Chính phủ ra Nghị định loại bỏ chuyện “Ai cũng được phạt báo chí”

Đó là một nghị định chấm dứt hoàn toàn những lo lắng vấn đề “ai cũng được xử phạt báo chí” mà báo chí lên tiếng cách đây hơn 1 năm.

Ngày 7/8/2015, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng đã ký, ban hành Nghị định 65/2015/NĐ- CP về sửa đổi, bổ sung một số điều của các nghị định quy định về xử phạt vi phạm hành chính trong các lĩnh vực quản lý nhà nước liên quan đến hành vi đăng, phát, cung cấp, đưa tin, công bố thông tin sai sự thật.

Theo đó,  các hành vi quy định tại các nghị định do các bộ ngành soạn thảo, liên quan đến hành vi hành vi đăng, phát, cung cấp, đưa tin, công bố thông tin sai sự thật mà được hiểu là xử phạt báo chí đã được loại bỏ khỏi các nghị định xử lý vi phạm hành chính chuyên ngành. Nội dung của Nghị định 65/2015/NĐ- CP đã quy những hành vi này liên quan đến cơ quan báo chí  sẽ được điều chỉnh bởi Nghị định 159/2013/NĐ- CP ngày 12 tháng 11 năm 2013 của Chính phủ quy định về xử phạt vi phạm hành chính trong hoạt động báo chí, xuất bản.

Nghị định 65/2015/NĐ- CP đã chấm dứt hoàn toàn những tranh cãi về “ai cũng được xử phạt báo chí”. Đây là sửa đổi mạnh mẽ, quyết liệt thể hiện sự lắng nghe của Chính phủ đối với cộng đồng, đặc biệt là báo giới. Nội dung này, Infonet đã có nhiều bài viết phân tích những bất cập xung quanh việc tồn tại nhiều quy định xử phạt báo chí trong các nghị định khác nhau về xử phạt vi phạm hành chính. (Mời quý vị xem tin liên quan)

Chính phủ ra Nghị định loại bỏ chuyện “Ai cũng được phạt báo chí”  - ảnh 1
Hội thảo "Ai cũng được phạt báo chí" (Ảnh Hồng Chuyên)

Cụ thể Nghị định 65/2015/NĐ-CP, đã bổ sung khoản 6 vào điều 2 Nghị định 79/2013/NĐ- CP quy định xử phạt hành chính trong lĩnh vực  thống kê: “6. Không áp dụng quy định Khoản 3 điều 14 Nghị định này để xử phạt vi phạm hành chính đối với cơ quan báo chí.

Việc xử phạt vi phạm hành chính đối với cơ quan báo chí được thực hiện theo Điều 8 Nghị định số 159/2013/NĐ- CP ngày 12 tháng 11 năm 2013 của Chính phủ quy định về xử phạt vi phạm hành chính trong hoạt động báo chí, xuất bản”.

Tương tự như vậy, 7 nghị định khác cũng bổ sung quy định “không áp dụng” quy định xử phạt tại các nghị định này để xử lý đối với cơ quan báo chí. Các nghị định được sửa gốm:  Nghị định 107/NĐ- CP quy định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực năng lượng nguyên tử;  Nghị định số 109/NĐ- CP quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực quản lý giá, lệ phí, hóa đơn; Nghị định 138/NĐ- CP quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giáo dục; Nghị định 147/2013/ NĐ- CP về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực hàng không dân dụng; Nghị định 148/2013/NĐ- CP quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực dạy nghề; Nghị định số 173/2013/NĐ- CP quy định về xử phạt hành chính trong lĩnh vực khí tượng thủy văn, đo đạc và bản đồ; Nghị định 176/2013/NĐ- CP quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lính vực y tế.

TIN LIÊN QUAN
Hồng Chuyên
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều