Chính thức khởi công dự án đường nối Vành đai 3 vào cao tốc Hà Nội - Hải Phòng

Sáng nay (6/1/2020), Ban Quản lý dự án Đầu tư xây dựng công trình giao thông thành phố Hà Nội đã tổ chức Lễ khởi công dự án đầu tư xây dựng hoàn chỉnh theo quy hoạch nút giao đường Vành đai 3 với đường ô tô cao tốc Hà Nội - Hải Phòng.

Tại lễ khởi công, ông Phạm Hoàng Tuấn, Giám đốc Ban Quản lý dự án Đầu tư xây dựng công trình giao thông thành phố Hà Nội cho biết, việc xây dựng nút giao đường Vành đai 3 với đường ô tô cao tốc Hà Nội - Hải Phòng hoàn chỉnh theo quy hoạch được phê duyệt sẽ tạo điều kiện cho các phương tiện tham gia giao thông kết nối được thuận lợi, an toàn.

Qua đó, rút ngắn hành trình và đồng bộ mạng lưới đường giao thông trong khu vực, phát huy tối đa hiệu quả đầu tư của tuyến đường Vành đai 3, cao tốc Hà Nội - Hải Phòng và đường Cổ Linh (Long Biên - Thạch Bàn), góp phần giảm thiểu ùn tắc giao thông và thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội của thành phố.

Công trình có tổng mức đầu tư hơn 402 tỷ đồng, thời gian thực hiện đến năm 2021.

Ông Phạm Hoàng Tuấn, Giám đốc Ban Quản lý dự án Đầu tư xây dựng công trình giao thông thành phố Hà Nội.

Được biết, ban đầu công trình do Bộ GTVT đảm nhận, song từ tháng 4/2018 đã được bàn giao cho thành phố Hà Nội triển khai đầu tư.

Về quy mô đầu tư, phạm vi nút theo hướng đường ô tô cao tốc Hà Nội – Hải Phòng, từ điểm kết nối với đường Cổ Linh tới điểm cuối tại Km1+065,74 (kết nối với đoạn tuyến cao tốc đã thi công giai đoạn I).

Nút giao  có 2 tuyến chính: Đường nối đường Long Biên – Thạch Bàn với đường cao tốc, có chiều dài gần 1,5km, với chiều rộng nền đường 33m; Đường nối Vành đai 3 (từ Km10+040 đến Km10+660) vào cao tốc sẽ có chiều dài 620m, chiều rộng nền 26,5m.

Nút giao này cũng có thêm các nhánh kết nối từ đường Vành đai 3 vào đường Cổ Linh... tạo thành nút giao vòng xuyến hoa thị hoàn chỉnh.

Các đại biểu nhất nút khởi công dự án sáng nay 6/1/2020.

Phát biểu tại lễ khởi công, Chủ tịch UBND TP.Hà Nội Nguyễn Đức Chung đánh giá cao và biểu dương sự nỗ lực, quyết tâm của Ban Quản lý dự án Đầu tư xây dựng công trình giao thông và các sở, ban, ngành của thành phố trong quá trình chuẩn bị triển khai thực hiện dự án.

Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội - Nguyễn Đức Chung phát biểu tại buổi lễ.

Để việc đầu tư xây dựng dự án hoàn thành đúng tiến độ, đạt yêu cầu về kỹ thuật, chất lượng, Chủ tịch UBND thành phố Nguyễn Đức Chung đề nghị các nhà thầu thi công, các đơn vị tư vấn thực hiện quản lý dự án đúng các quy định của Nhà nước; tuân thủ chặt chẽ các quy định về trình tự thủ tục đầu tư xây dựng, các tiêu chuẩn, quy trình, quy phạm kỹ thuật để thi công công trình theo đúng tiến độ và bảo đảm chất lượng.

Đồng thời, thường xuyên theo dõi, kiểm tra, kịp thời giải quyết những vướng mắc phát sinh trong quá trình thực hiện dự án; bảo đảm an toàn lao động, an toàn giao thông và vệ sinh môi trường, hạn chế thấp nhất ảnh hưởng của việc thi công đến đời sống của người dân trong khu vực. Đặc biệt, lưu ý tổ chức giao thông bảo đảm thông suốt, an toàn trong quá trình thực hiện dự án.

Khởi công dự án đường đấu nối Vành đai 3 vào cao tốc Hà Nội - Hải Phòng.

Chủ tịch Nguyễn Đức Chung cũng yêu cầu Sở Xây dựng, Sở Giao thông - Vận tải, UBND quận Long Biên, UBND huyện Gia Lâm và các đơn vị có liên quan phối hợp chặt chẽ với chủ đầu tư giải quyết kịp thời các khó khăn, vướng mắc trong công tác di chuyển các công trình ngầm, nổi; đặc biệt là công tác tổ chức phân luồng giao thông.

Cùng với đó, Sở Kế hoạch và Đầu tư chủ trì, phối hợp Sở Tài chính cân đối, ưu tiên bố trí vốn kịp thời cho dự án theo tiến độ thực hiện; tổ chức thi công, giám sát việc xây dựng công trình bảo đảm chất lượng, phấn đấu vượt tiến độ và tuyệt đối an toàn trong lao động...

Vị trí dự án đấu nối (chấm đen) trên bản đồ Google Maps.

Thực tế, đường nối Vành đai 3 vào cao tốc Hà Nội - Hải Phòng đã được triển khai 60% hạng mục khi cao tốc Hà Nội - Hải Phòng (hay còn gọi là đường 5B mới) đi vào vận hành. Tuy nhiên, nút giao vòng xuyến hoa thị này chưa hoàn chỉnh nên các phương tiện qua đây gặp nhiều khó khăn, nhất là vào các dịp lễ, Tết khi xe từ hướng Vành đai 2 hay đường Cổ Linh muốn ra vào cao tốc.

Do đó, khi nút giao Vành đai 3 vào cao tốc Hà Nội - Hải Phòng chính thức được xây dựng đấu nối hoàn chỉnh, đây được coi là một trong những bước chuẩn bị về hạ tầng giao thông quan trọng nằm trong kế hoạch tổng thể đưa huyện Gia Lâm trở thành quận vào năm 2020 này (cùng đợt với các quận Đông Anh, Sóc Sơn, Hoài Đức, Thanh Trì); đồng thời mở thông nút giao hoàn chỉnh này để trở thành 1 trong những nút giao quan trọng bậc nhất cửa ngõ phía Đông của TP Hà Nội.

 

TIN LIÊN QUAN
Anh Hùng
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM
Chồng hư
Chồng hư
Chồng em sinh hoạt bừa bãi, rủ rê bạn bè trai gái về ăn nhậu, nên bị đòi nhà lại.

Đọc nhiều