“Chim ăn thịt” F-22 của Mỹ gần 600 lần chặn đường tiêm kích đối thủ ở Syria

Lầu Năm Góc tuyên bố các chiến đấu cơ “Chim ăn thịt” F-22 Raptor của Mỹ đã 587 lần giáp mặt và ngáng đường máy bay đối thủ hoạt động trên không phận Syria.

Theo Business Insider, Lầu Năm Góc tuyên bố lực lượng chiến đấu cơ F-22 của không quân Mỹ đã hoàn thành "sứ mệnh chiến đấu lần đầu tiên ở Syria". Trong quá trình làm nhiệm vụ, F-22 đã giáp mặt 587 máy bay đối phương mà chủ yếu là chiến đấu cơ của Nga, Iran và Syria.

“Chim ăn thịt” F-22 của Mỹ gần 600 lần chặn đường tiêm kích đối thủ ở Syria. 

“Các phi công điều khiển chiến đấu cơ F-22 Raptor thuộc Phi đội chiến đấu số 94 đã hoàn thành 590 chuyến bay riêng với tổng cộng số giờ bay là 4.600 giờ trong sứ mệnh chiến đấu đầu tiên ở Syria ”, Business Insider đưa tin.

Một trong những sứ mệnh đầu tiên mà F-22 tham gia là cuộc không kích của Mỹ nhằm vào Syria hồi tháng Tư.

Trong sự kiện này, Lầu Năm Góc cho biết các chiến đấu cơ F-22 đã “thâm nhập sâu vào lãnh thổ Syria, đối mặt với cả các chiến đấu cơ và hệ thống tên lửa đất đối không của đối phương”.

Mỹ cũng khẳng định, hệ thống phòng không của Syria không đánh chặn được bất cứ tên lửa hành trình nào được Mỹ phóng về phía các mục tiêu của chính phủ Syria.

Cụ thể, hôm 14/4, Mỹ cùng Anh và Pháp đã cho phóng 103 tên lửa hành trình về phía Syria nhằm đáp trả trước cáo buộc quân đội Syria dùng vũ khí hóa học tấn công dân thường ở thị trấn Douma thuộc Đông Ghouta khiến hàng chục người thiệt mạng và hàng trăm người khác bị thương vào ngày 7/4.

Phía Nga và chính phủ Syria đã bác bỏ những cáo buộc trên. Tổng thống Syria Assad gọi đây là cuộc tấn công mang tính “thù địch”. Còn Tổng thống Nga Vladimir Putin nhấn mạnh, cuộc không kích của phương Tây đã “vi phạm các quy định của luật pháp quốc tế bao gồm Hiến chương Liên Hợp Quốc cũng như gây ảnh hưởng lớn tới tiến trình thiết lập hòa bình ở Syria”.

 

 

TIN LIÊN QUAN
Minh Thu (lược dịch)
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều