Chiến trường Syria sẽ ra sao khi Thổ Nhĩ Kỳ tuyên chiến với Nga ở Libya?

Thổ Nhĩ Kỳ và Nga đang có nguy cơ rơi vào xu thế đối đầu ở Libya, điều này sẽ phá vỡ sự hợp tác "lỏng lẻo" của hai quốc gia này ở chiến trường Syria và nhiều khả năng "dập tắt" hy vọng hòa bình của người dân Syria vốn vừa được "le lói".

Trong cuộc nội chiến ở Syria, Thổ Nhĩ Kỳ và Nga đã có những hợp tác nhất định vì lợi ích riêng của mình, tuy nhiên, đây chỉ là hợp tác “lỏng lẻo” và sẵn sàng bị đình chỉ bất cứ lúc nào. Có nhiều dấu hiệu cho thấy, 2 nước này đang dần tiến vào xu thế đối đầu, khi mà tại chiến trường Libya, Thổ Nhĩ Kỳ ủng hộ cái gọi là Chính phủ đoàn kết dân tộc Libya, trong khi Nga là hậu thuẫn của Quân đội Quốc gia Libya.

Thổ Nhĩ Kỳ và Nga đang dần tiến tới xu thế đối đầu ở Trung Đông. Nguồn: Sohu.

Ngày 20/12, theo báo cáo của hãng thông tấn quốc tế Nga, Chính phủ đoàn kết dân tộc Libya hôm 19/12 đã phê chuẩn thỏa thuận hợp tác an ninh và quân sự với Thổ Nhĩ Kỳ. Nhận thấy Thổ Nhĩ Kỳ sẽ tham gia sâu vào cuộc nội chiến ở Libya, ngày 20/12 Bộ Ngoại giao Nga tuyên bố, Moscow phản đối việc Thổ Nhĩ Kỳ gửi quân tới Libya để can thiệp vào cuộc nội chiến ở nước này, đồng thời cảnh báo thỏa thuận an ninh giữa Thổ Nhĩ Kỳ và Chính phủ đoàn kết quốc gia Libya sẽ đặt Nga vào thế đối lập. Tổng thống Nga Putin cũng nói trong cuộc họp báo vào ngày 19/12 rằng trong cuộc hội đàm sắp tới với người Thổ Nhĩ Kỳ, vấn đề Libya sẽ được đưa ra bàn luận.

Sau khi Nga bày tỏ thái độ phản đối Thổ Nhĩ Kỳ đưa quân đến can thiệp vào tình hình Libya, Thổ Nhĩ Kỳ ngay lập tức đáp trả. Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ ông Erdogan đã bắt đầu “công kích” Nga, và nói rằng sẽ không “nhắm mắt làm ngơ” trước lính đánh thuê Nga ở Libya.

Thổ Nhĩ Kỳ tuyên bố sẽ không "nhắm mắt làm ngơ" trước "lính đánh thuê" Nga ở Libya. Nguồn: Sohu.

Ngày 20/12, theo Al-Arabiya TV, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Erdogan tuyên bố, Thổ Nhĩ Kỳ không thể “làm ngơ” đối với các “thương nhân” Nga như Tập đoàn Wagner, đứng sau Tập đoàn này là Chính phủ Nga và Tập đoàn này đã cung cấp sự hỗ trợ cho Quân đội Libya. “Tập đoàn Wagner ở Libya thực sự là tập đoàn lính đánh thuê, trước tình huống này, thật sai lầm khi chúng tôi giữ im lặng, chúng tôi đã nỗ lực hết sức và sẽ tiếp tục gửi quân tới Libya”, Tổng thống Erdogan nói.

Trên thực tế, Thổ Nhĩ Kỳ đã triển khai hành động quân sự ở Libya, theo kênh truyền hình Al-Arabiya Al-Hadath, Thổ Nhĩ Kỳ đã vận chuyển một số lượng lớn vũ khí đến thành phố Misurata, Libya và đang chuẩn bị bàn giao cho lực lượng thân Chính phủ đoàn kết quốc gia Libya ở thủ đô Tripoli. Cùng với đó, các thành viên của tổ chức Anh em Hồi giáo Libya đã tới Thổ Nhĩ Kỳ để tổ chức Anh em Hồi giáo nước này cùng nhau lên kế hoạch tấn công ở Libya.

Về phía Quân đội Quốc gia Libya, Thiếu tướng Ahmed Mismari cho biết, thỏa thuận hợp tác an ninh giữa Chính phủ đoàn kết quốc gia Libya với Thổ Nhĩ Kỳ đã mở đường cho Quân đội Thổ Nhĩ Kỳ chính thức can thiệp vào Libya.

Tình hình Syria sẽ ra sao khi Thổ Nhĩ Kỳ và Nga trở mặt ở Libya. Nguồn: Sohu.

Lý do chính khiến Thổ Nhĩ Kỳ đột nhiên “trở mặt” và tuyên chiến với Nga là do lực lượng Chính phủ đoàn kết dân tộc mà Thổ Nhĩ Kỳ ủng hộ đang rơi vào hoàn cảnh xấu và có nguy cơ bị đánh bại, buộc Thổ Nhĩ Kỳ phải đưa quân vào Libya để chi viện lực lượng này. Nga phản đối mạnh mẽ việc Thổ Nhĩ Kỳ đưa quân đến Libya.

Theo đánh giá của đài truyền hình Al-Arabiya, thời gian tới, Nga nhiều khả năng sẽ đưa quân đến quốc gia Trung Đông này để ngăn chặn Thổ Nhĩ Kỳ. Nếu điều này xảy ra, tình hình Trung Đông sẽ bước vào “vòng xoáy” mới khi Nga và Thổ Nhĩ Kỳ “trở mặt” với nhau, cùng với đó, chiến sự tại Syria sẽ xuất hiện nhiều yếu tố khó đoán, có khả năng “dập tắt” hy vọng hòa bình của người dân Syria.

TIN LIÊN QUAN
Đức Trí (lược dịch)
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều