Chính phủ Mỹ đã "thoát nạn" đóng cửa

Vào ngày 11/12, Hạ viện Hoa Kỳ đã kịp thời thông qua dự thảo ngân sách lên đến 1,1 nghìn tỷ USD, qua đó không phải đóng cửa chính phủ, mặc dù đảng Dân chủ phản đối một số điều khoản gây tranh cãi.

Cuộc bỏ phiếu đã kết thúc một ngày đầy biến động ở Quốc hội Mỹ. Nổi bật nhất là sự lung lay đoàn kết trong nội bộ đảng Dân chủ và tiếp đó là liên minh giữa Tổng thống Barack Obama và Chủ tịch Hạ viện John Boehner, từng đối địch nhau trong những trận chiến ngân sách trước đây, nhưng lần này cả hai đều muốn dự thảo được thông qua.

Chính phủ Mỹ đã

Trong một ngày căng thẳng, một dự thảo ngân sách 1.1 nghìn tỷ USD đã được thông qua.

Một cuộc bỏ phiếu lấy ý kiến đã bị hoãn lại trong vài giờ khi đảng Dân chủ đồng loạt phản đối những điều khoản đi ngược lại một phần luật cải cách tài chính Dodd-Frank và làm gia tăng ngân sách cung cấp cho các chính sách nhà nước, trong khi đảng Cộng hòa phản đối nó bởi phương pháp này không hạn chế ngân sách cho chính sách nhập cư của ông Obama.

Các lãnh đạo đảng Dân chủ nói rằng đảng Cộng hòa, sử dụng hết khả năng tài chính của mình sau những chiến thắng trong cuộc bầu cử Quốc hội sẽ cho phép họ kiểm soát cả hai viện của Quốc hội vào năm sau, đã làm tất cả để lật lại luật Dodd-Frank.

“Chúng ta có đủ phiếu bầu để cho họ thấy không bao giờ được làm thế này lần nữa”, Lãnh đạo đảng Dân chủ Nancy Pelosi đã phổ biến như vậy với các thành viên trong đảng.

Một vài thành viên đảng Dân chủ cũng yêu cầu loại bỏ điều khoản cho phép gia tăng cống hiến tài chính cho các đảng chính trị quốc gia để giúp đỡ các cuộc tranh cử, có thể lên đến 777.600 USD một năm.

Cuộc tranh luận đã khiến Obama đối đầu với Pelosi, một trong những đồng minh thân cận nhất của ông trong Quốc hội Mỹ, khi Obama và chính quyền của ông đã tiến hành một chiến dịch nhằm thuyết phục đảng Dân chủ gạt bỏ những phản đối của mình. Ông Obama nói rằng nếu thất bại, đảng Dân chủ sẽ gặp khó khăn trong việc chi tiêu ngân sách vào năm tới khi đảng Cộng hòa kiểm soát Quốc hội.

Trong kết quả bỏ phiếu gồm 219 phiếu thuận và 206 phiếu chống, 67 thành viên đảng Cộng hòa đã khước từ dự thảo ngân sách, phần lớn là bởi nó không giảm ngân sách cho chính sách nhập cư của ông Obama. Bù lại, có 57 thành viên đảng Dân chủ đã ủng hộ dự thảo.

Ngay sau khi dự thảo đã được chấp thuận, cả Hạ viện và Thượng viện đã chấp thuận một khoảng thời gian kéo dài 48 giờ nhằm giúp Thượng viện xem xét kỹ càng hơn. Thượng Nghị sĩ Harry Reid, người đứng đầu đảng Dân chủ ở Thượng viện cho biết việc họp bàn sẽ diễn ra vào ngày 12/12.

Nếu thượng viện thông qua dự thảo này, nó sẽ cung cấp ngân sách cho toàn bộ các cơ quan chính phủ cho đến tháng 9/2015, ngoại trừ Bộ An ninh Nội địa Hoa Kỳ sẽ chỉ được kéo dài hạn cho đến ngày 27/2 năm sau. Đảng Cộng hòa có ý định không cung cấp ngân sách cho bộ này khi bộ đã tiến hành chính sách của Obama cho phép hàng triệu người nhập cư không giấy phép được ở lại và làm việc tại Mỹ.

Dự thảo này giúp chi tiệu trong nước không thay đổi nhiều, trong khi cung cấp những khoản phụ lên đến hàng tỉ USD nhằm chống lại phiến quân IS ở Iraq và Syria, cũng như chống chọi với dịch Ebola bùng phát ở Tây Phi.       

Nội dung được thực hiện qua thảm khảo nguồn tin Reuters (Anh), một trong những hãng tin lớn nhất thế giới. Reuters cung cấp bài viết, hình ảnh, đồ họa và video cho rất nhiều tờ báo, đài phát thanh, đài truyền hình, Internet và các phương tiện truyền thông khác trên toàn thế giới.   

Anh Tuấn (lược dịch)

Khoảnh khắc lính dù Nga bắn hạ UAV 'khủng' của Ukraine

Một lính dù Nga đã tìm được cách dùng súng ngắn bắn hạ thành công một máy bay không người lái (UAV) mang chất nổ của Ukraine.

Video Nga công phá 2 hệ thống tên lửa Mỹ ở tây nam Ukraine

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố đoạn video quay cảnh quân đội nước này tấn công, phá hủy 2 hệ thống tên lửa đất đối không Patriot do Mỹ chế tạo ở vùng Odessa, tây nam Ukraine.

Dàn tên lửa hiện đại của Nga trở thành ‘khắc tinh’ của F-16 ở Ukraine

Dàn tiêm kích F-16 mà các nước NATO hứa chuyển cho Ukraine sẽ bị các tên lửa hiện đại của Nga săn lùng, và tiêu diệt giống như cuộc tấn công đã phá hủy 5 chiếc Su-27 gần đây.

Nga hé lộ phiên bản xuất khẩu của hệ thống phòng không tầm ngắn Komar

Hệ thống tên lửa phòng không tầm ngắn Komar của Nga cung cấp khả năng phòng thủ tầm ngắn cho tàu chiến nhỏ và tàu hỗ trợ có lượng giãn nước lên tới 50 tấn.

Nga lần đầu ra mắt xuồng không người lái tại triển lãm quốc phòng

Nga vừa ra mắt xuồng không người lái “Vizir”, “Orkan”, “BEK-1000” tại Triển lãm Quốc phòng Hàng hải quốc tế FLEET-2024.

Video UAV Nga phóng lưới 'tóm gọn' UAV của Ukraine

Quân đội Nga đã triển khai loại máy bay không người lái (UAV) mang tên Setkomet có khả năng phóng lưới để "bắt" các UAV của Ukraine.

FPV Nga truy đuổi, hạ gục xe tăng Mỹ viện trợ cho Ukraine trong đêm

Một binh sĩ điều khiển máy bay không người lái góc nhìn thứ nhất (FPV) của Nga kể lại vụ truy đuổi, tấn công phá hủy xe tăng Abrams do Mỹ viện trợ cho Ukraine vào ban đêm.

Nữ hành khách người Việt khỏa thân ở sân bay Philippines vì bị phạt quá hạn visa

Một nữ hành khách người Việt đã bất ngờ khỏa thân tại sân bay Ninoy Aquino (Philippines) sau khi được yêu cầu trả thêm phí quá hạn visa.

Video lữ đoàn biệt kích Ukraine vô hiệu hóa xe tăng ‘mai rùa’ Nga bằng UAV

Chỉ với những chiếc UAV cảm tử, Lữ đoàn biệt kích biệt lập số 71 Ukraine đã khiến xe tăng ‘mai rùa’ của Nga hư hại nặng.

Video Ukraine phóng tên lửa nước ngoài, phá hủy S-400 của Nga ở Donetsk

Quân đội Ukraine đã phóng tên lửa đạn đạo ATACMS, phá hủy hệ thống phòng không S-400 Triumf của Nga ở khu vực Donetsk.

Đang cập nhật dữ liệu !