Chồng nghiện thuốc lá, vợ mãn kinh sớm

Hút thuốc lá không chỉ gây ra ung thư, bệnh tim mạch mà phụ nữ hút thuốc lá chủ động hay bị động cũng đều có nguy cơ về sức khỏe sinh sản đặc biệt là triệu chứng mãn kinh sớm.

38 tuổi đã tắt kinh

Chị Nguyễn Thị Hạnh trú tại Long Biên, Hà Nội tâm sự dù mới 38 tuổi nhưng chị đã bị mất kinh nguyệt, buồng trứng bị suy nặng nên phải điều trị. Tuy nhiên, qua hơn 1 năm điều trị đều không có tác dụng.

Ở tuổi này bạn bè còn sinh con mà chị đã khô héo vì mãn kinh sớm. Chị Hạnh kể bắt đầu từ năm 36 tuổi, chu kỳ kinh nguyệt của chị đã không ổn định 3 - 4 tháng mới có 1 lần trong khi trước đây đều đặn chu kỳ hàng tháng. 

Chị Hạnh chủ quan nghĩ chắc do stress nên ảnh hưởng kinh nguyệt, nhưng tình trạng này kéo dài và đến khi chị đi kiểm tra nội tiết tố estrogen cộng với siêu âm buồng trứng, bác sĩ cho biết buồng trứng của chị suy nhanh như người 50 tuổi. 

Chị Hạnh ngã ngửa khi bác sĩ cho biết nguyên nhân có thể do việc hút thuốc lá của chồng chị và bản thân chị Hạnh thi thoảng cũng làm điếu thuốc cho đỡ buồn. Hai vợ chồng chị bằng tuổi, chồng chị ngày nào cũng hút thuốc đến mức chị quen dần hơi thuốc lá và không thấy hơi thuốc lại thấy thiếu thiếu. Chị không ngờ rằng nó chính là nguyên nhân gây tắc kinh sớm ở chị. May mắn là còn chưa bị ung thư hay các bệnh khác nặng hơn nhưng với phụ nữ già nhanh như chị cũng rất buồn. Chỉ sau hơn 1 năm da dẻ nhăn, mặt sạm, nám, tóc rụng cũng đủ khiến chị "đau khổ".

Theo các chuyên gia về sản phụ khoa hút thuốc tác động lên cơ quan sinh sản của người phụ nữ cả khi mang thai và không mang thai; hậu quả nghiêm trọng của thuốc lá thường xuất hiện ở thời kỳ mãn kinh và gây mãn kinh sớm. Hút thuốc gây ra những tác hại này là do nó làm giảm nồng độ estrogen trong cơ thể người phụ nữ. Hút thuốc cũng làm tăng nguy cơ ung thư cổ tử cung.

Gây mãn kinh sớm

Lý do chính dẫn đến mãn kinh sớm là do hút thuốc làm giảm nồng độ estrogen trong cơ thể người phụ nữ. Tất cả các phụ nữ từ sau 40 tuổi thì estrogen giảm dần từ từ, sau đó giảm nhanh chóng ở thời kỳ mãn kinh. Hết kinh khi người phụ nữ không sản xuất đủ hormon để duy trì chu kỳ kinh nguyệt.

Như chúng ta đã biết estrogen giảm là một phần đời sống bình thường của người phụ nữ, nó cũng gây ra một số tác dụng không tốt. Điều đáng lưu ý nhất là estrogen bảo vệ người phụ nữ khỏi các bệnh tim mạch. Điều này giải thích tại sao người phụ nữ trước khi mạn kinh thì nguy cơ bị bệnh tim thấp hơn so với nam giới và tại sao nguy cơ phụ nữ bị bệnh tim mạch cao như nam giới nhanh chóng sau vài năm mãn kinh.

Estrogen còn có tác dụng bảo vệ cơ thể chống lại bệnh loãng xương, là tình trạng xương bị mỏng đi và rất dễ bị gẫy. ở những phụ nữ hút thuốc nguy cơ bị gẫy cột sống tăng gấp 3 lần và nguy cơ gẫy xương háng tăng gấp 2 lần.

Theo một số nghiên cứu thì phụ nữ hút thuốc mãn kinh sớm hơn phụ nữ không hút thuốc trung bình là 1,74 năm. Các nhà nghiên cứu cho rằng có thể do một số lý do sau: thứ nhất là nicotine tác dụng vào hệ thống thần kinh trung ương theo một số con đường ảnh hưỏng đến bài tiết các hormon có liên quan đến mãn kinh. Thứ 2 là một số chất trong thuốc lá tác động đến gan làm giải phóng ra các hormon làm tăng phân huỷ estrogen. Cơ chế sau xảy ra ở cả những phụ nữ nghiện không nặng. Những phụ nữ điều trị bằng hormon estrogen thay thế thì hút thuốc làm tăng tỉ lệ thuốc bị phân huỷ. Tuy nhiên các nhà chuyên gia không khuyên rằng những người hút thuốc nên dùng liều cao hơn để bù lại. Các nhà nghiên cứu khác lại thấy rằng hút thuốc làm tăng hoạt động của tuyến thượng thận. Sau đó tuyến này sản xuất ra nhiều hơn hormon nam làm cho mãn kinh đến sớm.

Giả thiết khác về nguyên nhân gây mãn kinh sớm ở người hút thuốc là do các chất có trong thuốc lá gọi là hydrocarbon thơm đa vòng phá huỷ trứng (noãn) ở buồng trứng, do đó làm mãn kinh sớm. Hút thuốc có thể làm tăng tần xuất của các cơn nóng bừng thường gặp ở phụ nữ tiền mãn kinh, điều này đặc biệt đúng ở phụ nữ gầy.

Khánh Ngọc
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM
Gánh nợ cho em chồng
Gánh nợ cho em chồng
Khá đông người đến đưa giấy nợ mà mẹ chồng tôi đã mượn lên đến hàng trăm triệu đồng cho thằng...

Đọc nhiều