Chìm sà lan tại biển Bạc Liêu, thuyền viên trôi dạt trên biển

Tin từ Trung tâm phối hợp tìm kiếm cứu nạn hàng hải Việt Nam (Vietnam MRCC) cho biết tính đến thời điểm này đã có hai ngư dân được cứu sống. Tuy nhiên tình trạng sức khỏe của cả hai đang rất yếu.

Theo dự kiến, đến 23h ngày 16/12, hai thuyền viên này sẽ được tàu cứu nạn SAR 413 đưa vào Côn Đảo cấp cứu. Trong thường hợp sức khỏe  yếu sẽ đưa về đất liền bằng máy bay. Trước đó hai thuyền viên tên Nguyễn Văn Tuấn và Nguyễn Văn Liễu đã được tàu của ngư dân Lại Văn Thường tìm thấy ở phía nam đảo Hòn Khoai.

Chìm sà lan tại biển Bạc Liêu, thuyền viên trôi dạt trên biển - ảnh 1

Theo lời kể của hai người thì sà lan bị chìm vào lúc 15h ngày 13/12, tại vị trí cách hàng phao luồng cửa Định An (Bạc Liêu) khoảng 2km. Thời điểm đó 5 người có mặt trên sà lan đã mặc áo phao và nhảy xuống biển rồi trôi dạt cho đến khi được tìm thấy. Như vậy, đến chiều ngày 16/12 vẫn còn ba thuyền viên mất tích.

Như Infonet đã thông tin, vào lúc 8h27’ ngày 14/12, Vietnam MRCC nhận được thông tin: Sà lan ĐN 0906 của Công ty Thượng Hải (trụ sở tại Biên Hòa – Đồng Nai) bị mất liên lạc khi đang đi đến khu vực cửa Định An (tỉnh Bạc Liêu).

Theo đó trên sà lan đang có 5 thuyền viên, chở 1.274 tấn cọc bê tông trên hành trình từ TP Hồ Chí Minh đến Bạc Liêu. Sà lan được xác định bị mắc cạn và mất liên lạc vào khoảng 11h ngày 13/12 tại vị trí cách cửa sông Tranh Đề - Cửa Định An, khoảng 13 km. Đây cũng là cuộc gọi cuối cùng từ sà lan, trong khi khu vực này có gió cấp 6, cấp 7.

Chìm sà lan tại biển Bạc Liêu, thuyền viên trôi dạt trên biển - ảnh 2

Hai thuyền viên đang được đưa về đảo Côn Đảo cấp cứu.

Xác định tính chất nguy cấp của vụ việc, Vietnam MRCC đã lập tức điều động tàu SAR 272 chạy từ Vũng Tàu để thực hiện tìm kiếm cứu nạn sà lan ĐN 0906. Cùng thời điểm này, tàu SAR 413 đang chốt chặn tại Hòn Chông – Kiên Giang cũng được lệnh chạy về cửa Cửa Định An tham gia tìm kiếm.

Tính đến sáng ngày 15/12 đã có 7 tàu (gồm tàu SAR 413 và SAR 272 của Vietnam MRCC; tàu BP 18.13.01 của Biên phòng Sóc Trăng; tàu BP 44.04.02 và tàu BP 44.07.01 của Biên phòng Bạc Liêu; và 02 tàu cá) tham gia tìm kiếm dưới sự chỉ huy hiện trường của tàu SAR 413.

Nguyễn Cường

Đồn Biên phòng phát huy hiệu quả công tác tuyên truyền chống khai thác IUU

Để nâng cao nhận thức, trách nhiệm của ngư dân trong việc khai thác thủy sản đúng quy định của pháp luật Việt Nam và công ước quốc tế, lực lượng Biên phòng đã tổ chức nhiều biện pháp tuyên truyền, vận động tới ngư dân.

Nghệ An: Duy trì 4 tổ công tác liên ngành kiểm soát nghề cá

Bốn tổ công tác liên ngành được bố trí tại 4 cảng cá lớn ở Nghệ An, thực hiện nhiệm vụ theo kế hoạch thanh tra, kiểm soát nghề cá.

Hà Tĩnh: Kiên quyết xử lý các đối tượng khai thác hải sản trái phép

Mặc dù đã được tuyên truyền và ký cam kết nhưng một số người vẫn sử dụng kích điện để khai thác hải sản trên biển, vi phạm Luật Thuỷ sản 2017 và cảnh báo "thẻ vàng" của Ủy ban Châu Âu.

Tuyên truyền chống khai thác IUU ở huyện ven biển duy nhất Ninh Bình

Huyện Kim Sơn là địa phương duy nhất của tỉnh Ninh Bình giáp biển nên việc tuyên truyền chống khai thác IUU luôn được chú trọng và ưu tiên hàng đầu.

Hà Tĩnh: Những thách thức và giải pháp trong chống khai thác IUU

Mặc dù còn nhiều thách thức và trở ngại trong quản lý, điều hành chống khai thác IUU, tuy nhiên với tinh thần quyết liệt và đồng bộ, Hà Tĩnh đang từng bước giải quyết một cách hiệu quả.

Lồng ghép tuyên truyền chống khai thác IUU cho ngư dân vùng biển

Chủ tàu cá, ngư dân xã Phú Thuận (huyện Phú Vang, tỉnh Thừa Thiên – Huế) được tuyên truyền về chống khai thác thủy sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU) thông qua các cuộc tuyên truyền phổ biến pháp luật.

Nghệ An: Nỗ lực tuyên truyền chống khai thác IUU, đảm bảo an toàn để ngư dân vươn khơi

Trong những năm qua, các ngành chức năng Nghệ An đã chú trọng tuyên truyền cho ngư dân chấp hành nghiêm các quy định về chống khai thác IUU, đồng thời phối hợp ngăn chặn tàu cá địa phương vi phạm vùng biển nước ngoài.

Nghệ An: 100% chủ tàu cá khai thác xa bờ ký cam kết không vi phạm vùng biển nước ngoài

Tất cả chủ tàu, thuyền trưởng khai thác xa bờ ở Nghệ An đã ký cam kết không vi phạm vùng biển nước ngoài, thực hiện cập nhật dữ liệu lên phần mềm VNFishbase nhằm đảm bảo hoạt động tàu cá không vi phạm các quy định về chống khai thác IUU.

Nghệ An: Kiên quyết xử phạt các hành vi vi phạm quy định về khai thác thủy sản

Trong năm 2022, ngành chức năng ở Nghệ An đã kiên quyết xử phạt nhiều vụ vi phạm quy định về khai thác thủy sản, từ đó ý thức chấp hành pháp luật của ngư dân từng bước được nâng cao.

Thanh Hóa: Gắn trách nhiệm người đứng đầu trong chống khai thác IUU

Thời gian tới, Thanh Hóa sẽ tăng cường công tác tuyên truyền cho ngư dân về chống khai thác thủy sản trái phép, kiểm soát việc lắp đặt thiết bị giám sát hành trình cho tàu cá.

Đang cập nhật dữ liệu !