Chiến hạm Anh chĩa súng vào xuồng quân đội Iran, Mỹ muốn lập thêm liên minh quân sự

Tàu hộ vệ của Hoàng gia Anh HMS Montrose được cho đã chĩa súng đồng thời phát cảnh báo qua radio với 5 xuồng vũ trang của quân đội Iran đang có ý định tiếp cận tàu chở dầu Heritage trên eo biển Hormuz.

Reuters cho hay theo giới chức Mỹ, hôm 10/7, 5 chiếc xuồng được vũ trang của Lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran đã tiếp cận và có ý định bắt giữ tàu chở dầu Heritage của Anh khi tàu chở dầu đang ở khu vực phía bắc lối vào eo biển Hormuz. 

Tàu hộ vệ HMS Montrose của hải quân Hoàng gia Anh. 

"Tàu hộ vệ HMS Montrose của Hoàng gia Anh đã chĩa súng vào các tàu của Iran và phát cảnh báo qua radio khiến các tàu Iran buộc phải rút lui. Iran cố tình gây phiền nhiễu và ngăn chặn hoạt động đi lại ở eo biển Hormuz”, một quan chức Mỹ giấu tên nhấn mạnh.

Trong khi đó, hôm 9/7, Tướng Joseph Dunford, Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân Mỹ cho hay, Mỹ hy vọng có thể thành lập một liên minh quân sự trong vòng 2 tuần tới hoặc lâu hơn để bảo vệ các tuyến đường biển chiến lược ngoài khơi Iran và Yemen.

Thông tin Iran có ý định bắt giữ tàu chở dầu Heritage của Anh trên eo biển Hormuz được công bố sau gần một tuần Anh cho bắt tàu chở dầu của Iran trước cáo buộc vận chuyển hàng tới Syria.

Cụ thể, vào sáng ngày 4/7, với sự hỗ trợ của lực lượng Thủy quân lục chiến Hoàng gia Anh, chính quyền Gibraltar, vùng lãnh thổ hải ngoại của Anh ở cực nam bán đảo Iberian, đã bắt giữ tàu chở dầu Grace 1 mang theo 2 triệu thùng dầu thô của Iran trước nghi ngờ tàu chở dầu vận chuyển hàng tới Syria. Hành động bắt tàu Grace 1 được Anh thực hiện theo yêu cầu từ phía Mỹ. 

Vụ việc bắt giữ tàu Grace 1 diễn ra trong bối cảnh căng thẳng Mỹ - Irankhông ngừng leo thang trong thời gian gần đây. Thậm chí, Mỹ tuyên bố sẽ áp đặt thêm các lệnh trừng phạt kinh tế để đẩy hoạt động xuất khẩu dầu mỏ của Iran trở về con số 0.

Về phần mình, Iran khẳng định hành động bắt giữ tàu chở dầu Grace 1 giống như “cướp biển” và triệu tập đại sứ Anh tới để phản đối. Tehran cũng nhấn mạnh dùng mọi biện pháp chính trị cho tới pháp lý để đảm bảo tàu Grace 1 được thả. 

Hôm 9/7, Tổng thống Iran Hassan Rowhani tiếp tục cảnh báo Anh sẽ phải “lĩnh hậu quả” về việc bắt tàu chở dầu của Iran.

Hiện Bộ Quốc phòng Anh chưa đưa ra lời bình luận về thông tin được Reuters đăng tải.

TIN LIÊN QUAN
Minh Thu (lược dịch)
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều