“Chọc giận” Syria, TT Trump ký hiệp ước công nhận Cao nguyên Golan là của Israel

Tổng thống Mỹ Donald Trump đã ký một hiệp ước có nội dung công nhận chủ quyền của Israel đối với Cao nguyên Golan, vùng lãnh thổ mà Israel đã giành lấy từ Syria sau Chiến tranh Sáu ngày diễn ra vào năm 1967.

Trong một cuộc họp báo chung với Thủ tướng Benjamin Netanyahu vào ngày 25/3, ông Trump đã đề cao mối quan hệ “lớn lao” giữa Mỹ và Israel, trong khi ông Netanyahu gọi việc văn bản trên được ký kết là một sự kiện “lịch sử” và là một “chiến thắng ngoại giao” lớn.

Tổng thống Trump công nhận Cao nguyên Golan là của Israel, mặc dù tuyên bố chủ quyền của Israel đối với khu vực này đã từng bị nhiều nước Ả Rập lên án.

Trên trang Twitter cá nhân của mình, ông Trump cũng viết: “Sau 52 năm đã đến lúc để Hoa Kỳ chính thức công nhận chủ quyền của Israel đối với Cao nguyên Golan, một vùng lãnh thổ có tầm quan trọng đối với an ninh của Nhà nước Israel cũng như sự ổn định của khu vực”.

Tuyên bố trên được đưa ra chưa đầy một tuần sau khi ông Trump bày tỏ sự ủng hộ của mình đối với tuyên bố chủ quyền của Israel đối với Cao nguyên Golan, mặc dù Liên Hợp Quốc trước đó đã lên án hành động chiếm đóng vùng lãnh thổ này của Israel. Cao nguyên Golan là nơi sinh sống của khoảng 27.000 người Syria và việc Israel chiếm đóng khu vực này đã bị các nước trong Liên minh Ả Rập chỉ trích là một hành động “coi thường luật pháp quốc tế”.

Chuyến thăm của ông Netanyahu tới thủ đô Washington sau đó đã bị cắt ngắn sau khi một quả tên lửa được cho là phóng đi từ Dải Gaza đã bắn trúng một nhà dân ở gần thủ đô Tel Aviv, khiến 7 người bị thương. Trong lúc ông Netanyahu và ông Trump trả lời báo giới, máy bay quân sự các loại của Israel đã tấn công xuống các mục tiêu của Hamas tại Gaza để đáp trả vụ tấn công trên.

Trước khi trở về Israel, ông Netanyahu đã cam kết sẽ đáp trả “mạnh mẽ” đối với vụ tấn công tên lửa “trái đạo đức” từ Gaza.

TIN LIÊN QUAN
Anh Tuấn (lược dịch)
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều