“Chơi đùa” với lòng tự tôn của người Palestine, TT Trump sẽ thất bại đau đớn?

Kế hoạch hòa bình do chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump đề xướng nhằm giải quyết xung đột giữa Israel và Palestine đang phải đón nhận những phản hồi không mấy tích cực.

Theo Chủ tịch Quốc hội Iran Ali Larijani, việc ông Trump có dự định đề xuất gói đầu tư hàng tỉ USD dành cho người Palestine nếu họ chấp nhận một giải pháp hòa bình với Israel sẽ chỉ khiến những người này tin rằng kháng cự là lựa chọn duy nhất.

Người biểu tình Palestine giương cờ phản kháng trước quân đội Israel ở biên giới dải Gaza và Israel.

“Việc Mỹ chơi đùa với phẩm giá của một quốc gia đã là điều rất xấu, và hành vi như vậy sẽ càng khiến các phong trào nổi dậy bùng nổ bởi người Palestine tin rằng chỉ có kháng cự mới đạt được thành công”, ông Larijani trả lời hãng tin IRNA.

“Ông Trump muốn có được một thỏa thuận mà người dân Palestine phải đánh đổi số phận của mình”, Chủ tịch Quốc hội Iran nói thêm. “Những bất đồng trên trường quốc tế xoay quanh Palestine phần lớn là do phía Mỹ gây ra”.

Kế hoạch đầu tư 50 tỉ USD vào khu vực Bờ Tây và dải Gaza, cũng như tại các nước láng giềng Jordan, Ai Cập và Lebanon đã được ông Jared Kushner, cố vấn cấp cao và là con rể của Tổng thống Trump công bố trước báo giới vào ngày 22/6. Ông khẳng định, kế hoạch này “là cơ hội thế kỷ” và sẽ mang lại hàng triệu việc làm cho người Palestine, đồng thời thúc đẩy GDP của nước này trong vòng 10 năm tới.

Tuần tới Mỹ sẽ tổ chức một cuộc họp báo ở Bahrain để thảo luận về việc thực thi kế hoạch này với các nước Vùng Vịnh, khi họ muốn trở thành các nhà tài trợ chính. Palestine đã khước từ lời mời dự hội nghị này và khẳng định không chấp nhận kết quả của nó, trong khi người dân ở khắp khu vực Trung Đông đã xuống đường để phản đối kế hoạch của ông Trump.

TIN LIÊN QUAN
Anh Tuấn (lược dịch)
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều