Chủ mưu vụ khủng bố Lãnh sự quán Mỹ tại Libya đã bị bắt

Theo hãng tin Sputnik, một tuyên bố của Nhà Trắng được công bố vào ngày 30/10 cho biết, Quân đội Mỹ đã bắt giữ một đối tượng bị nghi đã lên kế hoạch tấn công Lãnh sự quán Mỹ tại Libya năm 2012.

Trong tuyên bố này, Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết các binh lính Mỹ đã hành động theo lệnh của ông khi bắt giữ đối tượng Mustafa al-Imam, kẻ được cho là chủ mưu vụ tấn công Lãnh sự quán Mỹ tại Libya.

Khung cảnh hoang tàn của Lãnh sự quán Mỹ tại Syria sau vụ tấn công khủng bố.

“Hôm qua, theo mệnh lệnh của tôi, Quân đội Mỹ đã bắt giữ được Mustafa al-Imam tại Libya”, ông Trump cho biết. “Sau chiến dịch này, al-Imam sẽ phải đứng trước tòa án Hoa Kỳ khi đã gây ra vụ tấn công ở Lãnh sự quán Hoa Kỳ ở thành phố Benghazi, Libya vào ngày 11/09/2012, khiến Đại sứ Hoa Kỳ Christopher Stevens cùng Glen Doherty, Sean Smith và Tyrone Woods, bốn người dũng cảm phục vụ đất nước mình”.

Được biết, cuộc tấn công nhằm bắt giữ al-Imam đã được thực hiện tại Libya vào ngày 28/10. Các quan chức Mỹ hiện sẽ thuyên chuyển al-Imam về Mỹ để xét xử trước tòa án liên bang. “Hoa Kỳ sẽ làm mọi cách để đảm bảo rằng công lý sẽ được thực thi sau khi kẻ tình nghi bị bắt”, Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson cho biết.

Vào tháng 7/2014, Ahmed Abu Khatallah, thủ lĩnh của nhóm tổ chức tấn công đã bị lực lượng đặc nhiệm Mỹ bắt giữ.

Trong vài tháng sau khi vụ tấn công xảy ra, vụ tấn công năm 2012 là chủ đề thảo luận của nhiều phiên họp Quốc hội Mỹ, khi nhiều quan chức cấp cao đã chỉ trích phương án đáp trả của Ngoại trưởng Mỹ khi đó là bà Hillary Clinton.

Vào đêm ngày 11/09/2012, thành viên của nhóm vũ trang Ansar al-Sharia đã tấn công Lãnh sự quán Mỹ, khiến 4 người là Đại sứ Steven, Sean Smith, Glen Doherty và Tyrone Woods thiệt mạng.

TIN LIÊN QUAN
Anh Tuấn (lược dịch)
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều