Chủ tịch Hà Nội: Thủ trưởng các đơn vị cần tránh tiếp dân xong về… bỏ đấy

“Thủ trưởng các đơn vị đã có lịch tiếp dân hàng tuần, hàng tháng phải thực hiện nghiêm túc, trực tiếp tiếp dân, lắng nghe và đôn đốc giải quyết các phản ánh của dân một cách hiệu quả, tránh việc tiếp dân xong về lại bỏ đấy..."

Đây là chỉ đạo của Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung tại Hội nghị lần thứ 9, BCH Đảng bộ TP Hà Nội khóa XVI diễn ra ngày 11/6.

Chủ tịch Hà Nội: Thủ trưởng các đơn vị cần tránh tiếp dân xong về… bỏ đấy - ảnh 1

Chủ tịch UBND TP HN: Trách nhiệm của Thủ trưởng các đơn vị đã có lịch tiếp dân hàng tuần, hàng tháng phải thực hiện nghiêm túc, trực tiếp tiếp dân, lắng nghe và đôn đốc giải quyết các phản ánh của dân một cách hiệu quả, tránh việc tiếp dân xong về lại bỏ đấy khiến khiếu nại tố cáo của dân tiếp tục kéo dài.

Dư địa tăng trưởng công nghiệp - xây dựng TP còn rất lớn

Phát biểu tại Hội nghị, Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Văn Tứ cho biết, với kết quả tăng trưởng 6 tháng đầu năm là 7,37% thì trong 6 tháng cuối năm Thành phố phải nỗ lực, đạt tốc độ tăng trưởng trên 9,5% thì cả năm 2017 mới đạt chỉ tiêu tăng trưởng 8,5-9%. Đây là thách thức bởi trong bối cảnh kinh tế thế giới cũng như trong nước còn có nhiều rủi ro.

Trên cơ sở đó, Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư đề xuất 6 giải pháp, trong đó, tập trung lãnh đạo, chỉ đạo vào 3 trụ cột tăng trưởng, đó là kích cầu tiêu dùng nội địa, bởi hiện cơ cấu dịch vụ của chúng ta đã đạt 69,7%, trong khi 6 tháng đầu năm nay dịch vụ, mà bản chất là tiêu dùng tăng có 7,1%, thấp hơn mức tăng của cùng kỳ năm ngoái. Do đó phải bắt đầu từ tăng tiêu dùng nội địa, mà trọng tâm là đẩy mạnh thực hiện cuộc vận động Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam.

Thứ hai, theo ông Nguyễn Văn Tứ, điểm sáng đáng lưu ý là xuất khẩu 6 tháng đầu năm nay tăng 12%, trong khi thông thường 6 tháng cuối năm xuất khẩu sẽ còn tăng hơn, do đó, các cấp, ngành phải đẩy mạnh các giải pháp để hỗ trợ xuất khẩu.

Thứ ba là kích cầu đầu tư, trước tiên là tập trung vào đầu tư công. Hiện nay, toàn TP mới giải ngân được 33,4% với con số tuyệt đối khoảng 11 nghìn tỷ, do đó, nhiệm vụ từ nay đến cuối năm còn rất lớn, bởi đầu tư công có tác động lan tỏa, quyết định. Cùng với đó phải đẩy mạnh cải cách hành chính, hỗ trợ triển khai các dự án đầu tư ngoài ngân sách để tất cả các dự án đủ điều kiện phải được triển khai, giải ngân nhanh, từ đó hỗ trợ tăng trưởng.

Ông Tứ cũng cho rằng, dư địa tăng trưởng công nghiệp - xây dựng TP còn rất lớn, đặc biệt là ngành xây dựng. Do đó cần tập trung đưa các dự án xây dựng đang triển khai để đi vào hoàn thiện và hoạt động, từ đó, sẽ kéo dịch vụ phát triển theo. Bên cạnh đó, các quận, huyện cũng phải tập trung cao độ cho công tác GPMB để các dự án đầu tư được triển khai đúng tiến độ, nhất là các dự án trọng điểm như KCN sạch Sóc Sơn, Tổ hợp sản xuất công nghệ cao và dự án Khu đô thị thông minh của tập đoàn Sumitomo…

Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư cũng đề xuất, vừa qua, TP đã đẩy mạnh cải thiện môi trường đầu tư, kinh doanh song tới đây phải tiếp tục làm mạnh hơn, bởi yêu cầu của người dân, doanh nghiệp còn rất lớn. Chính vì thế, Thành ủy cần tiếp tục lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện Kế hoạch về phát triển doanh nghiệp, Kế hoạch thực hiện Nghị quyết 19, Nghị quyết 35 của Chính phủ và Kế hoạch tăng cường cải thiện Chỉ số PCI.

Trong khi đó, Giám đốc Sở Công Thương Lê Hồng Thăng, lĩnh vực dịch vụ của TP còn nhiều tiềm năng để phát triển, song cần làm tốt các lĩnh vực về quản lý và phát triển thương hiệu, phát triển mạng lưới bán lẻ đến đẩy mạnh thực hiện cuộc vận động Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam. Giám đốc Sở Công thương thông tin, qua khảo sát trong dịp Tết Nguyên đán 2017, tỷ lệ hàng tiêu dùng do Việt Nam đã chiếm trên 90% mà trước đây hàng nhập khẩu từ các nước, chủ yếu là Trung Quốc chiếm lĩnh thị trường. Giám đốc Sở Công thương Lê Hồng Thăng cũng lưu ý các quận huyện tiếp tục kêu gọi đầu tư phát triển các chợ và cửa hàng kinh doanh xăng dầu theo quy hoạch.

 Tránh việc tiếp dân xong về lại bỏ đấy

Sau khi nghe 12 ý kiến tham luận của lãnh đạo các sở, ngành, quận, huyện, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung nhấn mạnh, 1 trong 6 nhiệm vụ mà Thành phố cần tập trung trong 6 tháng cuối năm nay là tiếp tục chấn chỉnh công tác trật tự đô thị, nhất là ngăn chặn ngay tình trạng lấn chiếm vỉa hè lòng đường đang quay lại.

Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung cho biết, tại cuộc họp giao ban Chính phủ tháng 5 vừa qua, Thủ tướng Chính phủ nhắc Hà Nội và TP Hồ Chí Minh là bước đầu làm tốt nhưng vừa qua việc tái lấn chiếm lòng đường vỉa hè lại tiếp diễn. Tiếp tục có tình trạng người dân quay trở lại bán hàng, trông giữ xe trên lòng đường vỉa hè.

“Vì thế, tôi đề nghị các quận, huyện cần phải đôn đốc, đặc biệt là Chủ tịch UBND và Trưởng Công an các phường, xã cần tiếp tục thực hiện quyết liệt các giải pháp liên quan đến lòng đường vỉa hè. Nếu làm tốt cái này sẽ thúc đẩy việc đảm bảo trật tự an toàn giao thông trên địa bàn thành phố chúng ta tốt hơn”, Chủ tịch UBND TP nhấn mạnh.

 Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung cũng đề nghị các sở, ban, ngành, quận, huyện, thị xã đẩy nhanh việc thanh quyết toán với các công trình đã xong, kể cả các công trình BT. Bên cạnh đó, với 178 dự án, các công trình chuyển tiếp giai đoạn 2010 - 2015 và 102 dự án khởi công mới năm 2016, các đơn vị cần đôn đốc đẩy nhanh giải ngân các dự án này, bởi hiện nay, tỷ lệ giải ngân chung vẫn rất thấp, dù Thành phố đã bố trí đủ nguồn vốn cho các dự án nhưng năm 2016 và 6 tháng đầu năm 2017 vẫn chưa giải ngân hết được, vẫn để kết dư và phải chuyển nguồn sang năm sau.

Từ đó, Chủ tịch UBND TP giao các quận, huyện, Kho bạc Nhà nước, Sở Tài chính, Phòng Tài chính các quận huyện cần đôn đốc tất cả các khoản kết dư thuộc năm trước hiện còn tồn đọng trong các dự án để chuyển sang Kho bạc Nhà nước. “Hiện có những Ban quản lý dự án sau khi sáp nhập, có đơn vị các công trình đã triển khai xong rồi, còn kết dư hàng trăm tỷ đồng nhưng vẫn giữ lại ở đơn vị, đề nghị tất cả các khoản kết dư này phải chuyển về kho bạc theo đúng quy định. Tới đây, thành phố cũng sẽ tổ chức các đoàn thanh tra, kiểm tra đôn đốc việc này”, Chủ tịch UBND TP nhấn mạnh.

Đặc biệt, Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung nhấn mạnh yêu cầu các đơn vị cần tiếp tục thực hiện các giải pháp cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, tạo điều kiện cho các doanh nghiệp, đặc biệt là các dự án đã triển khai để giải ngân, đẩy nhanh tiến độ, góp phần đẩy nhanh tăng trưởng 6 tháng cuối năm. Cùng với đó, tiếp tục thực hiện nghiêm kỷ luật, kỷ cương hành chính của cán bộ công chức, đổi mới thái độ và nâng cao chất lượng trong công tác tiếp dân.

“Trách nhiệm của Thủ trưởng các đơn vị đã có lịch tiếp dân hàng tuần, hàng tháng phải thực hiện nghiêm túc, trực tiếp tiếp dân, lắng nghe và đôn đốc giải quyết các phản ánh của dân một cách hiệu quả, tránh việc tiếp dân xong về lại bỏ đấy khiến khiếu nại tố cáo của dân tiếp tục kéo dài”, Chủ tịch UBND TP Hà Nội lưu ý.

N. Huyền

Xây dựng con người và công nghệ hướng tới một Việt Nam bao trùm số

Nhằm tạo cầu nối giữa những người sáng tạo công nghệ và các nhóm yếu thế, “Sáng kiến công nghệ bao trùm” giúp họ hòa nhập và phát triển, từ đó thúc đẩy xã hội công bằng và bền vững.

Đề xuất miễn visa cho khách thị trường trọng điểm

Bà Rịa - Vũng Tàu đề xuất miễn thị thực nhập cảnh đối với khách ở các thị trường trọng điểm như châu Âu, Bắc Mỹ, Australia.

Khách nhiễm Covid-19 cố tình giấu bệnh lên máy bay có thể bị cấm bay vĩnh viễn

Trước khi lên máy bay khách có xét nghiệm xác nhận bị nhiễm Covid-19 nhưng không khai báo trung thực có thể bị Vietnam Airlines cấm bay vĩnh viễn trên các chuyến bay của hãng.

VOV bổ nhiệm Phó giám đốc đài truyền hình kỹ thuật số VTC

Tổng Giám đốc Đài Tiếng nói Việt Nam đã quyết định bổ nhiệm ông Lương Minh Đức giữ chức Phó GĐ Đài Truyền hình Kỹ thuật số VTC, đồng thời tái bổ nhiệm ông Nguyễn Văn Bình tiếp tục giữ chức Phó GĐ Đài Truyền hình Kỹ thuật số VTC.

Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ làm trưởng đoàn ĐBQH TP Hà Nội

Sáng 18/ 2, Đoàn đại biểu Quốc hội Thành phố Hà Nội tổ chức họp đoàn kiện toàn chức danh Trưởng đoàn.

Bộ TT&TT điều động và bổ nhiệm 13 cán bộ lãnh đạo chủ chốt

Nhận định lần trao các quyết định giao nhiệm vụ quy mô lớn này là một sự kiện lịch sử của Bộ TT&TT, Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng cho rằng, với vị trí, nhiệm vụ mới, 13 cán bộ lãnh đạo các đơn vị sẽ có năng lượng mới để đóng góp tốt hơn cho Bộ, đất nước.

Tọa đàm Nguyễn Ái Quốc - Hồ Chí Minh và Đảng CSVN với sự nghiệp văn hóa-VHNT VN

Buổi tọa đàm với diễn giả là GS. Phong Lê - Nguyên Viện trưởng Viện Văn học, Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam, diễn ra lúc 9h00 ngày 03/02/2020 tại Tầng 1 Tòa nhà chính Thư viện Quốc gia Việt Nam, 31 Tràng Thi, Hà Nội.

Đắk Lắk: Bệnh nhân bị đồn nhiễm virus corona là một tiếp viên hàng không

Liên quan đến thông tin trên mạng xã hội cho là "có người nhiễm corona tại Đắk Lắk", sáng 28/1, lãnh đạo BVĐK vùng Tây Nguyên cho biết, có một bệnh nhân bị sốt đang được điều trị tuy nhiên chưa thể kết luận có nhiễm virus corona hay không.

Đà Nẵng: Xuân 2020 hướng tới 22 dự án với tổng vốn đầu tư 1,7 tỉ USD

Các cơ quan hữu quan của Đà Nẵng đẩy nhanh việc giải quyết thủ tục đầu tư đối với các dự án đang xúc tiến để tại “Tọa đàm Mùa xuân 2020” có thể hướng tới 22 dự án đầu tư trong và ngoài nước với tổng vốn khoảng 1,715 tỉ USD

Tân Giám đốc Sở KH&CN Hà Nội Nguyễn Hồng Sơn

Sáng nay 20/1, Phó Chủ tịch UBND TP Ngô Văn Quý trao quyết định của Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung bổ nhiệm Giám đốc Sở Khoa học & Công nghệ Hà Nội cho ông Nguyễn Hồng Sơn.

Đang cập nhật dữ liệu !