Chiến đấu cơ Iran – Mỹ đối đầu tại vùng Vịnh

Hôm qua, Lầu Năm Góc cho biết một chiếc máy bay chiến đấu Iran đã tìm cách chặn chiếc máy bay không người lái của Mỹ tại vùng Vịnh nhưng sau đó đã rút lui khi 2 chiến đấu cơ của Mỹ cảnh cáo.

Theo hãng tin AFP, các quan chức Mỹ cho biết không có bên nào sử dụng hỏa lực trong cuộc đối đầu này nhưng nước Mỹ sẽ bảo vệ các lực lượng của mình trong khu vực. Ban đầu Lầu Năm Góc tuyên bố một máy bay chiến đấu của Mỹ đã bắn cảnh cáo máy bay Iran nhưng sau đó đính chính lại.

Chiến đấu cơ Iran – Mỹ đối đầu tại vùng Vịnh - ảnh 1
Một chiếc máy bay không người lái Predator của Mỹ.

Phát ngôn viên Nhà Trắng George Little cho biết có lúc chiếc máy bay F-4 của Iran chỉ cách chiếc máy bay không người lái Predator của Mỹ 25 km. Khi đó có 2 chiếc chiến đấu cơ của Mỹ đang hộ tống chiếc Predator và một phi công Mỹ đã đưa ra lời cảnh cáo máy bay Iran. Sau đó 2 chiến đấu cơ Mỹ áp sát máy bay chiến đấu Iran và máy bay Iran rút lui.

Vụ việc cho thấy sự căng thẳng giữa hai đối thủ Mỹ - Iran và nguy cơ một biến cố vô tình xảy ra có thể leo thang thành một cuộc xung đột nghiêm trọng. Ông Little cho biết chiếc Predator đang tiến hành “một chuyến bay do thám như thường lệ” tại vùng Vịnh và đang bay ở “vùng biển quốc tế” thì bị chiếc chiến đấu cơ Iran tiếp cận.

Hồi tháng 11/212, một chiếc máy bay chiến đấu Iran đã bắn vào một chiếc máy bay Predator khiến Hoa Kỳ phản đối dữ dội. Sau vụ việc đó, Lầu Năm Góc cảnh báo sẽ tiếp tục các chuyến bay do thám ở các vùng biển quốc tế và bảo vệ các lực lượng của Mỹ trong khu vực.

Ông Little cho rằng: “Chúng tôi có quyền bảo vệ các tài sản quân sự cũng như các lực lượng của chúng tôi và sẽ tiếp tục làm như vậy”.

Hồi tháng 12/2011, Iran đã bắt được chiếc máy bay do thám không người lái hiện đại Sentinel khi chiếc máy bay này rơi xuống lãnh thổ Iran. Vụ việc đã khiến Washington vô cùng “bẽ mặt”.

Trong năm qua, Mỹ đã răng cường hiện diện quân sự tại vùng Vịnh, điều thêm tàu quét thủy lôi và máy bay chiến đấu F-22 tới khu vực này sau khi Iran đe dọa phong tỏa eo biển chiến lược Hormuz.

Tùng Lâm

Video Nga công phá 2 hệ thống tên lửa Mỹ ở tây nam Ukraine

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố đoạn video quay cảnh quân đội nước này tấn công, phá hủy 2 hệ thống tên lửa đất đối không Patriot do Mỹ chế tạo ở vùng Odessa, tây nam Ukraine.

Dàn tên lửa hiện đại của Nga trở thành ‘khắc tinh’ của F-16 ở Ukraine

Dàn tiêm kích F-16 mà các nước NATO hứa chuyển cho Ukraine sẽ bị các tên lửa hiện đại của Nga săn lùng, và tiêu diệt giống như cuộc tấn công đã phá hủy 5 chiếc Su-27 gần đây.

Nga hé lộ phiên bản xuất khẩu của hệ thống phòng không tầm ngắn Komar

Hệ thống tên lửa phòng không tầm ngắn Komar của Nga cung cấp khả năng phòng thủ tầm ngắn cho tàu chiến nhỏ và tàu hỗ trợ có lượng giãn nước lên tới 50 tấn.

Nga lần đầu ra mắt xuồng không người lái tại triển lãm quốc phòng

Nga vừa ra mắt xuồng không người lái “Vizir”, “Orkan”, “BEK-1000” tại Triển lãm Quốc phòng Hàng hải quốc tế FLEET-2024.

Video UAV Nga phóng lưới 'tóm gọn' UAV của Ukraine

Quân đội Nga đã triển khai loại máy bay không người lái (UAV) mang tên Setkomet có khả năng phóng lưới để "bắt" các UAV của Ukraine.

FPV Nga truy đuổi, hạ gục xe tăng Mỹ viện trợ cho Ukraine trong đêm

Một binh sĩ điều khiển máy bay không người lái góc nhìn thứ nhất (FPV) của Nga kể lại vụ truy đuổi, tấn công phá hủy xe tăng Abrams do Mỹ viện trợ cho Ukraine vào ban đêm.

Nữ hành khách người Việt khỏa thân ở sân bay Philippines vì bị phạt quá hạn visa

Một nữ hành khách người Việt đã bất ngờ khỏa thân tại sân bay Ninoy Aquino (Philippines) sau khi được yêu cầu trả thêm phí quá hạn visa.

Video lữ đoàn biệt kích Ukraine vô hiệu hóa xe tăng ‘mai rùa’ Nga bằng UAV

Chỉ với những chiếc UAV cảm tử, Lữ đoàn biệt kích biệt lập số 71 Ukraine đã khiến xe tăng ‘mai rùa’ của Nga hư hại nặng.

Video Ukraine phóng tên lửa nước ngoài, phá hủy S-400 của Nga ở Donetsk

Quân đội Ukraine đã phóng tên lửa đạn đạo ATACMS, phá hủy hệ thống phòng không S-400 Triumf của Nga ở khu vực Donetsk.

Video HIMARS Ukraine bắn nổ pháo ‘cuồng phong’ Nga

Đòn tấn công của hệ thống HIMARS Ukraine ngay lập tức tạo ra vụ cháy lớn cho pháo BM-27 Uragan Nga, trước khi vụ nổ thứ cấp phá hủy khí tài này.

Đang cập nhật dữ liệu !