Chính khách Đức giải thích tại sao Ukraine không được phép vào NATO

Berlin và Paris đã từ chối kết nạp Ukraine vào NATO năm 2009, có tính đến lợi ích của Nga, tuy nhiên, hiện nay nhiều người cho rằng quyết định này là một sai lầm.

Chính khách Đức giải thích tại sao Ukraine không được phép vào NATO?

Phát biểu bên lề Hội nghị An ninh Munich, chính trị gia người Đức, Phó Chủ tịch đảng Dân chủ Tự do (FDP) tại Quốc hội Đức (Bundestag) Alexander Lambsdorf nói: "Có lẽ Ukraine sẽ không gặp khó khăn như bây giờ nếu là thành viên của NATO. Vì vậy, tôi có thể hiểu họ nghĩ gì về Kiev. Năm 2009, Đức và Pháp nói rằng Ukraine không thể trở thành thành viên của liên minh, và khi đó nhiều người nói rằng đó là một sai lầm. Chúng tôi đã làm điều đó, có tính đến lợi ích của Nga theo quan điểm của Đức-Pháp".

Nga đã nhiều lần phản đối việc mở rộng NATO sang phía đông. Tuy nhiên, quá trình này vẫn tiếp tục. Năm 2017, Montenegro trở thành thành viên mới của liên minh quân sự Bắc Đại Tây Dương và Bắc Macedonia đang chuẩn bị gia nhập NATO.

Trước đó, Quốc hội Ukraine (Verkhovna Rada) sau nhiều lần trì hoãn, cuối cùng đã chấp thuận những thay đổi đối với hiến pháp của đất nước, trong đó bao gồm củng cố chính sách gia nhập Liên minh châu Âu (EU) và NATO. Vào tháng 12/2014, Quốc hội Ukraine đã sửa đổi luật, bác bỏ tình trạng quốc gia không liên kết.

Khi đó, cựu Tổng thư ký của Liên minh Bắc Đại Tây Dương (NATO), ông Anders Fog Rasmussen tuyên bố rằng để gia nhập NATO, Ukraine sẽ cần phải đạt được một số tiêu chí, việc thực hiện sẽ mất một lượng lớn thời gian.

Ngoài ra, các chuyên gia cho rằng Kiev sẽ không thể đủ điều kiện để trở thành thành viên trong liên minh NATO trong vòng 20 năm tới.

Tổng thống Nga Vladimir Putin trước đó tuyên bố rằng Nga sẽ có thái độ rất tiêu cực đối với việc mở rộng NATO nếu khối này kết nạp Georgia và Ukraine, liên minh NATO có thể làm việc với các nước này mà không cần kết nạp họ vào liên minh.

Trong những năm gần đây, Nga tuyên bố về các hoạt động tích cực chưa từng có của NATO tại biên giới phía tây. NATO đang mở rộng các sáng kiến và gọi đây là "ngăn chặn sự xâm lược của Nga".

Moscow đã nhiều lần bày tỏ quan ngại về NATO gia tăng lực lượng ở châu Âu. Phát ngôn viên của Tổng thống Nga - Dmitry Peskov trước đó từng tuyên bố rằng Nga không gây ra mối đe dọa cho bất kỳ ai, nhưng sẽ không bỏ qua các hành động có khả năng gây nguy hiểm cho lợi ích của Moscow.

TIN LIÊN QUAN
Trí Đức (Lược dịch)
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều