Choáng: 200 kg TNT chưa đủ khả năng “mở cửa” hầm tên lửa chiến lược Nga

Vụ nổ với 200 kg TNT tương đương với sức công phá của bom hạt nhân chỉ đủ khả năng “phá khóa” cửa hầm căn cứ chỉ huy tên lửa đạn đạo liên lục địa RS-28 Sarmat của Nga.

Theo hãng thông tấn Tass của Nga, hôm 8/12 vừa qua Nga đã tiến hành cuộc thử nghiệm để đánh giá độ kiên cố của căn cứ chỉ huy tên lửa chiến lược Nga tại thao trường quân khu Leningrad. Nga đã sử dụng lượng thuốc nổ lớn, tương đương với sức công phá của một vụ nổ hạt nhân loại nhỏ để tiến hành thử nghiệm. Kết quả bất ngờ là vụ nổ với 200 kg TNT vẫn không đủ để “mở cửa” hầm chỉ huy tên lửa chiến lược của Nga.

Cuộc thử nghiệm bắt đầu với 30 kg thuốc nổ, sau đó là 100 kg và cuối cùng là 200 kg. Kết quả các cuộc thử nghiệm cho thấy, 30 kg TNT và 100 kg TNT không đủ đủ sức “gãi ngứa” cho căn cứ, còn với 200 kg TNT thì chỉ đủ khả năng “phá khóa cửa” căn cứ. Sau khi 200 kg TNT phát nổ, cấu trúc chính của cửa hầm chỉ huy tên lửa chiến lược dưới lòng đất vẫn còn nguyên vẹn, chỉ có khóa điện từ bị hỏng. Tác động của vụ nổ 200 kg TNT đã tương đương với sức công phá của bom hạt nhân.

Các thử nghiệm đương lượng nổ tương đương với các cấp độ nổ hạt nhân đã trở thành một thông lệ quốc tế để đánh giá mức độ an toàn của các cơ sở an ninh trong thời bình. Đối với các căn cứ chỉ huy chiến lược, phải đảm bảo tuyệt đối an toàn, Mỹ là quốc gia tiến hành nhiều cuộc thử nghiệm độ an toàn của căn cứ nhất trên thế giới.

Được biết, cuộc thử nghiệm vừa rồi của Nga nhằm đánh giá độ an toàn của Sở chỉ huy tên lửa chiến lược dưới lòng đất, nhằm chuẩn bị cho vụ thử thử tên lửa đạn đạo liên lục địa RS-28 Sarmat vào đầu năm 2020.

Vụ nổ 200 kg TNT chưa đủ khả năng "mở cửa" hầm chỉ huy tên lửa chiến lược Nga. Nguồn: QQ
 
Đức Trí (lược dịch)
Từ khóa: TNT bom hạt nhân RS-28 Sarmat tên lửa chiến lược Nga căn cứ chỉ huy Mỹ

NATO ban bố cảnh báo khẩn cấp liên quan đến tàu ngầm hạt nhân của Nga

Theo Avia.pro, Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) mới đây đã ban bố một cảnh báo khẩn cấp liên quan đến tàu ngầm hạt nhân Belgorod của Nga.

Sát nhân hàng loạt ở Long Island, bí ẩn về những vụ giết người ở Bãi biển Gilgo

Bắt đầu từ năm 2010, các nhà điều tra đã phát hiện ra 16 xác chết, hầu hết là phụ nữ trẻ, đã bị giết trong khoảng thời gian ít nhất 14 năm và bị vứt bỏ khắp Bãi biển Gilgo của New York, Mỹ.

Quân đội Ukraine ‘kéo’ hàng dài xe bọc thép đến Zaporozhye

Chính quyền vùng Zaporozhye cho biết, quân đội Ukraine đang tập trung lực lượng tới Zaporozhye.

Quân đội Ukraine tấn công đường ống dẫn khí đốt ở vùng Kherson

Theo chính quyền vùng Kherson, vào đêm ngày 28/9, quân đội Ukraine đã tiến hành một cuộc tấn công bằng tên lửa vào đường ống dẫn khí đốt của vùng này tại thành phố Novaya Kakhovka và thành phố Kakhovka đã không còn khí đốt.

Nhiều thiết bị quân sự của NATO xuất hiện gần biên giới Nga

Theo Avia.pro, nhiều hệ thống tên lửa phóng loạt HIMARS, hàng trăm xe tăng, xe thiết giáp chở quân và hàng chục hệ thống pháo được phát hiện ở biên giới với Nga.

Politico: Tình báo Mỹ tăng cường giám sát vũ khí hạt nhân Nga

Politico dẫn lời các quan chức Mỹ cho hay, các cơ quan tình báo Mỹ và đồng minh đang tăng cường giám sát vũ khí hạt nhân của Nga.

Su-57 của Nga bất ngờ xuất hiện gần biên giới Ukraine

Theo Avia.pro, một máy bay chiến đấu Su-57 của Nga bị phát hiện ở gần biên giới với Ukraine.

Nga phá hủy xe bọc thép YPR-765 của Ukraine trên hướng Kherson Icon

Theo Avia.pro, lính dù Nga đã loại bỏ mũi tấn công của quân Ukraine trên hướng Kherson.

Thực hư việc Kiev thiếu đạn cho xe tăng, ông Zelensky tuyên bố ‘nóng’

Theo Military Watch Magazine, Kiev không có đạn cho xe tăng M-55 do phương Tây chuyển giao

Máy bay Mỹ được phát hiện bay về phía Odessa

Theo Avia.pro, 3 trực thăng quân sự và 1 máy bay vận tải quân sự của Không quân Mỹ đã được phát hiện bay từ Romania về phía thành phố Odessa của Ukraine.

Đang cập nhật dữ liệu !