng viên, công chức”.

Ông cũng khẳng định quan điểm nhất quán của Đảng và Nhà nước là xử lý nghiêm, không có vùng cấm, không chịu áp lực nào.

Liên quan đến những chất vấn của cử tri về vấn đề biển đảo và thái độ của Việt Nam trước việc Tòa trọng tài công bố phán quyết về vụ kiện Trung Quốc của Philippines, Chủ tịch nước nhấn mạnh rằng “bảo đảm chủ quyền là trách nhiệm thiêng liêng của tất cả chúng ta”. Phán quyết là một tài liệu rất dài nên nhà nước cần thời gian phân tích cả những điều có lợi và bất lợi trước khi đưa ra quan điểm chính thức về việc này.

TIN LIÊN QUAN
Nguyễn Cường
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều