Chủ tịch HĐND TP.HCM: "Đừng thổi quá vấn đề tín nhiệm thấp"

“Dù thấp nhất nhưng tỉ lệ cũng chỉ là 14,8%, tỷ lệ “tín nhiệm” và “tín nhiệm cao” vẫn trên 80%, nên chúng ta đừng “thổi” quá vấn đề thấp nhất”.

Sau cuộc lấy phiếu tín nhiệm các chức danh chủ chốt vào ngày 10/12 (kỳ họp thứ 16, HĐND khóa VII), bà Nguyễn Thị Quyết Tâm – chủ tịch HĐND TP đã dành thời gian trao đổi với báo chí về kết quả cuộc lấy phiếu này.

Chủ tịch HĐND TP.HCM:

Bà Nguyễn Thị Quyết Tâm.

Theo đó bà cho rằng các đại biểu đánh giá khắt khe những vị trí trực tiếp là điều có thể chia sẻ được, bỏi họ sẽ nhìn vào từng lĩnh vực của từng chức danh để đánh giá.

Tuy nhiên bà cũng cho biết: “Nếu hỏi có công bằng hay không thì tôi đánh giá cũng tương đối thôi, bởi có nhiệm vụ khó, có nhiệm vụ ít khó, có những lĩnh vực có nhiều phát sinh cần phải giải quyết”.

Cũng theo bà Tâm thì kết quả này cho thấy các đại biểu đã nhìn nhận sự cố gắng của mỗi chức danh, đồng thời cũng nghiêm khắc, nhắc nhở những chức danh cần phải phấn đấu nhiều hơn.

Về kết quả ông Thái Văn Rê (Giám đốc Sở Kế hoạch – Đầu tư (KHĐT)) liên tiếp hai lần có số phiếu “tín nhiệm thấp” nhiều nhất, bà Tâm chia sẻ, khi tình hình kinh tế khó khăn lĩnh vực đầu tư phải đối đối đầu một cách trực diện nhất. Và khi đó người ta dễ nhìn thấy những vấn đề khó khăn từ đó đòi hỏi lĩnh vực này phải năng động hơn, phải đổi mới nhiều hơn.

“Tôi nghĩ rằng đại biểu đánh giá sở KHĐT với tư tưởng mong muốn Sở phải vươn lên hơn nữa, tháo gỡ khó khăn hơn nữa và đặc biệt phải quan tâm đến cải cách hành chính. Phải làm sao mời gọi nhà đầu tư đến chứ không phải gây khó khăn cho các nhà đầu tư”– bà Tâm nói.

Chủ tịch HĐND cũng nhìn nhận kết quả lấy phiếu là lời nhắc nhỏ không chỉ riêng cho Giám đốc Sở KHĐT, mà cũng là lời nhắc nhở lãnh đạo TP phải xem xét để thúc đẩy quá trình cải cách các thủ tục đầu tư. Bởi lĩnh vực đầu tư đòi hỏi sự đồng bộ rất nhiều của các cơ quan, sở ngành và cả sự chỉ đạo của UBND TP.

Khi được hỏi về đánh giá cá nhân đối với ông Rê, bà Tâm cho rằng “Giám đốc Sở KHĐT có rất nhiều cố gắng. Trong tình hình khó khăn chung của Thành phố và cả nước chúng ta vẫn thu hút đầu tư “có hàng” và những nhà đầu tư lớn vẫn tin cậy TP.HCM. Tôi cho rằng đó là thành quả trước hết của ngành KHĐT, Sở KHĐT và cá nhân đồng chí Giám đốc Sở”.

Tuy vậy bà Tâm cũng cho rằng đại biểu HĐND mong muốn nhiều hơn những thành quả ở trên. Bà Tâm mong mọi người chia sẻ với lãnh đạo một lĩnh vực hết sức khó khăn.

Đối với trường hợp của ông Võ Văn Luận – Chánh văn phòng UBND TP cũng hai lần nhận số phiếu “tín nhiệm thấp” nhiều thứ hai, bà Tâm cho biết: “Văn phòng là nơi “khá tổng hợp” nên khối lượng công việc của Chánh Văn phòng UBND là quá lớn. Tuy nhiên trong báo cáo của UBND cũng thừa nhận việc kết nối giữa cơ quan này với các sở, ngành, quận, huyện thiếu đồng bộ, từ đó người ta nghĩ đến trách nhiệm của đồng chí Chánh văn phòng”.

Theo bà, đánh giá đó là phù hợp nhưng cũng cần phải chia sẻ với Chánh Văn phòng vì khối lượng công việc quá lớn. Bên cạnh đó công việc của Văn phòng UBND TP còn phụ thuộc vào các quận, huyện và sở, ngành, chứ bản thân Chánh văn phòng không thể làm cho bộ máy tham mưu chạy thông suốt.

Đề cập đến việc giám sát sự chuyển biển của các đại biểu nhiều phiếu “tín nhiệm thấp”, Chủ tịch HĐND TP cho rằng: “Ở đây số phiếu thấp hơn những người khác, nhưng với 90 đại biểu đánh giá thì đó là một điều đáng khích lệ đối với tất cả các chức danh. Dù thấp nhất nhưng tỉ lệ cũng chỉ là 14,8%, tỷ lệ “tín nhiệm” và “tín nhiệm cao” vẫn trên 80%, nên chúng ta đừng “thổi” quá vấn đề thấp nhất.

Nguyễn Cường

Đề xuất miễn visa cho khách thị trường trọng điểm

Bà Rịa - Vũng Tàu đề xuất miễn thị thực nhập cảnh đối với khách ở các thị trường trọng điểm như châu Âu, Bắc Mỹ, Australia.

Khách nhiễm Covid-19 cố tình giấu bệnh lên máy bay có thể bị cấm bay vĩnh viễn

Trước khi lên máy bay khách có xét nghiệm xác nhận bị nhiễm Covid-19 nhưng không khai báo trung thực có thể bị Vietnam Airlines cấm bay vĩnh viễn trên các chuyến bay của hãng.

VOV bổ nhiệm Phó giám đốc đài truyền hình kỹ thuật số VTC

Tổng Giám đốc Đài Tiếng nói Việt Nam đã quyết định bổ nhiệm ông Lương Minh Đức giữ chức Phó GĐ Đài Truyền hình Kỹ thuật số VTC, đồng thời tái bổ nhiệm ông Nguyễn Văn Bình tiếp tục giữ chức Phó GĐ Đài Truyền hình Kỹ thuật số VTC.

Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ làm trưởng đoàn ĐBQH TP Hà Nội

Sáng 18/ 2, Đoàn đại biểu Quốc hội Thành phố Hà Nội tổ chức họp đoàn kiện toàn chức danh Trưởng đoàn.

Bộ TT&TT điều động và bổ nhiệm 13 cán bộ lãnh đạo chủ chốt

Nhận định lần trao các quyết định giao nhiệm vụ quy mô lớn này là một sự kiện lịch sử của Bộ TT&TT, Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng cho rằng, với vị trí, nhiệm vụ mới, 13 cán bộ lãnh đạo các đơn vị sẽ có năng lượng mới để đóng góp tốt hơn cho Bộ, đất nước.

Tọa đàm Nguyễn Ái Quốc - Hồ Chí Minh và Đảng CSVN với sự nghiệp văn hóa-VHNT VN

Buổi tọa đàm với diễn giả là GS. Phong Lê - Nguyên Viện trưởng Viện Văn học, Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam, diễn ra lúc 9h00 ngày 03/02/2020 tại Tầng 1 Tòa nhà chính Thư viện Quốc gia Việt Nam, 31 Tràng Thi, Hà Nội.

Đắk Lắk: Bệnh nhân bị đồn nhiễm virus corona là một tiếp viên hàng không

Liên quan đến thông tin trên mạng xã hội cho là "có người nhiễm corona tại Đắk Lắk", sáng 28/1, lãnh đạo BVĐK vùng Tây Nguyên cho biết, có một bệnh nhân bị sốt đang được điều trị tuy nhiên chưa thể kết luận có nhiễm virus corona hay không.

Đà Nẵng: Xuân 2020 hướng tới 22 dự án với tổng vốn đầu tư 1,7 tỉ USD

Các cơ quan hữu quan của Đà Nẵng đẩy nhanh việc giải quyết thủ tục đầu tư đối với các dự án đang xúc tiến để tại “Tọa đàm Mùa xuân 2020” có thể hướng tới 22 dự án đầu tư trong và ngoài nước với tổng vốn khoảng 1,715 tỉ USD

Tân Giám đốc Sở KH&CN Hà Nội Nguyễn Hồng Sơn

Sáng nay 20/1, Phó Chủ tịch UBND TP Ngô Văn Quý trao quyết định của Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung bổ nhiệm Giám đốc Sở Khoa học & Công nghệ Hà Nội cho ông Nguyễn Hồng Sơn.

Bổ nhiệm Phó giám đốc Công an tỉnh Đắk Nông giữ chức Giám đốc Công an Lâm Đồng

Được sự ủy quyền của Bộ trưởng Bộ Công an, Thượng tướng Nguyễn Văn Thành đã trao quyết định điều động, bổ nhiệm Đại tá Lê Vinh Quy, Phó giám đốc Công an tỉnh Đắk Nông giữ chức vụ Giám đốc Công an tỉnh Lâm Đồng

Đang cập nhật dữ liệu !