“Chính nhân viên y tế khuyên phụ huynh không cho trẻ tiêm sởi lúc 9 tháng”

Trước thực tế tỷ lệ tiêm phòng vắc xin sởi của TPHCM chỉ đạt 76%, Trung tâm Y tế dự phòng thành phố thừa nhận, nguyên nhân một phần chính từ nhân viên y tế.

Một ca mắc sởi tại Bệnh viện Nhi đồng 1

Bác sĩ Nguyễn Trí Dũng, Giám đốc Trung tâm Y tế dự phòng TPHCM cho biết, mặc dù đã thực hiện nhiều biện pháp tăng độ bao phủ vắc xin sởi trong cộng đồng nhưng TPHCM mới chỉ có 76,2% trẻ em được tiêm phòng đủ 2 mũi sởi, trong khi đó yêu cầu tỷ lệ này phải đạt từ 90% trở lên. So với những năm trước, tỷ lệ này đã cao hơn khá nhiều nhưng vẫn chưa đạt yêu cầu.

Mặc dù đánh giá cao vai trò của tiêm chủng dịch vụ trong việc nâng tỷ lệ tiêm chủng trong cộng đồng nhưng BS Dũng cho biết, hiện vẫn có một số bất cập trong việc tiêm phòng vắc xin sởi dịch vụ. Có không ít nhân viên y tế tại các cơ sở tiêm chủng tư vấn phụ huynh đợi đến 12 tháng tuổi mới cho con tiêm phòng mũi tổng hợp 3 trong 1 gồm sởi – quai bị - rubella (MMR) thay vì tiêm mũi sởi đơn ở thời điểm 9 tháng. Như vậy có một số lượng lớn trẻ đến 12 tháng tuổi mới được tiêm ngừa sởi mũi 1, điều này sẽ khiến cho nguy cơ trẻ mắc sởi và lây lan sởi trong cộng đồng cao hơn. “Đây chính là lỗ hổng tiêm chủng khiến cho bệnh sởi bùng phát và lây lan mạnh trong thời gian qua bởi trong 3.000 trẻ mắc bệnh sởi từ tháng 8/2018 đến nay thì có đến 30% trẻ dưới 12 tháng tuổi và hoàn toàn chưa được tiêm phòng vắc-xin sởi”, BS Nguyễn Trí Dũng khẳng định.

Trước tình trạng này, Sở Y tế TPHCM đã gửi công văn yêu cầu các cơ sở tiêm chủng dịch vụ cần tư vấn đầy đủ, chính xác cho người dân về thời điểm tiêm phòng bệnh sởi. Cụ thể, cần tư vấn cho người dân nên tiêm phòng sởi mũi 1 ở thời điểm trẻ đủ 9 tháng tuổi. Ngoài ra, Sở Y tế cũng yêu cầu các cơ sở tiêm chủng dịch vụ cung ứng vắc xin sởi đơn cho người dân; trong trường hợp cơ sở tiêm chủng dịch vụ không có vắc-xin này cần hướng dẫn người dân đưa trẻ đến trạm y tế để trẻ được tiêm phòng bệnh sởi đúng lịch.

Hiện nay, trung bình mỗi tuần có khoảng 250 trường hợp mắc sởi mới, theo nhận định của Trung tâm Y tế dự phòng TPHCM, số ca mắc mới hàng tuần có thể sẽ không tăng thêm nhưng sẽ kéo dài đến giữa năm 2019. Vì thế, việc tiêm vét là vô cùng cần thiết. Trạm y tế phải rà soát thật kỹ số trẻ tại địa phương để sàng lọc những trẻ chưa được tiêm sởi nhằm vận động phụ huynh cho trẻ đi tiêm vét tại trạm y tế phường. Bên cạnh đó, các trạm y tế cũng cần phối hợp với trường học để có thể tiêm vét tại trường; các bệnh viện cũng cần kiểm tra lịch sử tiêm của các trẻ xuất viện để tiến hành tiêm bổ sung cho những trẻ chưa được tiêm đủ 2 mũi sởi.

Về việc triển khai tiêm phòng vắc xin 5 trong 1 ComBE Five (thay thế vắc xin Quivaxem) trong Chương trình tiêm chủng mở rộng, BS Nguyễn Trí Dũng cho biết, từ đầu tháng 2/2019, TPHCM mới bắt đầu triển khai tiêm phòng vắc xin này tại quận Tân Phú và quận 6. Tuy nhiên, sau 2 tuần triển khai chỉ có 66 trẻ được phụ huynh đưa đến tiêm phòng và chưa ghi nhận các biến chứng nặng sau tiêm. Trong thời gian tới, ngành y tế sẽ tiếp tục mở rộng tiêm chủng vắc xin ComBe Five trên toàn địa bàn thành phố.

Ngoài ra, trước sự e dè của người dân về vắc xin ComBE Five, Sở Y tế TPHCM đang lên kế hoạch mở rộng nguồn cung ứng vắc xin 5 trong 1, 6 trong 1 dịch vụ nhằm đáp ứng nhu cầu của người dân, tránh tình trạng “cháy” vắc xin dịch vụ như trước đây

TIN LIÊN QUAN
An Nhiên
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều