Chiến hạm Mỹ tới Biển Đông, quân đội Trung Quốc "nổ súng" gần eo biển Đài Loan

Quân đội Trung Quốc đang tiến hành cuộc tập trận bắn đạn thật ở khu vực cuối eo biển Đài Loan về phía bắc, một tín hiệu cảnh báo gửi tới các lực lượng ủng hộ độc lập ở Đài Bắc.

Theo Bưu điện Hoa Nam buổi sáng (SCMP), hôm 5/5, chính quyền thành phố Ngọc Hoàn thuộc tỉnh Chiết Giang của Trung Quốc đã cho ban bố thông cáo về “vùng cấm qua lại” và “cấm đánh bắt” trong tỉnh này có hiệu lực tới đêm ngày 10/5.

Quân đội Trung Quốc tập trận bắn đạn thật gần eo biển Đài Loan. 

Cũng theo chính quyền thành phố Ngọc Hoàn, đây là “cuộc tập trận thường niên theo kế hoạch” với sự tham gia của “các loại vũ khí thật” do quân đội Trung Quốc tiến hành.

“Theo kế hoạch huấn luyện quân sự thường niên của quân đội Trung Quốc, các cuộc tập trận bắn đạn thật liên quan tới việc sử dụng các loại vũ khí thực chiến sẽ được tiến hành trong khu vực đã được khoanh vùng từ lúc 6h ngày 5/5 tới 18h ngày 10/5”, chính quyền thành phố Ngọc Hoàn nhấn mạnh.

Chuyên gia phân tích quân sự Collin Koh tại Trường Nghiên cứu quốc tế S. Rajaratnam thuộc Đại học Công nghệ Nanyang của Singapore nhận định, mức độ nghiêm trọng của cuộc tập trận bắn đạn thật kéo dài 6 ngày này cho thấy quân đội Trung Quốc muốn mô phỏng các tình huống chiến đấu thực tế.

Bên cạnh đó, cuộc tập trận diễn ra sau khi bản báo cáo thường niên của Lầu Năm Góc cảnh báo Trung Quốc đang chuẩn bị mọi phương án để sáp nhập Đài Loan bằng vũ lực, cũng như ngăn chặn sự can thiệp của bất cứ bên thứ ba nào đại diện cho Đài Loan.

Theo Đạo luật Các mối quan hệ với Đài Loan, Mỹ vẫn đang hỗ trợ Đài Loan khả năng phòng vệ. Cụ thể, Mỹ là quốc gia cung cấp vũ khí chủ yếu cho Đài Loan. Kể từ năm 2010, Mỹ đã bán cho Đài Loan số vũ khí trị giá 15 tỷ USD, theo số liệu của Lầu Năm Góc.

Đài Loan hiện là một trong những điểm nóng ảnh hưởng tới quan hệ Mỹ - Trung bên cạnh cuộc chiến thương mại và vấn đề Biển Đông.

Hôm 6/5, hai tàu khu trục tên lửa dẫn đường của hải quân Mỹ là USS Preble và USS Chung-Hoon đã xuất hiện gần khu vực Đá Gaven và Đá Gạc Ma thuộc quần đảo Trường Sa (thuộc chủ quyền của Việt Nam). Hai thực thể này đang bị Trung Quốc chiếm đóng trái phép bất chấp sự phản đối của Việt Nam và cộng đồng quốc tế. 

Về phần mình, Đài Loan cũng sẽ cho tổ chức cuộc tập trận bắn đạn thật thường niên mang tên Han Kuang từ ngày 27 – 31/5.

Một chuyên gia tại Viện Khoa học Xã hội Trung Quốc cho rằng, cuộc tập trận của quân đội Trung Quốc ở tỉnh Chiết Giang thể hiện quan điểm cứng rắn và kiên định của Bắc Kinh trong vấn đề Đài Loan. Lâu nay, Trung Quốc chỉ xem Đài Loan là một tỉnh ly khai nhưng vẫn nằm trong lãnh thổ đại lục và Bắc Kinh sẵn sàng dùng vũ lực để sáp nhập.  

“Bắc Kinh muốn chứng minh với Đài Loan rằng, Trung Quốc có thể giành chiến thắng trong cuộc chiến với Đài Loan và mục tiêu chính của Bắc Kinh là ngăn chặn các lực lượng ủng hộ độc lập ở Đài Bắc bởi đây chính là mối đe dọa lớn nhất cho tiến trình hợp nhất trong hòa bình”, nhà phân tích tại Viện Khoa học xã hội Trung Quốc chia sẻ.

Đồng tình với quan điểm trên, ông Koh nhấn mạnh thêm cuộc tập trận của Trung Quốc gần eo biển Đài Loan là tín hiệu gửi tới cả các lực lượng trong và ngoài nước nhất là sau những chuyến đi qua khu vực này của dàn chiến hạm Mỹ.

“Thông điệp gửi tới người dân trong nước là cần thiết, bởi Trung Quốc không thể cho thấy sự yếu đuối sau khi báo chí đưa tin về sự xuất hiện của các tàu chiến nước ngoài đi qua eo biển Đài Loan nhất là chiến hạm của Mỹ trong khi Mỹ đang ủng hộ Đài Loan”, ông Koh nói.

“Đối với những lực lượng bên ngoài, thông điệp rõ ràng là Bắc Kinh đang sẵn sàng đưa ra những phản ứng mạnh mẽ hơn đối với những chuyến đi qua eo biển Đài Loan của tàu thuyền nước ngoài trong thời gian tới”, ông Koh kết luận.

Quan hệ Bắc Kinh và Đài Bắc ngày càng trở nên căng thẳng kể từ khi bà Thái Anh Văn trở thành nhà lãnh đạo của Đài Loan. Để gia tăng sức ép và ngăn chặn những nỗ lực giành độc lập, Trung Quốc đã cho triển khai tăng cường tập trận cũng như "mua chuộc" các nước đồng minh của Đài Loan phải cắt đứt quan hệ với chính quyền Đài Bắc.

 

TIN LIÊN QUAN
Minh Thu (lược dịch)
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều