Chiến hạm Nga mang tên lửa tới Địa Trung Hải, chiến sự Syria sắp "nóng" trở lại

Tàu tuần dương tên lửa dẫn đường Nguyên soái Ustinov của Hạm đội phương Bắc thuộc hải quân Nga đã di chuyển qua eo biển Dardanelles và Bosporus để tiến vào Địa Trung Hải.

TASS dẫn tuyên bố từ Hạm đội phương Bắc hôm 13/1 cho hay, “trong những ngày tới, tàu Nguyên soái Ustinov sẽ tiếp tục hoạt động theo kế hoạch điều động dài ngày và treo cờ St. Andrew của hải quân Nga. Hiện tại, tàu tuần dương hoạt động ở biển Aegean”.

Tàu tuần dương tên lửa dẫn đường Nguyên soái Ustinov của hải quân Nga. (Ảnh: Twitter)

Ngoài ra, Hạm đội phương Bắc cho biết, các thủy thủ trên tàu Nguyên soái Ustinov sẽ thực hiện chuyến thăm cảng nước ngoài. Song trong tuyên bố, Nga không nói rõ chuyến thăm cảng này là nước nào.

Tàu tuần dương tên lửa dẫn đường Nguyên soái Ustinov đã rời khỏi căn cứ của Hạm đội phương Bắc ở Severomorsk vào ngày 3/7/2019 để tham gia cuộc diễu binh hải quân quy mô lớn tại thành phố St. Petersburg. Sau lễ diễu binh, tàu Nguyên soái Ustinov và các tàu hỗ trợ tiếp tục tham gia vào cuộc tập trận quy mô lớn mang tên "Ocean Shield-2019" của hải quân Nga.

Trong hai tháng qua, các thủy thủ của Hạm đội phương Bắc đã tổ chức hàng loạt cuộc tập trận ở Địa Trung Hải và tới thăm Algeria, Ai Cập, Thổ Nhĩ Kỳ, Hy Lạp và đảo Síp. Trên Đại Tây Dương, tàu Nguyên soái Ustinov đã có chuyến thăm cảng Praia thuộc Cộng hòa Cabo Verde và cảng Malabo ở Guinea Xích đạo.

Hồi cuối tháng 11/2019, các thủy thủ của Hạm đội phương Bắc đã lần đầu tiên tổ chức tập trận chung với Trung Quốc và Nam Phi.

Trong 10 ngày đầu tháng 1/2020, tàu tuần dương tên lửa dẫn đường Nguyên soái Ustinov tham gia cuộc tập trận chung giữa Hạm đội phương Bắc và Hạm đội Biển Đen trên Biển Đen. Tổng thống Nga Vladimir Putin đã thị sát cuộc tập trận này khi đứng trên tàu Nguyên soái Ustinov.

Việc tàu tuần dương Nguyên soái Ustinov di chuyển tới Địa Trung Hải làm dấy lên khả năng, quân đội Syria sẽ sớm mở lại chiến dịch tấn công tại tỉnh Idlib, thành trì cuối cùng của phe phiến quân.

Trước đó, Thiếu tướng Ali Mamlouk, người đứng đầu Cục An ninh quốc gia Syria, cho hay trong cuộc họp ba bên giữa Nga – Thổ - Syria, chính quyền Damascus đã bày tỏ quyết tâm giành lại quyền kiểm soát tỉnh Idlib khỏi các tay súng phiến quân và quân khủng bố.

Trong cuộc gặp với đại diện phía Thổ Nhĩ Kỳ là ông Haqqan Fedan, người đứng đầu Cơ quan Tình báo Thổ Nhĩ Kỳ, Tướng Mamlouk nhấn mạnh Damascus yêu cầu Ankara cần tôn trọng đầy đủ chủ quyền, quyền độc lập và hợp nhất lãnh thổ của Syria, cũng như quân đội Thổ Nhĩ Kỳ cần ngay lập tức rời khỏi Syria.

“Thổ Nhĩ Kỳ cần thực thi đầy đủ các cam kết trong Thỏa thuận Sochi đặc biệt liên quan tới hoạt động dẹp sạch các tay súng khủng bố và vũ khí hạng nặng trong vùng cũng như mở cửa tuyến đường nối Aleppo - Lattakia và Aleppo - Hama”, ông Mamlouk cho hay.

Theo hãng thông tấn nhà nước Syria (SANA), Tướng Mamlouk xác nhận Syria quyết tâm theo đuổi cuộc chiến chống khủng bố, giải phóng Idlib và trả lại quyền quản lý an ninh và an toàn cho chính quyền địa phương để bảo vệ người dân khu vực từng bị các tổ chức khủng bố dùng làm lá chắn sống.

Trong thời gian gần đây, quân đội Syria đã cho dừng triển khai tấn công vào phía đông nam tỉnh Idlib và mở cửa ba hành lang nhân đạo để người dân có thể đi sơ tán an toàn.

Một số hình ảnh tàu tuần dương tên lửa dẫn đường Nguyên soái Ustinov di chuyển tới Địa Trung Hải:

TIN LIÊN QUAN
Minh Thu (lược dịch)
loading...
Loading...

Nổi bật

Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều