Chủ tịch Hà Nội: "Từ nay đến 31/3, người dân nên ở nhà càng nhiều càng tốt"

Các cửa hàng không thật sự cần thiết thì nên đóng cửa, trừ hiệu thuốc, thực phẩm, xăng dầu, siêu thị... Từ nay đến 31-3, người dân cố gắng ở nhà càng nhiều càng tốt vì nguồn lây nhiễm từ nhiều nơi, ẩn nấp trong cộng đồng rất cao

Đó là khuyến cáo của Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung tại buổi họp Ban chỉ đạo phòng chống dịch Covid- 19 Thành phố Hà Nội vào chiều muộn ngày 18/3.

Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung: Từ nay đến 31/3, người dân cố gắng ở nhà càng nhiều càng tốt

Sở dĩ đưa ra khuyến cáo này vì Chủ tịch Hà Nội cho rằng, ở giai đoạn một nguồn lây xác định ở 3 nước Trung Quốc, Hàn Quốc, Nhật Bản nhưng đến giờ lây nhiễm từ nhiều nước, có nguy cơ từ tất cả các nước còn lại.

Theo Chủ tịch Thành phố, chỉ cần lọt một trường hợp như ở Bình Thuận sẽ nhân lên 9 trường hợp. Trong khi ở Hà Nội đã có trường hợp lây chéo trên địa bàn từ một trường hợp an ninh tại sân bay Nội Bài.

Ông cũng thông tin, Hà Nội trong hôm nay hoặc ngày mai tăng 7-8 ca mắc Covid- 19. “Thời gian tới không loại trừ là hai con số”, ông Chung cho hay.

Trong khi đó, trong những ngày tới đây, Hà Nội sẽ đón rất nhiều con em du học sinh, người lao động từ các nước trở về.  Hiện tại có ngày đón 600, 800 thậm chí tăng lên 1.000 người/ngày. Ông Chung dự báo có thể lên tới hơn 10.000 người về phải thực hiện cách ly tập trung trong thời gian tới.

Phân tích tình hình dịch bệnh của Hà Nội, so với các nước Trung Quốc, Hàn Quốc hay Nhật Bản, ông Chung cho biết, phân tích kỹ tình tình các nước này cho thấy số ca nhiễm đã giảm. Nhưng từ ca nhiễm đầu tiên của Trung Quốc đến nay là 12 tuần.

Nếu tính từ ca đầu tiên của Hà Nội 6- 3 thì đến nay đã là tuần 2, ở châu Âu là tuần 3.

“Trung Quốc mất 12 tuần, chúng ta mới 2 tuần, không loại trừ thời gian tới chúng ta sẽ có ca nhiễm và dấu hiệu sẽ tăng lên. Như vậy chúng ta còn phải chiến đấu trong 10 tuần nữa (khoảng 2,5 tháng). Thời gian cao điểm sẽ là từ nay đến 3- 4 ngày nữa và trong hết tháng 4”, ông Chung nhận định.

Do đó, ông Chung khuyến cáo, tất cả các cửa hàng không cần thiết thì nên đóng cửa hàng (trừ hàng thuốc, hàng xăng hay các siêu thị…).

"Từ nay đến 31/3, người dân cố gắng ở nhà càng nhiều càng tốt vì nguồn lây nhiễm từ nhiều nơi, ẩn nấp trong cộng đồng rất cao”, ông Chung nhấn mạnh.

TIN LIÊN QUAN
N. Huyền
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều