"Choáng" về con số máy bay và trực thăng quân sự của Nga - Mỹ - Trung trên thế giới

Mỹ - Nga - Trung hiện là 3 quốc gia có số lượng máy bay và trực thăng quân sự được sử dụng nhiều nhất trên thế giới.

TASS đưa tin, bản nghiên cứu "Các lực lượng Không quân Thế giới 2020" (World Air Forces 2020) được công bố trên tạp chí danh tiếng Flight International hôm 11/12 cho hay, Mỹ vẫn giữ vị trí là quốc gia đứng đầu thế giới về lực lượng không quân hùng hậu và theo sau là Nga và Trung Quốc.

Nga đứng thứ hai trên thế giới về quy mô lực lượng không quân sau Mỹ. (Ảnh minh họa)

Tính tới tháng 12/2019, Nga đang vận hành 4.163 máy bay và trực thăng quân sự. Con số này chiếm 8% phi đội máy bay và trực thăng quân sự trên toàn thế giới. Tuy nhiên, Ngavẫn xếp sau Mỹ bởi Mỹ đang sử dụng 13.266 máy bay và trực thăng quân sự, tương đương 25% tổng số lượng máy bay và trực thăng quân sự trên thế giới. Trong khi đó, Trung Quốc xếp thứ ba với 3.210 máy bay và trực thăng quân sự, chiếm 6% phi đội quân sự toàn thế giới.

So với bản đánh giá "Các lực lượng Không quân Thế giới" được công bố hồi tháng 12/2018, phi đội quân sự nằm trong biên chế của Nga đã tăng thêm 85 máy bay. Cùng thời gian này, không quân Mỹlại giảm quy mô phi đội khi cắt bớt 132 máy bay và trực thăng quân sự. Còn Trung Quốc tăng thêm 23 máy bay vào phi đội quân sự.

Các chuyên gia của tạp chí Flight International nhấn mạnh, Nga và các nước CIS nằm trong số các nước có tốc độ tăng số lượng máy bay quân sự cao nhất. Đặc biệt, số lượng máy bay và trực thăng quân sự hoạt động của các nước trong khu vực này tăng 4%, trong khi số lượng máy bay quân sự ở khu vực châu Á – Thái Bình Dương vẫn không thay đổi, còn khu vực Bắc Mỹ lại giảm mất 1%.

Cũng theo bản nghiên cứu trên, tính tới tháng 12/2019, phi đội quân sự toàn cầu hiện vận hành 1.067 tiêm kích Su-27 và Su-30. Con số này tương đương với 7% tổng số lượng máy bay quân sự nằm trong biên chế quân đội thế giới. Đáng nói, ngôi vị số 1 cho loại máy bay quân sự được sử dụng nhiều nhất trên thế giới thuộc về chiến đấu cơ F-16 của Mỹ với 2.280 chiếc và chiếm 16% tổng số lượng máy bay quân sự toàn cầu. Ngoài ra, tiêm kích F-15 giữa vị trí số 3 với 949 chiếc tương đương gần 7% tổng số máy bay quân sự nằm trong biên chế quân đội các nước trên thế giới.

Trong danh sách 10 loại máy bay quân sự được sử dụng nhiều nhất trên thế giới còn có chiến đấu cơ MiG-29 của Nga hiện giữ vị trí số 5 với 791 chiếc tương đương 5% tổng số máy bay quân sự nằm trong biên chế quân đội thế giới. Đứng thứ 6 là Su-25 Nga với 487 chiếc, tương đương 3% tổng số lượng máy bay quân sự toàn cầu. Đứng thứ 9 là oanh tạc cơ Su-24 với 391 chiếc tương đương 3% tổng số lượng máy bay quân sự được quân đội các nước trên thế giới sử dụng.

Nghiên cứu trên cho biết thêm, về lĩnh vực máy bay chiến đấu, Nga hiện đứng thứ 2 với 1.616 chiếc chiếm 11% tổng phi đội toàn cầu. Vị trí thứ 1 thuộc về Mỹ với 2.657 chiếc, chiếm 18% tổng phi đội toàn cầu và Trung Quốc đứng thứ 3 với 1.603 chiếc, tương đương 11% tổng phi đội toàn cầu.

Minh Thu (lược dịch)
Từ khóa: Choáng về con số máy bay và trực thăng quân sự của Nga - Mỹ - Trung trên thế giới máy bay quân sự căng thẳng mỹ trung không quân mỹ tiêm kích F-16 oanh tạc cơ Su-24 tiêm kích Su-30 chiến đấu cơ MiG-29

Người châu Âu chuẩn bị Giáng sinh trong tâm trạng ảm đạm

Hầu hết người Anh lo lắng rằng họ sẽ không đủ khả năng chi trả cho bữa tối Giáng sinh như thường lệ năm nay do giá thực phẩm tăng cao.

Thế hệ Millennials và Gen Z trở thành ‘con mồi’ của tội phạm tình dục trên mạng

Thế hệ Millennials và Gen Z đang trở thành những ‘con mồi’ của tội phạm tình dục trên mạng ở Hàn Quốc.

Nỗi khổ của chàng trai được mệnh danh là ‘người sói’ Icon

Chàng trai trẻ được mệnh danh là ‘người sói’ gặp khó khăn trong ăn uống sinh hoạt, nhưng khẳng định bản thân không cảm thấy buồn.

Tuyển Anh thể hiện cử chỉ thân mật với các nàng WAGs Icon

Sau những niềm vui chiến thắng, các cầu thủ Anh chia sẻ niềm hạnh phúc tột cùng với những cô gái của họ như thế nào?

Đối tượng đấm hơn 100 lần vào đầu và mặt người phụ nữ gốc Á lĩnh án 17 năm tù

Tòa án Mỹ tuyên phạt 17,5 năm tù giam đối với bị cáo phạm tội đấm hơn 100 lần vào đầu và mặt một phụ nữ gốc Á chỉ vì thù ghét sắc tộc.

Người đi đường mạo hiểm cứu tài xế mắc kẹt trong chiếc ô tô dần chìm xuống ao Icon

Phát hiện chiếc ô tô đang dần chìm xuống ao, người đi đường đã bất chấp nguy hiểm lao xuống cứu tài xế bị mắc kẹt trong xe.

Nga tăng chi tiêu quốc phòng, hơn 100.000 lính Ukraine thiệt mạng trong xung đột

Nga tăng chi tiêu quốc phòng thêm 50% cho năm 2023, trong khi quân đội Ukraine được cho đã mất hơn 100.000 binh lính vì xung đột quân sự.

Tức giận trước tiếng ồn ào của học sinh, gã đàn ông xả súng vào trường học Icon

Chỉ vì tức giận trước tiếng ồn ào của các học sinh trong giờ ra chơi, gã đàn ông đã xả súng vào ngôi trường tiểu học.

Rộn ràng không khí Giáng sinh từ khắp nơi trên thế giới

Giáng Sinh là dịp lễ hội lớn và phổ biến nhất tại hầu hết quốc gia trên thế giới. Đây không chỉ là một ngày lễ dành cho những người theo Thiên Chúa Giáo mà còn là dịp để chúng ta quây quần bên người thân và trao tặng nhau những món quà thiết thực.

Tay súng của Hitler có thực sự là người tạo ra AK-47?

Có nhiều thắc mắc chưa được lý giải về nguồn gốc thực sự của súng trường AK-47.

Đang cập nhật dữ liệu !