Chính quyền tân TT Zelensky tuyên bố dùng chính sách “cây gậy và củ cà rốt” với Nga

Chính quyền tân Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky sẽ áp dụng chính sách "cây gậy và củ cà rốt" đối với Nga.

Tân Tổng thống Ukraine Zelensky (áo trắng), Chánh văn phòng Tổng thống Ukraine Bogdan

Tuyên bố trên được Chánh văn phòng tân Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky, ông Andrei Bogdan đưa ra khi phát biểu trên kênh truyền hình “112 Ukraine” và nói về nguyên nhân tại sao tân Tổng thống Zelensky kêu gọi Mỹ thắt chặt các biện pháp trừng phạt chống Nga.

Trước đó, tân Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky đã lên tiếng kêu gọi Mỹ thắt chặt các biện pháp trừng phạt nhằm vào Nga.

Tổng thống Zelensky nêu rõ: "Chúng tôi sẽ không thể tự mình vượt qua hành động xâm lược của Nga ở khu vực DonbassBán đảo Crimea. Vì vậy, chúng tôi cần sự giúp đỡ của các bạn. Tôi kêu gọi các bạn Mỹ tiếp tục thắt chặt các biện pháp trừng phạt nhằm vào Nga".

Chánh văn phòng Tổng thống Ukraine Bogdan

Theo ông Andrei Bogdan, đây là câu trả lời cho "sự im lặng" của Moscow trước các sáng kiến được đề xuất, đặc biệt là về vấn đề đàm phán nhằm đạt được việc phóng thích các thủy thủ Ukraine bị phía Nga giam giữ hồi cuối năm 2018 sau sự vụ ở eo biển Kerch.

Ngoài ra, ông Bogdan nhấn mạnh, Ukraine dưới thời Tổng thống Zelensky sẽ tuân thủ chính sách "cây gậy và củ cà rốt" đối với Nga.

"Kiev sẵn sàng gặp gỡ, nói chuyện và giải quyết hòa bình cuộc xung đột ở miền Đông Ukraine (Donbass), nhưng hiện tại Moscow vẫn chưa đồng ý với điều này", ông Bogdan nói.

“Và tất nhiên, chúng ta phải đi theo một con đường khác, bằng "cây gậy". Yêu cầu cộng đồng quốc tế gây áp lực đối với Ban lãnh đạo Nga để cuối cùng họ buộc phải đưa ra quyết định nhất định, và bước thêm một bước về phía chúng ta”, Chánh văn phòng Tổng thống Ukraine nói thêm.

Tân Tổng thống Ukraine Zelensky

Trước đó, trong lễ nhậm chức Tổng thống Ukraine hôm 20/5, tân Tổng thống Zelensky tuyên bố rằng ông đã sẵn sàng cho một cuộc đối thoại để giải quyết tình hình ở Donbass – miền Đông Ukraine, và bước đầu tiên hướng tới sự khởi đầu tiến trình này sẽ là việc trả tự do cho những thủy thủ Ukraine bị Nga bắt giữ hồi cuối tháng 11/2018.

Về phần mình, Bộ trưởng Ngoại giao Nga Sergei Lavrov lưu ý rằng, sẽ đúng hơn khi Tổng thống Ukraine cần bắt đầu cuộc trò chuyện về các thỏa thuận Minsk, theo đó có điều quy định về trao đổi những người bị giam giữ theo nguyên tắc "tất cả đổi lấy tất cả".

Sau khi ông Zelensky nhậm chức Tổng thống Ukraine, Moscow cũng nhấn mạnh Nga đang chờ đợi tín hiệu và các bước mới từ tân Tổng thống Ukraine để giải quyết cuộc xung đột ở phía Đông Nam Ukraine.

TIN LIÊN QUAN
Trí Đức (Lược dịch)
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều