Chính khách Ukraine “hiến kế” dừng dự án Dòng chảy phương Bắc 2

Cựu đại biểu Quốc hội Ukraine Anna Herman cho rằng, để ngăn chặn việc xây dựng dự án khí đốt Dòng chảy phương Bắc 2 (Northern Stream-2), Ukraine cần phải khôi phục quan hệ với Nga một cách hợp lý và tìm kiếm một thỏa hiệp với Moscow.

Chính khách Ukraine “hiến kế” dừng dự án Dòng chảy phương Bắc 2

Tuyên bố trên được cựu đại biểu Quốc hội Ukraine (Verkhovna Rada) Anna Herman đưa ra trên kênh tin tức NewsOne.

Theo chính trị gia Anna Herman, chính quyền Ukraine hiện tại không có khả năng khôi phục quan hệ với Moscow, vì vậy Ukraine nên tổ chức bầu cử quốc hội sớm và bầu ra những người "lành mạnh".

"Nếu Ukraine muốn ngăn chặn dự án đường ống dẫn khí đốt Dòng chảy phương Bắc 2, Kiev phải ngay lập tức làm tất cả mọi thứ để quan hệ giữa Ukraine và Nga trở lại một số hướng hợp lý. Quốc hội Ukraine hiện tại không thể làm được điều này. Tuy nhiên, nếu Ukraine thực hiện một cuộc bầu cử quốc hội trước thời hạn và bầu ra những người lành mạnh, có năng lực, xem xét lại khái niệm mối quan hệ với Nga, bắt đầu tìm kiếm một thỏa hiệp…, chúng ta có thể ngăn chặn được việc xây dựng dự án đường ống dẫn khí đốt Dòng chảy phương Bắc 2", Anna Herman “hiến kế”.

Ngoài ra, chính trị gia này nhấn mạnh rằng nếu dự án đường ống dẫn khí đốt Dòng chảy phương Bắc 2 được triển khai, thì Kiev sẽ mất "triển vọng quốc gia trung chuyển khí đốt".

Dự án khí đốt Dòng chảy phương Bắc 2 là dự án xây dựng đường ống dẫn khí với tổng công suất lên đến 55 tỷ m3 khí/1 năm từ bờ biển của Nga qua biển Baltic đến Đức, bỏ qua Ukraine. Dự án này dự kiến xây dựng song song, và sử dụng 86% đường ống của dự án Dòng chảy phương Bắc (Nord Stream) hiện tại trước khi rẽ nhánh.

Nhiều quốc gia đã phản đối dự án này, trong đó có Ukraine do sợ mất nguồn thu từ việc trung chuyển khí đốt của Nga, cũng như nếu giảm khối lượng khí trung chuyển qua hệ thống vận chuyển khí đốt Ukraine (GTS) có thể dẫn đến hậu quả một số lượng lớn người tiêu dùng Ukraine không có khí đốt, và Mỹ với kế hoạch xuất khẩu khí tự nhiên hóa lỏng (LNG) sang châu Âu đầy tham vọng.

Ba Lan và các nước khác trong khu vực, vốn phụ thuộc vào khí đốt của Nga, đã phản đối mạnh mẽ dự án này. Theo lập luận của các nước này, dự án của Đức và Nga đi ngược lại với chính sách của châu Âu trong việc đảm bảo an ninh năng lượng, cũng như đem lại "những tổn thất nghiêm trọng về địa chính trị cho châu Âu".

Tổng giá trị đầu tư xây dựng dự án khí đốt Dòng chảy phương Bắc 2 là 9,5 tỷ euro.

TIN LIÊN QUAN
Trí Đức (Lược dịch)
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều