Chiến tranh thương mại căng thẳng, kinh tế Trung Quốc trì trệ nhất trong 27 năm qua

Tốc độ tăng trưởng kinh tế của Trung Quốc hiện đang ở mức thấp nhất trong vòng gần 3 thập kỷ trở lại đây, trong lúc nền kinh tế lớn thứ hai thế giới bắt đầu cảm nhận những ảnh hưởng tiêu cực của cuộc chiến tranh thương mại với Mỹ.

Theo những dữ liệu do chính phủ Trung Quốc công bố, tỉ lệ tăng trưởng GDP của nước này đạt mức 6,2% trong quý II của năm 2019. Đây là tỉ lệ tăng trưởng theo quý thấp nhất tính từ năm 1992 tới nay và thấp hơn mức 6,4% của quý I năm nay.

Tỉ lệ tăng trưởng kinh tế Trung Quốc đang tiếp tục chững lại.

Cục Thống kê Quốc gia Trung Quốc cho biết, Trung Quốc sẽ còn tiếp tục đối mặt với xu hướng tăng trưởng kinh tế giảm trong nửa sau của năm 2019.

“Tình hinh kinh tế Trung Quốc vẫn còn rất phức tạp và nghiêm trọng”, cục này cho biết. “Tỉ lệ tăng trưởng kinh tế thế giới đã giảm và những yếu tố thất thường từ bên ngoài đang tăng lên”.

Mặc dù Bắc Kinh và Washington mới đây đã đồng ý đình chiến thương mại tạm thời, song nhiều nhà phân tích cho rằng hai bên sẽ khó có thể đạt được một thỏa thuận nào đó.

“Sự bất định do cuộc chiến tranh thương mại Mỹ - Trung gây ra là một yếu tố rất lớn và có ảnh hưởng lâu dài”, ông Tom Rafferty, nhà kinh tế học thuộc công ty Economist Intelligence Unit cho biết. “Các doanh nghiệp vẫn hoài nghi về khả năng hai nước sẽ đạt được một thỏa thuận thương mại và họ tin rằng căng thẳng vẫn có thể leo thang”.

Các nhà phân tích cũng dự đoán Bắc Kinh sẽ có những biện pháp thúc đẩy kinh tế mới trong thời gian tới, bao gồm cắt giảm lãi suất của ngân hàng nhà nước Trung Quốc.

“Mặc dù ngân hàng nhà nước Trung Quốc đã có những biện pháp thúc đẩy vào đầu năm nay, song thị trường vẫn chờ đợi thêm những biện pháp mới, rất có thể chúng sẽ được thực hiện nếu các cuộc đàm phán thương mại Mỹ - Trung sụp đổ”, ông Edward Moya, một chuyên gia kinh tế của công ty Oanda nhận định.

TIN LIÊN QUAN
Anh Tuấn (lược dịch)
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều