Choáng: 200 kg TNT chưa đủ khả năng “mở cửa” hầm tên lửa chiến lược Nga

Vụ nổ với 200 kg TNT tương đương với sức công phá của bom hạt nhân chỉ đủ khả năng “phá khóa” cửa hầm căn cứ chỉ huy tên lửa đạn đạo liên lục địa RS-28 Sarmat của Nga.

Theo hãng thông tấn Tass của Nga, hôm 8/12 vừa qua Nga đã tiến hành cuộc thử nghiệm để đánh giá độ kiên cố của căn cứ chỉ huy tên lửa chiến lược Nga tại thao trường quân khu Leningrad. Nga đã sử dụng lượng thuốc nổ lớn, tương đương với sức công phá của một vụ nổ hạt nhân loại nhỏ để tiến hành thử nghiệm. Kết quả bất ngờ là vụ nổ với 200 kg TNT vẫn không đủ để “mở cửa” hầm chỉ huy tên lửa chiến lược của Nga.

Cuộc thử nghiệm bắt đầu với 30 kg thuốc nổ, sau đó là 100 kg và cuối cùng là 200 kg. Kết quả các cuộc thử nghiệm cho thấy, 30 kg TNT và 100 kg TNT không đủ đủ sức “gãi ngứa” cho căn cứ, còn với 200 kg TNT thì chỉ đủ khả năng “phá khóa cửa” căn cứ. Sau khi 200 kg TNT phát nổ, cấu trúc chính của cửa hầm chỉ huy tên lửa chiến lược dưới lòng đất vẫn còn nguyên vẹn, chỉ có khóa điện từ bị hỏng. Tác động của vụ nổ 200 kg TNT đã tương đương với sức công phá của bom hạt nhân.

Các thử nghiệm đương lượng nổ tương đương với các cấp độ nổ hạt nhân đã trở thành một thông lệ quốc tế để đánh giá mức độ an toàn của các cơ sở an ninh trong thời bình. Đối với các căn cứ chỉ huy chiến lược, phải đảm bảo tuyệt đối an toàn, Mỹ là quốc gia tiến hành nhiều cuộc thử nghiệm độ an toàn của căn cứ nhất trên thế giới.

Được biết, cuộc thử nghiệm vừa rồi của Nga nhằm đánh giá độ an toàn của Sở chỉ huy tên lửa chiến lược dưới lòng đất, nhằm chuẩn bị cho vụ thử thử tên lửa đạn đạo liên lục địa RS-28 Sarmat vào đầu năm 2020.

Vụ nổ 200 kg TNT chưa đủ khả năng "mở cửa" hầm chỉ huy tên lửa chiến lược Nga. Nguồn: QQ
 

TIN LIÊN QUAN
Đức Trí (lược dịch)
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều