Choáng: 200 kg TNT chưa đủ khả năng “mở cửa” hầm tên lửa chiến lược Nga

Vụ nổ với 200 kg TNT tương đương với sức công phá của bom hạt nhân chỉ đủ khả năng “phá khóa” cửa hầm căn cứ chỉ huy tên lửa đạn đạo liên lục địa RS-28 Sarmat của Nga.

Theo hãng thông tấn Tass của Nga, hôm 8/12 vừa qua Nga đã tiến hành cuộc thử nghiệm để đánh giá độ kiên cố của căn cứ chỉ huy tên lửa chiến lược Nga tại thao trường quân khu Leningrad. Nga đã sử dụng lượng thuốc nổ lớn, tương đương với sức công phá của một vụ nổ hạt nhân loại nhỏ để tiến hành thử nghiệm. Kết quả bất ngờ là vụ nổ với 200 kg TNT vẫn không đủ để “mở cửa” hầm chỉ huy tên lửa chiến lược của Nga.

Cuộc thử nghiệm bắt đầu với 30 kg thuốc nổ, sau đó là 100 kg và cuối cùng là 200 kg. Kết quả các cuộc thử nghiệm cho thấy, 30 kg TNT và 100 kg TNT không đủ đủ sức “gãi ngứa” cho căn cứ, còn với 200 kg TNT thì chỉ đủ khả năng “phá khóa cửa” căn cứ. Sau khi 200 kg TNT phát nổ, cấu trúc chính của cửa hầm chỉ huy tên lửa chiến lược dưới lòng đất vẫn còn nguyên vẹn, chỉ có khóa điện từ bị hỏng. Tác động của vụ nổ 200 kg TNT đã tương đương với sức công phá của bom hạt nhân.

Các thử nghiệm đương lượng nổ tương đương với các cấp độ nổ hạt nhân đã trở thành một thông lệ quốc tế để đánh giá mức độ an toàn của các cơ sở an ninh trong thời bình. Đối với các căn cứ chỉ huy chiến lược, phải đảm bảo tuyệt đối an toàn, Mỹ là quốc gia tiến hành nhiều cuộc thử nghiệm độ an toàn của căn cứ nhất trên thế giới.

Được biết, cuộc thử nghiệm vừa rồi của Nga nhằm đánh giá độ an toàn của Sở chỉ huy tên lửa chiến lược dưới lòng đất, nhằm chuẩn bị cho vụ thử thử tên lửa đạn đạo liên lục địa RS-28 Sarmat vào đầu năm 2020.

Vụ nổ 200 kg TNT chưa đủ khả năng "mở cửa" hầm chỉ huy tên lửa chiến lược Nga. Nguồn: QQ
 
Đức Trí (lược dịch)
Từ khóa: TNT bom hạt nhân RS-28 Sarmat tên lửa chiến lược Nga căn cứ chỉ huy Mỹ

Những bí mật liên quan đến dự án máy bay do thám SR-91 Aurora với tốc độ Mach 5

Với sự xuất hiện và phổ biến của máy bay chiến đấu phản lực ở cả hai bờ đại dương, một cuộc chiến thực sự về tốc độ đã bắt đầu.

Đức phải chi nhiều tiền hơn để sở hữu các máy bay chiến đấu F-35

Giới chức Đức đã xác nhận ý định mua một lô tiêm kích F-35 Lightning II của Mỹ thuộc thế hệ máy bay chiến đấu thứ 5. Những máy bay này được sử dụng để thay thế máy bay ném bom chiến đấu Panavia Tornado đang phục vụ trong Không quân Đức.

Tên lửa Ukraine suýt bắn trúng máy bay Anh?

Theo Avia.pro, hệ thống phòng không S-300 của Ukraine suýt bắn hạ một máy bay trinh sát của Anh.

Sự cố quân sự nguy hiểm có thể đã khiến Chiến tranh thế giới thứ 2 xảy ra sớm hơn

Chiến tranh thế giới thứ 2 chính thức bùng phát từ ngày 01/9/1939, khi Đức Quốc xã xâm lược Ba Lan. Tuy nhiên, ít người biết rằng, ngay từ năm 1937, một sự cố quân sự đặc biệt nguy hiểm tại Tây Ban Nha đã từng đe dọa gây ra cuộc chiến quy mô lớn.

Bí mật chiến dịch phá hoại ngớ ngẩn nhất của Đức Quốc xã trong Thế chiến 2

Dù nổi tiếng với các hoạt động phá hoại bằng lực lượng lính dù và biệt kích, năm 1943, quân đội Đức vẫn phạm phải sai lầm là tạo ra một trong những chiến dịch phá hoại ngớ ngẩn nhất trong lịch sử quân sự.

Khám phá sức mạnh pháo phản lực Tornado-S Icon

Hệ thống Tornado-S là phiên bản hiện đại hóa sâu sắc của Smerch MRL. Đây là hệ thống pháo phản lực bắn loạt xa và mạnh...

Những bí mật khó tin về Hoàng đế Napoleon

Hoàng đế Pháp Napoleon Bonaparte sinh ngày 15/8/1769 là một trong những nhà lãnh đạo quân sự vĩ đại nhất trong lịch sử thế giới.

‘Rồng lửa’ S-400 hệ thống phòng không đa năng tầm xa nhất trên thế giới có gì đặc biệt?

Hệ thống phòng không S-400 được đánh giá có nhiều ưu điểm vượt trội, là một trong những vũ khí hiện đại nhất quân đội Nga đang sở hữu.

Cận cảnh màn đấu súng ác liệt gần Bakhmut Icon

Theo Avia.pro, một trận pháo kích dữ dội ở khu vực Bakhmut (Donetsk) đã được ghi lại trên video.

Giải mật vụ thảm sát của quân Đồng minh với tù nhân Bắc Âu bị Đức Quốc xã giam giữ

Vào tháng 3-4/1945, Hội Chữ thập đỏ Thụy Điển đã tiến hành một chiến dịch quy mô lớn nhằm giải phóng và vận chuyển các tù nhân trong trại tập trung của Đức Quốc xã đến Thụy Điển, được gọi là chiến dịch “Xe buýt trắng”.

Đang cập nhật dữ liệu !