Chính phủ cần thêm thời gian để khẳng định năng lực điều hành

Lần đầu tiên trong lịch sử, 6 tháng đầu năm nông nghiệp tăng trưởng âm. Đây là một trong những nguyên nhân khiến GDP nửa đầu năm bị chững lại. Nguyên nhân có phải do sự điều hành của Chính phủ?

Chính phủ cần thêm thời gian để khẳng định năng lực điều hành - ảnh 1
Đại biểu Quốc hội Phạm Tất Thắng

Trao đổi với phóng viên Infonet về vấn đề này, đại biểu Quốc hội Phạm Tất Thắng (Trà Vinh) cho rằng, Thủ tướng và các thành viên Chính phủ  nhận nhiệm vụ trong bối cảnh khó khăn cả về chủ quan và khách quan.

Theo đó, nguyên nhân khách quan là do thiên tai hạn hán, hiện tượng xâm nhập mặn. Đây là những yếu tố ảnh hưởng lớn đến kinh tế, đặc biệt là nông nghiệp nước ta khiến lần đầu tiên trong lịch sử nông nghiệp tăng trưởng âm.

“Việc vi phạm pháp luật của Formosa ảnh hưởng đến du lịch, đời sống của khu vực các tỉnh miền Trung. Bối cảnh tình hình chính trị thế giới có nhiều biến động cũng ảnh hưởng nhất định đến nền kinh tế nước ta. Ví dụ như việc Anh rời EU cũng ảnh hưởng không nhỏ đến nền kinh tế thế giới, trong đó có Việt Nam” – ông Thắng nhấn mạnh.

Về nguyên nhân chủ quan, Chính phủ mới nhận nhiệm vụ trong thời gian ngắn, chỉ trong mấy tháng. Vì thế, kinh tế 6 tháng tăng trưởng thấp hơn cùng kỳ không đạt được mong muốn không hẳn do kết quả điều hành của Thủ tướng và Chính phủ.

Ông Thắng cho rằng có thách thức rất lớn với Chính phủ trong nhiệm kỳ đặc biệt trong 6 tháng đầu năm 2016. Rõ ràng, bên cạnh những khó khăn, Chính phủ gánh vác trách nhiệm trong thời gian ngắn nhưng đã có những hành động chỉ đạo, có những cam kết và hành động cụ thể.

“Để giảm thiểu hạn chế một cách tối đa những tác động tiêu cực Chính phủ cũng phải quan tâm hơn giai đoạn từ 6 tháng cuối năm 2016. Cụ thể là cải cách thủ tục hành chính, minh bạch hóa điều hành của Chính phủ” – ông Thắng nói.

Thách thức còn nhiều, cá nhân ông Thắng mong muốn Chính phủ nỗ lực hơn nữa, thể hiện quyết tâm của mình bằng những điều hành chỉ đạo, cụ thể sâu sát hơn nữa nhằm khắc phục những khó khăn tồn tại cả khách quan, chủ quan… làm sao để nền kinh tế, xã hội phát triển vững mạnh, đảm bảo nâng cao đời sống của nhân dân và cải thiện nền kinh tế.

“Việc kiện toàn Chính phủ cho đến thời điểm này ngắn chưa đủ để một số thành viên Chính phủ nhận nhiệm vụ lần đầu làm quen, nắm được. Vì thế, với những vị trí đã kiện toàn cần có thêm thời gian để các thành viên Chính phủ khẳng định được quyết tâm và năng lực điều hành của mình” – ông Thắng nhấn mạnh.

Nhiệm vụ của kỳ họp này là tiếp tục phê chuẩn kiện toàn đầy đủ Chính phủ theo nhiệm kỳ Quốc hội khóa XIV. Ông Thắng cho rằng, các thành viên mới được kiện toàn cần thêm thời gian, với tập thể Chính phủ nói chung cũng cần có thêm thời gian để nắm bắt sâu sắc công việc và có những chỉ đạo triển khai cụ thể và cũng cần có thời gian để những chỉ đạo của Thủ tướng và các Phó Thủ tướng có kết quả trong thực tiễn.

TIN LIÊN QUAN
N. Huyền
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều