Chiều nay 16/11, khai mạc Đại hội Biển Đông Á lần 5 tại Đà Nẵng

Lúc 16g chiều nay 16/11, Đại hội Biển Đông Á lần 5 của Tổ chức Đối tác về quản lý môi trường các biển Đông Á (PEMSEA) sẽ khai mạc tại Đà Nẵng với sự tham dự của khoảng 700 đại biểu trong nước và quốc tế.

Với chủ đề “Mục tiêu toàn cầu, lợi ích địa phương – Thiết lập Chương trình nghị sự cho phát triển bền vững các biển Đông Á sau năm 2015”, Đại hội Biển Đông Á lần 5 sẽ có khoảng 400 đại biểu quốc tế và 300 đại biểu Việt Nam tham dự. Gồm đại diện Chính phủ, Bộ trưởng Bộ TN-MT Việt Nam cùng Bộ trưởng các Bộ liên quan của các nước thành viên PEMSEA, các nhà quản lý, khoa học, lãnh đạo các Bộ, ngành, địa phương trong nước và quốc tế, các tổ chức quốc tế, các nhà tài trợ, doanh nghiệp…

Chiều nay 16/11, khai mạc Đại hội Biển Đông Á lần 5 tại Đà Nẵng - ảnh 1
Đại hội Biển Đông Á lần 5 sẽ diễn ra tại Furrama Resort (Đà Nẵng) - Ảnh: HC

Theo Bộ TN-MT, Đại hội Biển Đông Á lần 5 là sự kiện quốc tế tầm cỡ, rất quan trọng đối với lĩnh vực biển, hải đảo. Việc đăng cai tổ chức Đại hội nhằm khẳng định vị thế, vai trò và đóng góp của Việt Nam đối với hòa bình, hữu nghị, phát triển trong khu vực biển Đông Á cũng như trên quốc tế. Việc đánh giá sát thực các kết quả của chương trình được thực hiện trong 22 năm qua cùng sự tụ hội các chuyên gia tiên phong đến từ các vùng biển Đông Á sẽ mang lại sự hợp tác chặt chẽ hơn, các sáng kiến có tầm ảnh hưởng lớn hơn và một cái nhìn khách quan về các bài học kinh nghiệm.

Cũng theo Bộ TN-MT, năm 2015 là dấu mốc quan trọng trong lịch sử nỗ lực và cam kết về bền vững toàn cầu. Đại hội lần này được xem là nền tảng để đánh giá những bài học kinh nghiệm và tiến độ đạt được, mở rộng các hoạt động hiệu quả, hướng tới xây dựng một nền kinh tế xanh, xác định mục tiêu và kế hoạch mới cho khu vực Đông Á theo các cam kết toàn cầu về mục tiêu phát triển bền vững. Vì vậy, chủ đề của Đại hội Biển Đông Á lần 5 được các quốc gia thành viên và PEMSEA thống nhất lựa chọn là “Mục tiêu toàn cầu, lợi ích địa phương – Thiết lập Chương trình nghị sự cho sự phát triển bền vững các Biển Đông Á sau năm 2015”.

Được biết, trong thời gian diễn ra tại Đà Nẵng (từ ngày 16 – 21/11), Đại hội Biển Đông Á lần 5 sẽ có 3 phiên hội nghị toàn thể, 13 hội thảo quốc tế theo 3 nhóm chủ đề “Một thập kỷ của quan hệ đối tác trong phát triển bền vững vùng biển Đông Á: Hiệp lực và thành tựu”, “Đẩy mạnh hoạt động ứng phó biến đổi khí hậu và phát triển bền vững” và “Từ tầm nhìn tới thực tế: Gắn kết chương trình nghị sự toàn cầu với lợi ích địa phương” với tổng cộng 09 nội dung.

Chiều nay 16/11, khai mạc Đại hội Biển Đông Á lần 5 tại Đà Nẵng - ảnh 2
Với chủ đề "Mục đích toàn cầu - Lợi ích địa phương" (Ảnh: HC)

Bên cạnh đó, sẽ diễn ra Diễn đàn quản lý tổng hợp vùng bờ và Hội thảo thông điệp Việt Nam với chủ đề “Các thực hành tốt và rào cản trong triển khai quản lý tổng hợp vùng bờ tại Việt Nam và hợp tác bảo vệ tài nguyên, môi trường biển của các biển Đông Á – Lợi ích của chúng ta” do Bộ TN-MT chủ trì.

Đáng chú ý, tại Đại hội Biển Đông Á lần 5 sẽ có “Diễn đàn Bộ trưởng” với sự tham gia của Bộ trưởng các Bộ liên quan của các quốc gia thành viên do Bộ trưởng Bộ TN-MT Việt Nam chủ trì nhằm đánh giá khu vực về tình hình thực hiện Chiến lược phát triển bền vững biển Đông Á; giới thiệu về Chiến lược cập nhật phát triển bền vững biển Đông Á và các mục tiêu sau năm 2015; ký kết bản Tuyên bố Đà Nẵng và thông qua một số văn kiện cấp Bộ trưởng về Chiến lược cập nhật phát triển bền vững biển Đông Á và các mục tiêu chiến lược sau năm 2015 trong khu vực.

Nhân dịp này cũng sẽ diễn ra “Diễn đàn thanh niên lần 4” (với chủ đề “Xây dựng tương lai chúng ta mong muốn: Huy động những thanh niên tiêu biểu cống hiến cho đại dương sau năm 2015”) và “Diễn đàn mạng lưới chính quyền địa phương” (với chủ đề “Hoạch định Chương trình nghị sự phát triển cho cộng đồng và các TP ven biển sau năm 2015” do UBND TP Đà Nẵng chủ trì) cùng các cuộc triển lãm về môi trường biển và hải đảo; tham quan thực địa, hội nghị về chuẩn bị, ứng phó và bồi thường sự cố tràn dầu, đầu tư và các tác động trong nền kinh tế xanh để bảo tồn./.

TIN LIÊN QUAN
HẢI CHÂU
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều