Chủ tịch HĐND TP.HCM "đang rất bối rối" trước tờ trình thu phí xe máy

“Nếu HĐND cứ thông qua rồi giao cho UB thì không ổn. HĐND phải giám sát chứ không phải thông qua rồi được thì được mà không được thì thôi”.

Trong khuôn khổ kỳ họp thứ 16, HĐND khóa VIII, ngày 9/12 UBND TP.HCM đã trình Đề án thu phí sử dụng dịch vụ đường bộ đối với xe máy trên địa bàn TP. Trong buổi thảo luận chiều ngày 10/12 tờ trình này tiếp tục được các đại biểu đưa ra “mổ xẻ”.

Chủ tịch HĐND TP.HCM

Tờ trình của UBND về thu phí xe máy đang vấp phải nhiều ý kiến phản đối.

Một số ý kiến cho rằng tạm thời chưa thông qua để xem xét lại tính khả thi và nếu bất khả thi thì kiến nghị Chính phủ sửa Nghị định này. Cũng có ý kiến cho rằng tổ chức thu phí sẽ “đẻ” ra một bộ máy, giấy tờ rất phức tạp trong khi hiệu quả gần như chắc chắn là không có.

Trong khi đó bà Nguyễn Thị Quyết Tâm – Chủ tịch HĐND TP cho biết, người dân có trách nhiệm cùng nhà nước duy tu, bảo dưỡng đường xá, tuy nhiên cách thu và mức thu thế nào cần được bàn bạc kỹ trước khi quyết định.

Bà cũng nêu băn khoăn về các loại xe: “Người nghèo cũng đi xe máy, nhưng đó là phương tiện để họ mưu sinh, kiếm sống. Nhiều khi thấy người dân đi chiếc xe máy cũ nát rồi nghĩ đến chuyện thu phí mà không đành lòng. Do đó chúng ta phải tính chứ không phải cứ phân chia theo dung tích xi lanh”.

Chủ tịch HĐND TP cũng đặt ra bốn vấn đề để UBND giải quyết nếu tờ trình được thông qua. Thứ nhất, do không có chế tài nên UB sẽ làm cách nào để đảo bảo công bằng giữa người nộp và người không nộp?

Thứ hai, vấn đề đảm bảo an toàn khi đi thu, ai đi thu và làm sao để đảm bảo an toàn nguồn quỹ thu về. Trong trường hợp bị cướp giật, tai nạn thì xử lý như thế nào, phương tiện cho người đi thu sẽ được giải quyết ra sao?

Thứ ba, hiện phường xã đã quá tải công việc, nếu giao nhiệm vụ thu tiền cho phường xã thì sẽ giải quyết như thế nào trong điều kiện lượng xe máy tại TP.HCM rất lớn?

Thứ tư, số tiền được giữ lại để chi trả theo nghị định là 10% (tuy không lớn nhưng TP.HCM có rất nhiều xe) trong khi các nhiệm vụ chính trị khác có mức hỗ trợ rất thấp. Như vậy sẽ phân chia ai đi làm, và liệu có làm nảy sinh sự so sánh giữa hỗ trợ của nhiệm vụ thu phí này với các nhiệm vụ chính trị khác?

Chủ tịch HĐND TP.HCM

Mức phí xe máy dự định thu.

Giải trình những vấn đề trên, ông Nguyễn Hữu Tín cho rằng bản thân thấy những góp ý của các đại biểu hoàn toàn xác đáng nhưng không thể làm khác được vì Nghị định đã quy định như vậy. “UB đã rất cân nhắc nên năm 2012 không trình ra trước HĐND, tới năm 2013 cũng quyết định chậm lại, nhưng tới năm này thì phải trình” – ông Tín nói với thái độ rất day dứt.

Trong khi đó đại biểu Huỳnh Ngọc Ánh (cũng là đại biểu Quốc hội) thừa nhận việc này “nằm ngoài khả năng của đoàn ĐBQH”. Ông cho rằng nếu HĐND không thông qua sẽ ảnh hưởng tới chính sách chung của cả nước, do đó “đại biểu và nhân dân thông cảm, chúng ta hãy chia sẻ với UB" – ông Ánh nói.

Trước những vẫn đề này đại biểu Bùi Tá Hoàng Vũ đã đề xuất hình thức dán tem lên xe máy. Theo ông thì cách làm này sẽ giúp cơ quan quản lý nhận biết được xe nào đã nộp phí, xe nào chưa nộp, dù đó là xe của địa phương khác tới TP.HCM và ngược lại.

Tuy nhiên sau nhiều ý kiến thảo luận dường như các đại biểu vẫn chưa thống nhất được việc có thông qua tờ trình này hay không. Kết luận lại bà Tâm chia sẻ: “Nếu HĐND cứ thông qua rồi giao cho UB thì không ổn. HĐND phải giám sát chứ không phải thông qua rồi được thì được mà không được thì thôi”.

Bà cho rằng đã là luật thì không làm không được, tuy nhiên do không có chế tài buộc khi nào triển khai nên các đại biểu có thể suy nghĩ một phương án chậm lại, và UB phải giải trình kỹ những thắc mắc được các đại biểu nêu ra. “Thật sự tôi đang rất bối rối trước nghị quyết này”- bà Tâm nói.

“Số phận” của tờ trình sẽ được HĐND quyết định vào sáng ngày 12/12.

Nguyễn Cường

Đề xuất miễn visa cho khách thị trường trọng điểm

Bà Rịa - Vũng Tàu đề xuất miễn thị thực nhập cảnh đối với khách ở các thị trường trọng điểm như châu Âu, Bắc Mỹ, Australia.

Khách nhiễm Covid-19 cố tình giấu bệnh lên máy bay có thể bị cấm bay vĩnh viễn

Trước khi lên máy bay khách có xét nghiệm xác nhận bị nhiễm Covid-19 nhưng không khai báo trung thực có thể bị Vietnam Airlines cấm bay vĩnh viễn trên các chuyến bay của hãng.

VOV bổ nhiệm Phó giám đốc đài truyền hình kỹ thuật số VTC

Tổng Giám đốc Đài Tiếng nói Việt Nam đã quyết định bổ nhiệm ông Lương Minh Đức giữ chức Phó GĐ Đài Truyền hình Kỹ thuật số VTC, đồng thời tái bổ nhiệm ông Nguyễn Văn Bình tiếp tục giữ chức Phó GĐ Đài Truyền hình Kỹ thuật số VTC.

Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ làm trưởng đoàn ĐBQH TP Hà Nội

Sáng 18/ 2, Đoàn đại biểu Quốc hội Thành phố Hà Nội tổ chức họp đoàn kiện toàn chức danh Trưởng đoàn.

Bộ TT&TT điều động và bổ nhiệm 13 cán bộ lãnh đạo chủ chốt

Nhận định lần trao các quyết định giao nhiệm vụ quy mô lớn này là một sự kiện lịch sử của Bộ TT&TT, Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng cho rằng, với vị trí, nhiệm vụ mới, 13 cán bộ lãnh đạo các đơn vị sẽ có năng lượng mới để đóng góp tốt hơn cho Bộ, đất nước.

Tọa đàm Nguyễn Ái Quốc - Hồ Chí Minh và Đảng CSVN với sự nghiệp văn hóa-VHNT VN

Buổi tọa đàm với diễn giả là GS. Phong Lê - Nguyên Viện trưởng Viện Văn học, Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam, diễn ra lúc 9h00 ngày 03/02/2020 tại Tầng 1 Tòa nhà chính Thư viện Quốc gia Việt Nam, 31 Tràng Thi, Hà Nội.

Đắk Lắk: Bệnh nhân bị đồn nhiễm virus corona là một tiếp viên hàng không

Liên quan đến thông tin trên mạng xã hội cho là "có người nhiễm corona tại Đắk Lắk", sáng 28/1, lãnh đạo BVĐK vùng Tây Nguyên cho biết, có một bệnh nhân bị sốt đang được điều trị tuy nhiên chưa thể kết luận có nhiễm virus corona hay không.

Đà Nẵng: Xuân 2020 hướng tới 22 dự án với tổng vốn đầu tư 1,7 tỉ USD

Các cơ quan hữu quan của Đà Nẵng đẩy nhanh việc giải quyết thủ tục đầu tư đối với các dự án đang xúc tiến để tại “Tọa đàm Mùa xuân 2020” có thể hướng tới 22 dự án đầu tư trong và ngoài nước với tổng vốn khoảng 1,715 tỉ USD

Tân Giám đốc Sở KH&CN Hà Nội Nguyễn Hồng Sơn

Sáng nay 20/1, Phó Chủ tịch UBND TP Ngô Văn Quý trao quyết định của Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung bổ nhiệm Giám đốc Sở Khoa học & Công nghệ Hà Nội cho ông Nguyễn Hồng Sơn.

Bổ nhiệm Phó giám đốc Công an tỉnh Đắk Nông giữ chức Giám đốc Công an Lâm Đồng

Được sự ủy quyền của Bộ trưởng Bộ Công an, Thượng tướng Nguyễn Văn Thành đã trao quyết định điều động, bổ nhiệm Đại tá Lê Vinh Quy, Phó giám đốc Công an tỉnh Đắk Nông giữ chức vụ Giám đốc Công an tỉnh Lâm Đồng

Đang cập nhật dữ liệu !