Chiến trường Syria đã đào tạo Không quân Nga thành các “sát thủ” như thế nào?

Chiến trường Syria đã trở thành “thao trường rèn luyện” của Không quân Nga và các tay súng phiến quân, xe tăng, xe bọc thép trở thành “mục tiêu sống”. Mỹ phải “thốt” lên “thật sự sợ hãi” về trình độ của lực lượng này.

Sina ngày 10/12 dẫn báo cáo của người đứng đầu Ủy ban Quốc phòng và An ninh thuộc Hội đồng Liên bang (Thượng viện) Nga, ông Viktor Bondarev cho biết, trong ba năm qua, lực lượng Không quân Nga đã tiêu diệt 85.000 tay súng của lực lượng phiến quân, phá hủy hơn 500 xe tăng và hơn 2.000 xe bọc thép. Nga cũng tịch thu hàng chục ngàn xe dân dụng được cải hoán thành xe quân sự của lực lượng phiến quân Syria. Cùng với đó, Nga đã tiêu diệt nhiều mục tiêu chiến lược như kho vũ khí, kho tên lửa do Mỹ và Thổ Nhĩ Kỳ hậu thuẫn.

Chiến trường Syria đã trở thành "thao trường" để Không quân Nga nâng cao trình độ chiến đấu. Nguồn: Sina.

Chuyên gia Douglas Barry của Viện Nghiên cứu chiến lược quốc tế Mỹ nhận định, kinh nghiệm thu được của Không quân Nga từ chiến trường Syria nhiều hơn kinh nghiệm mà Quân đội Mỹ thu được từ chiến trường Iraq và Afghanistan. Ông Douglas Barry đã cung cấp báo cáo của Viện Nghiên cứu chiến lược quốc tế Mỹ cho thấy, thông qua cuộc chiến ở Syria, sức mạnh của Không quân Nga đã được nâng cao toàn diện, đạt đến trình độ mà Quân đội Mỹ cảm thấy “thật sự sợ hãi”, thậm chí đã đạt đến mức “khủng khiếp” nhất trong lịch sử nước Nga. Tại Syria, Không quân Nga không ngừng oanh tạc các nhóm vũ trang, các phi công Nga thực sự đã trở thành “chuyên gia” trong lĩnh vực không kích bằng máy bay chiến đấu trên toàn cầu.

Các phi công Nga đã trở thành “chuyên gia” trong lĩnh vực "giết chóc" ở Syria. Nguồn: Sina.

Chiến trường Syria đã cung cấp cho Không quân Nga nhiều kinh nghiệm tác chiến trên không. Đồng thời, khả năng phối hợp tác chiến của Không quân Nga cũng đạt tới trình độ mới thông qua việc phối hợp chặt chẽ với quân Chính phủ Syria và các lực lượng mặt đất khác. Một trong những yếu tố làm nên thành công của Không quân Nga là việc Nga đã không ngừng hiện đại hóa các máy bay chiến đấu cũ, một trong những “di sản” của Liên Xô, như máy bay ném bom chiến lược Tu-22M, Tu-160M, Tu-95MS.

Hơn 20 năm qua, Không quân Nga đã không nhận được vũ khí trang bị mới, và Nga đã khắc phục nhược điểm này bằng cách trang bị hệ thống điện tử hàng không hiện đại, màn hình kỹ thuật số và hệ thống vũ khí mới cho các máy bay chiến đấu, máy bay ném bom.

Các máy bay chiến đấu của Nga là "các lưỡi hái tử thần" của lực lượng phiến quân Syria. Nguồn: Sina.

Nga đặc biệt chú ý đến việc sử dụng đạn có độ chính xác cao. Mặc dù quân đội Nga cũng đã sử dụng tên lửa tốc độ cao chống bức xạ và tên lửa hành trình Kalibr ở Syria, nhưng trên thực tế, đối mặt với phiến quân Syria không có ưu thế không quân và càng không có các mục tiêu chiến lược loại lớn, thì những tên lửa này của Nga không có “đất để diễn võ”.

Để kịp thời đối phó tình trạng này, Không quân Nga nhanh chóng điều các máy bay ném bom chiến lược Tu-22M, Tu-160M, Tu-95MS và máy bay chiến đấu Su-34 được trang bị nhiều loại bom dẫn đường laser, tên lửa hành trình đến Syria để tấn công lực lượng phiến quân. Lực lượng này đã trở thành “mục tiêu sống” để nâng cao trình độ Không quân Nga.

Nhiều tên lửa mới được Nga đưa đến Syria để "rèn luyện" và đã đạt hiệu quả chiến đấu cao. Nguồn: Sina.

Vũ khí hiệu quả nhất của Không quân Nga trên chiến trường Syria là bom rơi tự do loại phổ thông, loại bom này có ưu điểm là giá thành rẻ và không phải lo lắng về các yếu tố như bão cát, thời tiết xấu và nhiệt độ cao. Nếu cần, máy bay ném bom chiến đấu Su-34 của Nga sử dụng bom dẫn đường chính xác KAB-500 để ném bom chính xác lực lượng phiến quân Syria. Thậm chí, máy bay chủ lực của Không quân Nga là máy bay chiến đấu Su-35S cũng được trang bị loại bom này để tấn công lực lượng phiến quân.

Cùng với đó, các máy bay chiến đấu Su-24 và Su-25 của Không quân Nga cũng sử dụng tên lửa không đối đất Kh-29 và Kh-25M ở Syria. Ngoài ra, tên lửa không đối đất Kh-38 mới cũng được đưa đến tham chiến. Tên lửa Kh-38ML dẫn đường bằng laser đã vượt qua các cuộc thử nghiệm của quân đội Nga vào năm 2017 và ngay sau đó, Nga đã đưa tên lửa này đến chiến trường Syria để “rèn luyện”. 

TIN LIÊN QUAN
Đức Trí (lược dịch)
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều