Chìm thuyền chở ngao, 6 người chết: “Đau đớn quá”

Người dân xã Nam Thịnh chưa hết bàng hoàng khi vùng quê xảy ra vụ tai nạn thương tâm đến vậy. Nỗi đau thương giăng kín khắp mọi ngõ làng.

Tai họa bất ngờ

Xã Nam Thịnh, huyện Tiền Hải, Thái Bình một buổi chiều đông rét căm căm. Chúng tôi như cảm nhận rõ sự nặng nề, u ám tại vùng quê khi có tới 6 nạn nhân thiệt mạng trong vụ chìm thuyền chở ngao vào sáng 16-12.

Trên con đường thấp thoáng bóng người với vành khăn trắng, trong sân nhà dân, thỉnh thoảng gặp cảnh bà con tập trung với nội dung câu chuyện xoay quanh vụ tai nạn thương tâm. Không gian lặng lẽ, điểm vào những tiếng suýt xoa, chép miệng: “Đau đớn quá”, “Không ai nghĩ vụ tai nạn làm nhiều người chết như vậy”…

Trời tối dần, bà con trong xã đến chia buồn cùng với các gia đình có người thiệt mạng càng đông. Từ cấp lãnh đạo đến bà con lối xóm, đều tranh thủ thời gian đến chia sẻ nỗi đau cùng thân nhân các gia đình có người gặp nạn.

Chìm thuyền chở ngao, 6 người chết: “Đau đớn quá” - ảnh 1

Bà con trong xã đến chia buồn với gia đình có người thiệt mạng

Ngôi nhà nhỏ ở cuối thôn Thiện Tường, xã Nam Thịnh chìm trong nỗi đau xé lòng. Người thân đang lo hậu sự cho bà Trương Thị Huyền (52 tuổi).

Em trai của bà Huyền đau buồn kể, bà Huyền là con thứ 2 trong gia đình có 6 anh chị em. Bà Huyền không xây dựng gia đình, hiện ở cùng và chăm sóc bố mẹ già đã ngoài 80 tuổi. Bà mẹ già mắc bệnh hiểm nghèo, hơn 1 năm nay phải nằm liệt giường, mọi việc đều trông nhờ vào sự chăm sóc, cơm nước hàng ngày của bà Huyền.

Bà Huyền đi cào ngao thuê hàng chục năm nay, thường đi từ chiều hôm trước đến sáng hôm sau mới về. “Cào ngao vất vả lắm, nhưng hầu như ngày nào chị tôi cũng đi”, em trai chị Huyền thẫn thờ nói.

“Cả đời chị đã không nghĩ tới hạnh phúc riêng mà ở vậy chăm lo bố mẹ thay các em. Cũng chỉ vì cuộc sống, vì mưu sinh lo cho bố mẹ mà chị phải vất vả. Chị mất đi là nỗi mất mát quá lớn đối với gia đình”, người em của chị Huyền nghẹn ngào.

Âm thanh buồn nơi vùng quê

Người dân xã Nam Thịnh chưa hết bàng hoàng khi vùng quê xảy ra vụ tai nạn thương tâm đến vậy. Nỗi đau thương giăng kín khắp mọi ngõ làng. Xóm nghèo những ngày cuối năm trở nên buồn bã hơn bao giờ hết khi nhiều gia đình là hàng xóm đang phải tất bật lo chu tất để tiễn đưa những người thân của mình. Và điều đau buồn hơn, khi nhiều nạn nhân lại cùng có quan hệ họ hàng, thân thích với nhau.

Chìm thuyền chở ngao, 6 người chết: “Đau đớn quá” - ảnh 2

Người dân đến chia buồn trong đám tang các nạn nhân xấu số 

Ngay trong con ngõ nhỏ, cách nhà bà Huyền không xa là gia đình nạn nhân Phạm Thị Nga (44 tuổi, thôn Thiện Châu, xã Nam Thịnh), không ngớt tiếng khóc than. Bên linh cữu mẹ, cháu Trương Thế Dương luôn miệng gọi “Mẹ ơi! Mẹ ơi!” khiến những người đến chia buồn cũng thấy quặn lòng.

Trong căn nhà cấp 4 mái tôn của nạn nhân Trương Thị Mây (33 tuổi, thôn Thiện Tường) cũng chung màu tang tóc. Chiết vành tang trắng trên đầu, dường như 3 đứa con chị Mây còn quá nhỏ để hiểu hết chuyện. Từ nay, các cháu không còn mẹ nữa.

Ông Trương Văn Trực (bố chồng chị Mây) lặng người đi ra, đi vào, ai đến chia buồn thì chỉ biết gật đầu cảm ơn, gương mặt ông thẫn thờ.

Ông Trực cho biết, hoàn cảnh kinh tế gia đình chị Mây khó khăn. Hai vợ chồng chị đi làm thuê để nuôi con. Mỗi ngày chị đi cào ngao thuê được trả công hơn 100.000 đồng. Thường ngày, chị đi làm từ chiều hôm trước, đến đêm khi con nước cạn thì bốc ngao thuê cho chủ cả đêm đến sáng hôm sau mới về. Từ nay, 3 người cháu còn thơ dại của ông sẽ thiếu bàn tay chăm sóc của mẹ. Cuộc sống sau này của gia đình nhỏ vốn khó khăn, có lẽ lại càng khó khăn hơn khi vắng đi một trụ cột của gia đình./.

Theo NGỌC THÀNH - KIM ANH (VOV)

Đồn Biên phòng phát huy hiệu quả công tác tuyên truyền chống khai thác IUU

Để nâng cao nhận thức, trách nhiệm của ngư dân trong việc khai thác thủy sản đúng quy định của pháp luật Việt Nam và công ước quốc tế, lực lượng Biên phòng đã tổ chức nhiều biện pháp tuyên truyền, vận động tới ngư dân.

Nghệ An: Duy trì 4 tổ công tác liên ngành kiểm soát nghề cá

Bốn tổ công tác liên ngành được bố trí tại 4 cảng cá lớn ở Nghệ An, thực hiện nhiệm vụ theo kế hoạch thanh tra, kiểm soát nghề cá.

Hà Tĩnh: Kiên quyết xử lý các đối tượng khai thác hải sản trái phép

Mặc dù đã được tuyên truyền và ký cam kết nhưng một số người vẫn sử dụng kích điện để khai thác hải sản trên biển, vi phạm Luật Thuỷ sản 2017 và cảnh báo "thẻ vàng" của Ủy ban Châu Âu.

Tuyên truyền chống khai thác IUU ở huyện ven biển duy nhất Ninh Bình

Huyện Kim Sơn là địa phương duy nhất của tỉnh Ninh Bình giáp biển nên việc tuyên truyền chống khai thác IUU luôn được chú trọng và ưu tiên hàng đầu.

Hà Tĩnh: Những thách thức và giải pháp trong chống khai thác IUU

Mặc dù còn nhiều thách thức và trở ngại trong quản lý, điều hành chống khai thác IUU, tuy nhiên với tinh thần quyết liệt và đồng bộ, Hà Tĩnh đang từng bước giải quyết một cách hiệu quả.

Lồng ghép tuyên truyền chống khai thác IUU cho ngư dân vùng biển

Chủ tàu cá, ngư dân xã Phú Thuận (huyện Phú Vang, tỉnh Thừa Thiên – Huế) được tuyên truyền về chống khai thác thủy sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU) thông qua các cuộc tuyên truyền phổ biến pháp luật.

Nghệ An: Nỗ lực tuyên truyền chống khai thác IUU, đảm bảo an toàn để ngư dân vươn khơi

Trong những năm qua, các ngành chức năng Nghệ An đã chú trọng tuyên truyền cho ngư dân chấp hành nghiêm các quy định về chống khai thác IUU, đồng thời phối hợp ngăn chặn tàu cá địa phương vi phạm vùng biển nước ngoài.

Nghệ An: 100% chủ tàu cá khai thác xa bờ ký cam kết không vi phạm vùng biển nước ngoài

Tất cả chủ tàu, thuyền trưởng khai thác xa bờ ở Nghệ An đã ký cam kết không vi phạm vùng biển nước ngoài, thực hiện cập nhật dữ liệu lên phần mềm VNFishbase nhằm đảm bảo hoạt động tàu cá không vi phạm các quy định về chống khai thác IUU.

Nghệ An: Kiên quyết xử phạt các hành vi vi phạm quy định về khai thác thủy sản

Trong năm 2022, ngành chức năng ở Nghệ An đã kiên quyết xử phạt nhiều vụ vi phạm quy định về khai thác thủy sản, từ đó ý thức chấp hành pháp luật của ngư dân từng bước được nâng cao.

Thanh Hóa: Gắn trách nhiệm người đứng đầu trong chống khai thác IUU

Thời gian tới, Thanh Hóa sẽ tăng cường công tác tuyên truyền cho ngư dân về chống khai thác thủy sản trái phép, kiểm soát việc lắp đặt thiết bị giám sát hành trình cho tàu cá.

Đang cập nhật dữ liệu !