Chồng đến spa học tiêm filler về thử nghiệm làm đẹp cho vợ và cái kết đắng

Theo các bác sĩ, biến chứng mù mắt do tiêm filler ngày càng nhiều. Nhiều trường hợp mù mắt vĩnh viễn không thể phục hồi thị lực.

Biến chứng do tiêm filler rất nguy hiểm. 

Bệnh viện Da liễu Trung ương vừa tiếp nhận một trường hợp bệnh nhân nữ (27 tuổi) bị tắc động mạch mắt sau tiêm filler làm đầy mũi ngày thứ 7.

Qua thăm khám và khai thác tiền sử bệnh, bệnh nhân được tiêm filler tại 1 cơ sở spa ở Đài Loan (Trung Quốc), tạo hình mũi bằng kim nhọn. Ngay sau tiêm, bệnh nhân bị mất thị lực mắt phải và đau nửa đầu phải.

Theo bác sĩ điều trị, bệnh nhân này bị biến chứng sau tiêm nhưng đã không được xử trí đúng và kịp thời. 7 ngày sau tiêm, bệnh nhân trở về Việt Nam đã trong tình trạng mắt phải bị mù dù được điều trị tích cực cũng khó hồi phục mắt phải cho bệnh nhân.

Cách đây không lâu, Khoa Tạo hình thẩm mỹ Bệnh viện Chợ Rẫy TP.HCM tiếp nhận một bệnh nhân nữ (18 tuổi, ngụ TP.HCM) bị biến chứng đau nhức, sưng tím vùng da quanh trán, mắt phải mờ dần sau khi tiêm filler.

Qua tìm hiểu, bệnh nhân được người chồng không học ngành y nhưng đi học tiêm filler ở một cơ sở thẩm mỹ tư nhân và mua filler với giá 1,2 triệu đồng về thực hành tiêm cho vợ. Sau khi tiêm, bệnh nhân than đau nhức, mờ mắt phải.

Tháng 8/2018, một người phụ nữ 30 tuổi (ở TP. HCM) cũng nhập viện do biến chứng sau khi tiêm filler tại cơ sở spa. Bác sĩ chẩn đoán người bệnh bị tăng nhãn áp do chất làm đầy gây tắc động mạch trung tâm võng mạc, liệt dây 3, hoại tử da vùng mũi, mắt trái. Qua nhiều ngày cứu chữa, thị lực người này không cải thiện và mắt trái bị mù hoàn toàn.

Tại các khoa tạo hình thẩm mỹ thường xuyên tiếp nhận các trường hợp biến chứng sau tiêm filler, điển hình là các biểu hiện sưng tím, tắc da hoại tử do tắc mạch vùng mũi. Ngoài ra, vùng mũi còn có động mạch trung tâm võng mạc rất nhỏ, nếu chích trúng động mạch này sẽ gây mù mắt là điều không tránh khỏi. Trường hợp nặng hơn, bệnh nhân có thể bị tắc mạch não gây liệt nửa người hay hôn mê, tử vong.

Theo TS.BS. Phạm Thị Việt Dung, Khoa Phẫu thuật thẩm mỹ Bệnh viện Đa khoa Xanh Pôn( Hà Nội), biến chứng mù mắt khi tiêm filler là do filler bị trôi vào lòng động mạch trung tâm võng mạc. Biến chứng này liên quan nhiều đến kỹ thuật tiêm. Khi filler trôi vào lòng mạch gây tắc, hoại tử và mù.

Lúc này, bác sỹ cũng không cứu được thị lực cho người bệnh. Việc đưa thuốc giải làm tan filler vào đúng mạch máu bị tắc khó ngang... lên trời. Hơn nữa, tổn thương do tắc mạch không dễ dàng hồi phục ngay dù mạch thông trở lại.

TS Dung cho biết, thời gian qua những ca tai biến do thủ thuật và phẫu thuật thẩm mỹ mà chúng ta thấy trên đài, báo..chỉ là phần nổi của tảng băng trôi.


TIN LIÊN QUAN
K. Chi
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều