“Chiến binh” Trung Quốc xuất hiện trong cuộc chiến chống IS ở Syria

Quân chính phủ của Tổng thống Assad được cho đang sử dụng những chiếc SUV quân sự mệnh danh “Chiến binh” của Trung Quốc trong các cuộc tấn công nhằm tiêu diệt lực lượng Nhà nước Hồi giáo tự xưng IS ở Syria.

Mặc dù Bắc Kinh vẫn từ chối gửi binh lính tới Syria và tham gia liên minh không kích do Mỹ dẫn đầu hoặc chiến dịch không kích của Nga trong cuộc chiến chống IS, nhưng không ít vũ khí của Trung Quốc đã xuất hiện tại chiến trường Syria. 

“Chiến binh” Trung Quốc xuất hiện trong cuộc chiến chống IS ở Syria - ảnh 1

chiếc SUV quân sự mệnh danh “Chiến binh” do Tập đoàn quốc doanh BAIC của Trung Quốc sản xuất.

Theo Duowei News, một binh sĩ thuộc lực lượng hải quân Syria nhấn mạnh những chiếc SUV quân sự “Yongshi” (Chiến binh) do Tập đoàn quốc doanh BAIC của Trung Quốc sản xuất, hiện đang được sử dụng trong cuộc chiến tại quốc gia Trung Đông này. Tuy nhiên, phần lớn logo nhận diện chiếc xe của Trung Quốc đã được gỡ bỏ khi tham chiến ở Syria. 

Chiếc SUV “Chiến binh” là loại xe cỡ trung và phù hợp với địa hình chiến đấu trên sa mạc tốt hơn các xe quân sự cỡ lớn khác bởi những chiếc xe này dễ dàng bị tên lửa chống tăng hay rocket tấn công do thiếu tính di chuyển linh hoạt. 

Ưu điểm lớn nhất của chiếc SUV “Chiến binh” là giá cả hợp lý vào khoảng 199.000 nhân dân tệ (hơn 31.000 USD). Ngoài ra, chiếc xe này thiết kế phần mui làm từ chất liệu PVC có thể tháo dời để lắp súng bắn đạn trái phá, thaan xe có thể gắn thêm súng máy hạng nhẹ. Ngoài ra, phía sau xe đủ rộng để chứa 2 bình xăng dự trữ. 

Tuy nhiên, theo Duowei, “Chiến binh” hiện chưa phải loại SUV quân sự hàng đầu tại Trung Quốc. Ngôi vị này thuộc về chiếc EQ2050 hay còn gọi là “Mengshi” do Tập đoàn Đông Phong sản xuất. Vấn đề lớn nhất của “Chiến binh” là chiếc xe này có 5 cửa và 5 chỗ ngồi rất hay bị trục trặc kỹ thuật. 

Đây cũng không phải lần đầu tiên, các thiết bị quân sự do Trung Quốc sản xuất được cho xuất hiện trong cuộc chiến chống IS. Hôm 10/10, Bộ trưởng Quốc phòng Iran Khaled al-Obaidi đã tới căn cứ không quân Kut để chứng kiến khả năng hoạt động của chiếc máy bay không người lái chiến đấu CH-4B do Trung Quốc sản xuất. Và chỉ một thời gian ngắn, CH-4B đã được quân đội Iran đưa vào sử dụng. 

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin từ Duowei News, tờ tin tức chính trị viết bằng tiếng Trung Quốc và được xuất bản tại Mỹ.

MINH THU (lược dịch)

'Kẻ hủy diệt' BMPT Terminator chịu được cùng lúc 2 tên lửa chống tăng

Khung thân xe tăng T-90 khiến xe chiến đấu hỗ trợ tăng BMPT Terminator có độ bền bỉ vượt trội.

'Kẻ hủy diệt' BMPT Terminator, lá chắn thép mới của lực lượng tăng thiết giáp Nga

Nga đã phát triển dòng xe chiến đấu hỗ trợ tăng BMPT Terminator – một phương tiện kết hợp giữa hỏa lực mạnh, khả năng cơ động cao và công nghệ bảo vệ hiện đại, nhằm tối ưu hóa hiệu quả tác chiến trong môi trường đô thị và địa hình phức tạp.

Khoảnh khắc lính dù Nga bắn hạ UAV 'khủng' của Ukraine

Một lính dù Nga đã tìm được cách dùng súng ngắn bắn hạ thành công một máy bay không người lái (UAV) mang chất nổ của Ukraine.

Video Nga công phá 2 hệ thống tên lửa Mỹ ở tây nam Ukraine

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố đoạn video quay cảnh quân đội nước này tấn công, phá hủy 2 hệ thống tên lửa đất đối không Patriot do Mỹ chế tạo ở vùng Odessa, tây nam Ukraine.

Dàn tên lửa hiện đại của Nga trở thành ‘khắc tinh’ của F-16 ở Ukraine

Dàn tiêm kích F-16 mà các nước NATO hứa chuyển cho Ukraine sẽ bị các tên lửa hiện đại của Nga săn lùng, và tiêu diệt giống như cuộc tấn công đã phá hủy 5 chiếc Su-27 gần đây.

Nga hé lộ phiên bản xuất khẩu của hệ thống phòng không tầm ngắn Komar

Hệ thống tên lửa phòng không tầm ngắn Komar của Nga cung cấp khả năng phòng thủ tầm ngắn cho tàu chiến nhỏ và tàu hỗ trợ có lượng giãn nước lên tới 50 tấn.

Nga lần đầu ra mắt xuồng không người lái tại triển lãm quốc phòng

Nga vừa ra mắt xuồng không người lái “Vizir”, “Orkan”, “BEK-1000” tại Triển lãm Quốc phòng Hàng hải quốc tế FLEET-2024.

Video UAV Nga phóng lưới 'tóm gọn' UAV của Ukraine

Quân đội Nga đã triển khai loại máy bay không người lái (UAV) mang tên Setkomet có khả năng phóng lưới để "bắt" các UAV của Ukraine.

FPV Nga truy đuổi, hạ gục xe tăng Mỹ viện trợ cho Ukraine trong đêm

Một binh sĩ điều khiển máy bay không người lái góc nhìn thứ nhất (FPV) của Nga kể lại vụ truy đuổi, tấn công phá hủy xe tăng Abrams do Mỹ viện trợ cho Ukraine vào ban đêm.

Nữ hành khách người Việt khỏa thân ở sân bay Philippines vì bị phạt quá hạn visa

Một nữ hành khách người Việt đã bất ngờ khỏa thân tại sân bay Ninoy Aquino (Philippines) sau khi được yêu cầu trả thêm phí quá hạn visa.

Đang cập nhật dữ liệu !