Chủ các dự án Trung Quốc, Đài Loan cảm ơn Việt Nam
![]() |
VPCP tổ chức họp báo chiều 19/5. (Ảnh: Nguyễn Dũng) |
Quốc hội sẽ nghe Chính phủ báo cáo về tình hình Biển Đông
Theo thông báo của Văn phòng Quốc hội tại buổi họp báo chiều 19/5, tại kỳ họp thứ 7, Quốc hội sẽ dành thời gian nghe Phó thủ tướng Chính phủ Phạm Bình Minh trình bày báo cáo về tình hình Biển Đông, việc Trung Quốc đặt trái phép giàn khoan Hải Dương 981 trong vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam. Phó Thủ tướng cũng sẽ đề cập đến chủ trương và giải pháp của Việt Nam.
Trả lời những câu hỏi của phóng viên các báo chí liên quan đến vấn đề Biển Đông, Chủ nhiệm VPQH Nguyễn Hạnh Phúc cho biết, tình hình Biển Đông đang hết sức phức tạp. Trung Quốc đưa giàn khoan vào vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam, vi phạm nghiêm trọng chủ quyền, công ước Liên hiệp quốc, Luật Biển 1982, vi phạm công ước ứng xử về biển đông DOC…
Kỳ họp thứ 7, Quốc hội khóa XIII diễn ra vào chiều 19/5. Văn phòng Quốc hội cho biết: kỳ họp này sẽ được diễn ra trong 28 ngày, khai mạc ngày 20/5 và bế mạc vào 24/6. Trong đó Quốc hội sẽ dành 21/28 ngày để xem xét thông qua 11 dự án luật, 3 nghị quyết và cho ý kiến lần đầu với 16 dự án luật.
Tại kỳ họp này, ngoài báo cáo về tình hình ở Biển Đông, Chính phủ cũng sẽ báo cáo Quốc hội về việc lạm dụng, kích động, lôi kéo của một số phần tử xấu tại một số địa phương trong thời gian qua và đưa ra giải pháp về việc này.
“Trên tinh thần thượng tôn pháp luật, Quốc hội luôn có chủ trương giải quyết tranh chấp bằng hòa bình trên cơ sở luật pháp quốc tế, trong đó có công ước Luật Biển 1982” – ông Phúc nói.
Chủ nhiệm VPCP cũng cảm ơn các nghị sĩ của các nước trong và ngoài khu vực đã lên tiếng phản đối hành động sai trái của Trung Quốc, ủng hộ yêu cầu hợp pháp chính đáng của Việt Nam.
Liên quan đến những tác động và ảnh hưởng về KTXH từ sự việc Trung Quốc đặt giàn khoan trái phép, ông Phúc cho biết hiện tại Việt Nam không phải điều chỉnh các mục tiêu KTXH như đã đề ra. “Tình hình KTXH 4 tháng vừa qua vẫn rất tốt, không có lý gì phải điều chỉnh chỉ tiêu” – ông Phúc khẳng định.
Tiếp tục trả lời câu hỏi của các phóng viên liên quan đến vấn đề Biển Đông và sự cố xảy ra tại một số tỉnh, Thứ trưởng Bộ TT&TT Trương Minh Tuấn cho biết, sau sự cố đáng tiếc xảy ra ở khu kinh tế Vũng Áng, chính quyền địa phương đã nhanh chóng vào cuộc, dùng nhiều biện pháp cứu chữa những người bị thương, khắc phục sự cố. Đồng thời phía Việt Nam cũng có nhiều biện pháp đảm bảo an ninh trật tự như khởi tố vụ án, bị can ở các dự án khác trong khu vực kinh tế Vũng Áng.
Chủ dự án, các nhà thầu, kỹ sư trung Quốc, Đài Loan cũng nói lời cảm ơn vì các cơ quan đã nhanh chóng vào cuộc. Phía Việt Nam cũng tạo điều kiện thuận lợi để những người bị thương Trung Quốc về nước từ đường hàng không, đường biển.
Về vấn đề “đường lưỡi bò” ông Tuấn khẳng định hoàn toàn không có cơ sở pháp lý, vi phạm yêu sách nhiều nước trong khu vực, trong đó có Việt Nam. Hành động đưa giàn khoan bất hợp pháp của Trung Quốc đang làm gia tăng căng thẳng việc này.
Lấy phiếu tín nhiệm năm thứ 3 nhiệm kỳ
Trả lời câu hỏi của phóng viên liên quan đến chủ trương lấy phiếu, bỏ phiếu tín nhiệm, ông Nguyễn Hạnh Phúc cho biết, đây vấn đề mới, lần đầu tiên triển khai. Đồng thời đây cũng là một trong những việc hết sức đúng đắn, cần thiết, phù hợp với hiến pháp, pháp luật, giúp cán bộ tự soi mình… Lấy phiếu cũng là “kênh” để cơ quan quản lý cán bộ tham khảo, đánh giá trong việc tổ chức cán bộ của ta.
Tuy nhiên theo ông Phúc, việc lấy phiếu lần đầu tiên, nên cần phải có rút kinh nghiệm. Quá trình tổng kết, TVQH thấy một số điểm cần rút kinh nghiệm để làm tốt hơn. Việc sửa đổi sẽ tập trung vào thời điểm, đối tượng lấy phiếu và hình thức lấy phiếu tín nhiệm.
Về đối tượng lấy phiếu vẫn giữ nguyên là các thành viên do QH, HĐND bầu và phê chuẩn. Về thời gian vẫn theo phương án cũ là lấy phiếu một lần/năm. Việc này có ưu điểm là hàng năm có cơ sở đánh giá cán bộ, nhưng nhiều ý kiến cho rằng thời gian ngắn quá, chưa đủ để các ĐB sửa chữa, khắc phục.
Trên cơ sở đó, ông Phúc cho biết, lần này sẽ sửa đổi theo hướng lấy phiếu vào năm thứ 3 của nhiệm kỳ và thường vào kỳ họp cuối của năm thứ 3. Về hình thức lấy phiếu vẫn giữ nguyên 3 mức: tín nhiệm cao, tín nhiệm, tín nhiệm thấp và không có sự thay đổi.