Chủ tịch nước tiếp Tỉnh trưởng tỉnh Saitama (Nhật Bản)

Chiều 2/11, tại Phủ Chủ tịch, Chủ tịch nước Trần Đại Quang đã tiếp Tỉnh trưởng tỉnh Saitama (Nhật Bản) Kiyoshi Ueda đang ở thăm và làm việc tại Việt Nam.

Chủ tịch nước Trần Đại Quang tiếp Tỉnh trưởng tỉnh Saitama, Kiyoshi Ueda. Ảnh: VOV


Tại buổi tiếp, Chủ tịch nước bày tỏ vui mừng trước sự phát triển tốt đẹp, đi vào chiều sâu và thực chất của mối quan hệ giữa Việt Nam và Nhật Bản. Hai nước đã trở thành Đối tác chiến lược sâu rộng vì hòa bình và thịnh vượng ở châu Á.

Trong hơn 20 năm qua, Nhật Bản luôn là nhà tài trợ lớn nhất cho Việt Nam với tổng vốn ODA khoảng 25-27 tỷ USD, chủ yếu được dành cho phát triển cơ sở hạ tầng. Nhật Bản là nhà đầu tư lớn thứ hai, với trên 46 tỷ USD trong hơn 3.500 dự án đang hoạt động, trong đó có vốn đầu tư của nhiều tập đoàn hàng đầu; là đối tác thương mại lớn thứ 6 của Việt Nam với kim ngạch song phương năm 2016 đạt gần 30 tỷ USD. Mối quan hệ trên các lĩnh vực hợp tác khác đều có những bước chuyển biến tích cực.

Chủ tịch nước nhấn mạnh, cùng với những bước phát triển của quan hệ Việt Nam-Nhật Bản ở cấp Trung ương, hợp tác giữa các địa phương, hoạt động giao lưu nhân dân giữa hai nước đang diễn ra sôi động, là động lực góp phần thúc đẩy sự phát triển của mối quan hệ chung. Chủ trương nhất quán của Nhà nước Việt Nam là ưu tiên thúc đẩy quan hệ Đối tác chiến lược sâu rộng vì hòa bình và thịnh vượng ở châu Á giữa Việt Nam và Nhật Bản, coi Nhật Bản là đối tác tin cậy, lâu dài trên tất cả các lĩnh vực.

Trân trọng cảm ơn Chủ tịch nước Trần Đại Quang đã dành thời gian tiếp đoàn, Tỉnh trưởng Kiyoshi Ueda báo cáo với Chủ tịch nước về những tiềm năng, thế mạnh của tỉnh Saitama trong nền kinh tế Nhật Bản, cũng như hoạt động hợp tác, đầu tư của các doanh nghiệp tỉnh Saitama tại Việt Nam.

Tỉnh trưởng Kiyoshi Ueda cho biết, kể từ khi nhậm chức năm 2012, ông đã 5 lần sang thăm Việt Nam. Tỉnh Saitama và Bộ KH&ĐT Việt Nam đã ký biên bản ghi nhớ hợp tác, tạo cơ sở cho hoạt động hỗ trợ doanh nghiệp Nhật Bản, đặc biệt là doanh nghiệp của Saitama đầu tư, kinh doanh tại Việt Nam. Hiện nay, tỉnh Saitama có Phòng Saitama nằm trong Cục Đầu tư nước ngoài (Bộ KH&ĐT Việt Nam) là bộ phận hỗ trợ doanh nghiệp của tỉnh đầu tư, kinh doanh tại Việt Nam.

Trong số 47 tỉnh, thành phố của Nhật Bản, Saitama có quy mô kinh tế và GDP đứng thứ 5. Tại tỉnh có nhiều nhà máy lớn trong các lĩnh vực công nghiệp, công nghệ, sản phẩm dược, mỹ phẩm với quy mô sản xuất đứng đầu Nhật Bản.

Tỉnh trưởng Kiyoshi Ueda nhấn mạnh, các doanh nghiệp của tỉnh Saitama đánh giá cao các điều kiện đầu tư tại Việt Nam, nơi có lực lượng lao động làm việc chăm chỉ, nghiêm túc. Thời gian tới, tỉnh Saitama sẽ tiếp tục hỗ trợ tích cực cho các doanh nghiệp địa phương đầu tư, kinh doanh tại Việt Nam. Chính quyền tỉnh mong muốn nhận được sự hợp tác, hỗ trợ nhiều hơn nữa từ phía Bộ KH&ĐT Việt Nam.

Chủ tịch nước đánh giá cao vai trò quan trọng của cộng đồng doanh nghiệp hai nước trong việc nâng tầm hợp tác Việt Nam-Nhật Bản; cho rằng hai bên cần tạo điều kiện tối đa để cộng đồng doanh nghiệp kết nối đầu tư, kinh doanh thông qua các hoạt động xúc tiến đầu tư, thương mại, du lịch và lao động.

Chủ tịch nước nhấn mạnh, sau hơn 30 năm Đổi mới, Việt Nam đã và đang hoàn thiện môi trường đầu tư kinh doanh theo hướng thông thoáng, thuận lợi, ổn định và minh bạch để tạo ra sân chơi cạnh tranh bình đẳng cho hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp.

Việt Nam hoan nghênh các nhà đầu tư Nhật Bản, trong đó có doanh nghiệp của tỉnh Saitama tiếp tục mở rộng hoạt động đầu tư, kinh doanh tại Việt Nam. Cùng với lĩnh vực phát triển cơ sở hạ tầng, Việt Nam mong muốn mở rộng hợp tác trong những lĩnh vực Nhật Bản có thế mạnh, như ứng dụng công nghệ cao, nông nghiệp, công nghiệp, vệ sinh thực phẩm… nhằm đáp ứng những yêu cầu của cuộc cách mạng công nghiệp 4.0.

Nhân dịp này, Đại sứ Nhật Bản tại Việt Nam Kunio Umeda chuyển tới Chủ tịch nước Trần Đại Quang thông điệp của Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe, trong đó nhấn mạnh Thủ tướng mong chờ cuộc hội kiến với Chủ tịch nước trong khuôn khổ Tuần lễ Cấp cao APEC 2017 tại Đà Nẵng vào tuần tới.

Chủ tịch nước đánh giá cao sự hợp tác, hỗ trợ của Nhật Bản đối với Năm APEC, Tuần lễ Cấp cao APEC 2017 do Việt Nam đăng cai tổ chức; hoan nghênh Thủ tướng Shinzo Abe sang Việt Nam tham dự Tuần lễ Cấp cao APEC 2017.
Theo TTXVN

Đề xuất miễn visa cho khách thị trường trọng điểm

Bà Rịa - Vũng Tàu đề xuất miễn thị thực nhập cảnh đối với khách ở các thị trường trọng điểm như châu Âu, Bắc Mỹ, Australia.

Khách nhiễm Covid-19 cố tình giấu bệnh lên máy bay có thể bị cấm bay vĩnh viễn

Trước khi lên máy bay khách có xét nghiệm xác nhận bị nhiễm Covid-19 nhưng không khai báo trung thực có thể bị Vietnam Airlines cấm bay vĩnh viễn trên các chuyến bay của hãng.

VOV bổ nhiệm Phó giám đốc đài truyền hình kỹ thuật số VTC

Tổng Giám đốc Đài Tiếng nói Việt Nam đã quyết định bổ nhiệm ông Lương Minh Đức giữ chức Phó GĐ Đài Truyền hình Kỹ thuật số VTC, đồng thời tái bổ nhiệm ông Nguyễn Văn Bình tiếp tục giữ chức Phó GĐ Đài Truyền hình Kỹ thuật số VTC.

Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ làm trưởng đoàn ĐBQH TP Hà Nội

Sáng 18/ 2, Đoàn đại biểu Quốc hội Thành phố Hà Nội tổ chức họp đoàn kiện toàn chức danh Trưởng đoàn.

Bộ TT&TT điều động và bổ nhiệm 13 cán bộ lãnh đạo chủ chốt

Nhận định lần trao các quyết định giao nhiệm vụ quy mô lớn này là một sự kiện lịch sử của Bộ TT&TT, Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng cho rằng, với vị trí, nhiệm vụ mới, 13 cán bộ lãnh đạo các đơn vị sẽ có năng lượng mới để đóng góp tốt hơn cho Bộ, đất nước.

Tọa đàm Nguyễn Ái Quốc - Hồ Chí Minh và Đảng CSVN với sự nghiệp văn hóa-VHNT VN

Buổi tọa đàm với diễn giả là GS. Phong Lê - Nguyên Viện trưởng Viện Văn học, Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam, diễn ra lúc 9h00 ngày 03/02/2020 tại Tầng 1 Tòa nhà chính Thư viện Quốc gia Việt Nam, 31 Tràng Thi, Hà Nội.

Đắk Lắk: Bệnh nhân bị đồn nhiễm virus corona là một tiếp viên hàng không

Liên quan đến thông tin trên mạng xã hội cho là "có người nhiễm corona tại Đắk Lắk", sáng 28/1, lãnh đạo BVĐK vùng Tây Nguyên cho biết, có một bệnh nhân bị sốt đang được điều trị tuy nhiên chưa thể kết luận có nhiễm virus corona hay không.

Đà Nẵng: Xuân 2020 hướng tới 22 dự án với tổng vốn đầu tư 1,7 tỉ USD

Các cơ quan hữu quan của Đà Nẵng đẩy nhanh việc giải quyết thủ tục đầu tư đối với các dự án đang xúc tiến để tại “Tọa đàm Mùa xuân 2020” có thể hướng tới 22 dự án đầu tư trong và ngoài nước với tổng vốn khoảng 1,715 tỉ USD

Tân Giám đốc Sở KH&CN Hà Nội Nguyễn Hồng Sơn

Sáng nay 20/1, Phó Chủ tịch UBND TP Ngô Văn Quý trao quyết định của Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung bổ nhiệm Giám đốc Sở Khoa học & Công nghệ Hà Nội cho ông Nguyễn Hồng Sơn.

Bổ nhiệm Phó giám đốc Công an tỉnh Đắk Nông giữ chức Giám đốc Công an Lâm Đồng

Được sự ủy quyền của Bộ trưởng Bộ Công an, Thượng tướng Nguyễn Văn Thành đã trao quyết định điều động, bổ nhiệm Đại tá Lê Vinh Quy, Phó giám đốc Công an tỉnh Đắk Nông giữ chức vụ Giám đốc Công an tỉnh Lâm Đồng

Đang cập nhật dữ liệu !