Chiến tranh hai miền Triều Tiên có thể diễn ra trong năm nay

Hôm qua, một nhà phân tích cho rằng có khả năng Triều Tiên sẽ tiến hành tấn công khiêu khích Hàn Quốc trong năm nay.

Hãng tin AFP dẫn nhận định của Viện quốc tế về nghiên cứu chiến lược IISS ở Luân Đôn, Anh cho biết học thuyết “quân đội là thứ nhất” của Triều Tiên vẫn còn nguyên giá trị dưới thời lãnh đạo của Kim Jong Un.

Chiến tranh hai miền Triều Tiên có thể diễn ra trong năm nay - ảnh 1
Triều Tiên sẽ tấn công quân sự Hàn Quốc trong năm nay?

Mark Fitzpatrick, Giám đốc chương trình giải giáp vũ khí và phi hạt nhân của IISS, cho rằng các cường quốc thế giới ngày càng lo ngại về mối đe dọa từ Bình Nhưỡng.

“Triều Tiên là mối đe dọa lớn bởi lẽ tên lửa đạn đạo của nước này có thể vươn tới Nhật Bản và khắp nơi trên bán đảo Triều Tiên. Nước này có vũ khí hạt nhân dù cho họ có thể hoặc chưa thể gắn đầu đạn hạt nhân vào các tên lửa đó. Điều đó cộng với luận điệu ngày càng căng thẳng hơn về mọi mặt và dẫn tới triển vọng nước này sẽ bắn trước”, ông Fitzpatrick nhận định.

Ông Fitzpatrick cho rằng nếu Triều Tiên nổ tiếng súng đầu tiên trong vài tuần sắp tới thì sẽ rất “nguy hiểm” do Mỹ và Hàn Quốc đang tiến hành tập trận chung, tuy nhiên “hầu hết các nhà phân tích đều cho rằng trong năm nay, Triều Tiên sẽ có một hành động khiêu khích nào đó”.

Ông cho rằng nếu tình huống đó xảy ra thì nguy cơ leo thang sẽ rất “nghiêm trọng” do Hàn Quốc cũng muốn thể hiện năng lực phòng ngừa của mình.

“Điều rất rõ ràng là Hàn Quốc sẽ đáp trả và tình hình sẽ đi tới đâu thì không ai có thể đoán được”, ông Fitzpatrick nói.

Tuy nhiên, có lẽ Triều Tiên sẽ không khơi mào một cuộc chiến tổng lực.

Hôm 13/3, Triều Tiên xác nhận nước này đã chính thức hủy bỏ lệnh ngừng bắn kéo dài 60 năm và cảnh báo bước tiếp theo sẽ là một hành động quân sự đáp trả lại kẻ thù “không thương tiếc”. Những ngày này, căng thẳng quân sự trên bán đảo Triều Tiên đã lên tới đỉnh điểm trong nhiều năm.

Trong khi đó ông Fitzpatrick cho rằng Trung Quốc “rất lo lắng và tức giận” đối với Bình Nhưỡng và sự ủng hộ của nước này đối với Triều Tiên trong năm qua đã giảm đi. Ông cho rằng mặc dù Bắc Kinh muốn đóng vai trò là quốc gia “đệm” cho Triều Tiên nhưng chưa chắc Trung Quốc đã đứng bên cạnh Triều Tiên nếu xung đột xảy ra.

“Họ (Trung Quốc) sẽ làm mọi điều có thể để tránh rơi vào tình huống nó. Bán đảo Triều Tiên được cho là nơi có nguy cơ xảy ra một cuộc chiến tranh tổng lực cao nhất và có thể dẫn tới việc sử dụng vũ khí hạt nhân. Các vụ thử hạt nhân của Triều Tiên thực sự khiến cho tình hình vốn đã căng thẳng lại càng trở thêm nguy hiểm”, ông nói.

Lê Dung

Khoảnh khắc lính dù Nga bắn hạ UAV 'khủng' của Ukraine

Một lính dù Nga đã tìm được cách dùng súng ngắn bắn hạ thành công một máy bay không người lái (UAV) mang chất nổ của Ukraine.

Video Nga công phá 2 hệ thống tên lửa Mỹ ở tây nam Ukraine

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố đoạn video quay cảnh quân đội nước này tấn công, phá hủy 2 hệ thống tên lửa đất đối không Patriot do Mỹ chế tạo ở vùng Odessa, tây nam Ukraine.

Dàn tên lửa hiện đại của Nga trở thành ‘khắc tinh’ của F-16 ở Ukraine

Dàn tiêm kích F-16 mà các nước NATO hứa chuyển cho Ukraine sẽ bị các tên lửa hiện đại của Nga săn lùng, và tiêu diệt giống như cuộc tấn công đã phá hủy 5 chiếc Su-27 gần đây.

Nga hé lộ phiên bản xuất khẩu của hệ thống phòng không tầm ngắn Komar

Hệ thống tên lửa phòng không tầm ngắn Komar của Nga cung cấp khả năng phòng thủ tầm ngắn cho tàu chiến nhỏ và tàu hỗ trợ có lượng giãn nước lên tới 50 tấn.

Nga lần đầu ra mắt xuồng không người lái tại triển lãm quốc phòng

Nga vừa ra mắt xuồng không người lái “Vizir”, “Orkan”, “BEK-1000” tại Triển lãm Quốc phòng Hàng hải quốc tế FLEET-2024.

Video UAV Nga phóng lưới 'tóm gọn' UAV của Ukraine

Quân đội Nga đã triển khai loại máy bay không người lái (UAV) mang tên Setkomet có khả năng phóng lưới để "bắt" các UAV của Ukraine.

FPV Nga truy đuổi, hạ gục xe tăng Mỹ viện trợ cho Ukraine trong đêm

Một binh sĩ điều khiển máy bay không người lái góc nhìn thứ nhất (FPV) của Nga kể lại vụ truy đuổi, tấn công phá hủy xe tăng Abrams do Mỹ viện trợ cho Ukraine vào ban đêm.

Nữ hành khách người Việt khỏa thân ở sân bay Philippines vì bị phạt quá hạn visa

Một nữ hành khách người Việt đã bất ngờ khỏa thân tại sân bay Ninoy Aquino (Philippines) sau khi được yêu cầu trả thêm phí quá hạn visa.

Video lữ đoàn biệt kích Ukraine vô hiệu hóa xe tăng ‘mai rùa’ Nga bằng UAV

Chỉ với những chiếc UAV cảm tử, Lữ đoàn biệt kích biệt lập số 71 Ukraine đã khiến xe tăng ‘mai rùa’ của Nga hư hại nặng.

Video Ukraine phóng tên lửa nước ngoài, phá hủy S-400 của Nga ở Donetsk

Quân đội Ukraine đã phóng tên lửa đạn đạo ATACMS, phá hủy hệ thống phòng không S-400 Triumf của Nga ở khu vực Donetsk.

Đang cập nhật dữ liệu !