Chống hàng giả bằng tem điện tử "Made in Vietnam"

Tem điện tử SMS do Công ty Cổ phần Phát triển Khoa học Công nghệ Vina (Vina CHG) nghiên cứu phát triển là công cụ hữu hiệu giúp các doanh nghiệp và người tiêu dùng chống được vấn nạn hàng giả.

Chống hàng giả bằng tem điện tử "Made in Vietnam"

Tem điện tử SMS do Công ty Cổ phần Phát triển Khoa học Công nghệ Vina (Vina CHG) nghiên cứu phát triển là công cụ hữu hiệu giúp các doanh nghiệp và người tiêu dùng chống được vấn nạn hàng giả.

Trao đổi với phóng viên ICTnews bên lề Hội thảo "Nhìn lại một năm thực hiện Luật Bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng" do Hội Tiêu chuẩn & Bảo vệ người tiêu dùng Việt Nam tổ chức ngày 27/7/2012, ông Nguyễn Viết Hồng, Chủ tịch HĐQT kiêm TGĐ Công ty Vina CHG cho biết: Giải pháp tem điện tử chống hàng giả SMS của công ty đã ra đời được 4 năm, hỗ trợ hiệu quả cho người tiêu dùng Việt Nam và các cơ quan quản lý Nhà nước nhận diện được sản phẩm thật/giả, đồng thời giúp doanh nghiệp bảo vệ được thương hiệu của mình.

Tem điện tử SMS được mã hóa bằng kỹ thuật số, người tiêu dùng có thể lấy mã số trên tem để nhắn tin kiểm tra trên điện thoại di động hoặc qua Cổng truyền thông chống hàng giả Việt Nam (www.chonghanggiavn.vnhoặc www.vinachg.vn) để kiểm tra xác thực sản phẩm thật/giả thông qua mã số trên con tem. Tem điện tử SMS tích hợp 4 công nghệ cao trong 1 sản phẩm (4 trong 1) gồm công nghệ SMS, công nghệ nhận diện bằng nước (bôi nước vào tem), công nghệ nhiệt (hơ tem trên lửa) và công nghệ phát sáng (rọi đèn vào tem) để phát hiện rõ tính thật/giả của một sản phẩm.

Chống hàng giả bằng tem điện tử `Made in Vietnam`

Mẫu tem điện tử SMS chống hàng giả của Vina CHG.

Vấn đề đặt ra là trong bối cảnh kinh tế khó khăn hiện nay, liệu các doanh nghiệp có sẵn sàng chi thêm một khoản kinh phí để gắn tem điện tử chống hàng giả lên sản phẩm. Trả lời thắc mắc này của phóng viên ICTnews, ông Nguyễn Viết Hồng khẳng định: Phí của mỗi con tem chỉ mấy trăm đồng, chiếm phần rất nhỏ so với giá trị thực tế của sản phẩm. Nhiều doanh nghiệp Việt Nam có ý thức xây dựng và bảo vệ thương hiệu đã chấp nhận đầu tư không ít tiền cho thương hiệu của mình thì sẽ không e ngại việc phải bỏ ra vài trăm đồng để dán con tem cho mỗi sản phẩm. Tem điện tử SMS của Vina CHG hiện đã được khá nhiều doanh nghiệp triển khai trên hệ thống sản phẩm của mình như Công ty Anfa Petrol, Công ty Petrolimex Hải Phòng… Hơn nữa, khoản đầu tư cho tem điện tử chống hàng giả cho thấy doanh nghiệp đã nghĩ tới cách bảo vệ người tiêu dùng. Nhờ đó, doanh nghiệp sẽ giữ được niềm tin của người tiêu dùng, giữ được thị trường, tăng dần doanh thu.

Một điểm đáng lưu ý, trên thị trường đã xuất hiện nhiều loại tem chống hàng giả bị làm giả. Tuy nhiên, tem điện tử SMS được coi là "khắc tinh" của vấn nạn này khi sử dụng công nghệ mã hóa PIN nhằm mã hóa thông tin; có dấu bảo an thiết kế bí mật trên từng chiếc tem; có dãy số mã hóa chọn hàm ngẫu nhiên, không trùng lắp, chỉ sử dụng kiểm tra 1 lần duy nhất; sử dụng công nghệ phản ứng màng tách nên tem chỉ sử dụng 1 lần duy nhất, không thể làm giả hay tái sử dụng.

Tem điện tử SMS chính là một sản phẩm thuần Việt được Trung tâm chuyên nghiên cứu và sản xuất các công nghệ tem chống hàng giả của Vina CHG nghiên cứu và phát triển".Vina CHG đang tiếp tục nghiên cứu một số công nghệ cao cấp để tích hợp vào sản phẩm tem điện tử SMS, giúp người tiêu dùng dễ dàng nhận diện hàng thật/giả, chẳng hạn như việc kết hợp công nghệ ba chiều 3D vào tem", ông Nguyễn Viết Hồng bật mí.

Hai phương thức kiểm tra hàng thật/hàng giả với tem điện tử SMS:

+ Kiểm tra qua tin nhắn: Bước 1 - Cào lớp phủ bạc, nhận mã số sản phẩm; Bước 2 - Soạn cú pháp Vinachg X Y, gửi tổng đài 8808 (X là tên doanh nghiệp, Y là mã sản phẩm); Bước 3 - Hệ thống tự động thông báo kết quả kiểm tra sản phẩm.

+ Kiểm tra qua Cổng truyền thông chống hàng giả Việt Nam: Bước 1 - Cào lớp phủ bạc trên tem, nhận mã số sản phẩm; Bước 2 - Truy cập website www.chonghanggiavn.vnhoặc www.vinachg.vn, vào mục "Giải pháp chống hàng giả", nhập mã số sản phẩm vào ô "Nhập mã số sản phẩm", nhập mã xác thực được cung cấp, nhấp chuột vào ô "Kiểm tra"; Bước 3 - Hệ thống tự động thông báo kết quả kiểm tra sản phẩm trên máy tính.

Ngọc Mai

loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều