Chiêm ngưỡng thư viện tốt nhất thế giới ở Helsinki

Thư viện Oodi là một thư viện của kỷ nguyên mới và là người tiên phong trong các dịch vụ thư viện, hoạt động như một người định hướng cho thế giới thư viện hiện đại.

Thư viện Oodi ở Helsinki của Phần Lan được bầu chọn là thư viện tốt nhất thế giới năm 2019, được khai trương vào ngày 5/12/2018 một ngày trước khi Phần Lan đánh dấu kỷ niệm 101 năm độc lập.

Mặc dù chỉ có khoảng 600.000 dân và đã có 37 thư viện công cộng (không kể các thư viện của trường học, cơ quan, bệnh viện) hoạt động rất hiệu quả, song thủ đô Helsinki vẫn quyết định xây dựng thêm Thư viện Trung tâm Helsinki như một món quà nước Cộng hòa Phần Lan tặng cho công dân của mình nhân 100 năm độc lập (1917-2017).

Thư viện được thiết kế bởi công ty kiến trúc Phần Lan ALA, diện tích 17.250 m2. Oodi nằm đối diện với Quốc hội Phần Lan, một địa điểm được chọn để tượng trưng cho mối quan hệ giữa chính phủ và dân chúng.

Công trình thư viện Oodi hiện đại và lớn nhất nước được xây dựng với tổng giá trị lên tới 98 triệu euro (gần 116 triệu USD). Sau hơn 3 năm xây dựng kể từ ngày khởi công tháng 9/2015.

Công trình này gồm ba tầng bằng gỗ, thép và thủy tinh, trông giống như con tàu phủ một lớp băng. Thiết kế cho Oodi đã được chọn sau một cuộc thi mang tính quốc tế ẩn danh và thu hút 544 thiết kế tham gia.

Chỉ một phần ba không gian trong thư viện được sử dụng để sách với 100.000 cuốn sách. Nhờ có các dịch vụ trực tuyến và một nhóm robot phân loại sách, người dùng có thể truy cập vào gần 3,4 triệu hạng mục sách chỉ với cú nhấp chuột.

Oodi dự kiến sẽ phục vụ 10 000 người mỗi ngày, tức khoảng 2,5 triệu mỗi năm. Ngoài ra, nó được chờ đón là một trong những điểm thu hút khách du lịch nhất của Helsinki và Phần Lan trong tương lai.

Sách rất quan trọng nhưng với thư viện Oodi nhưng nơi này không chỉ có sách. Bạn sẽ thấy phòng thu âm, nhà bếp, phòng chơi game với máy chơi game Playstation với không gian 3D, máy chiếu, màn hình điện tử… vô cùng ấn tượng. Ảnh: Izvestia

 

TIN LIÊN QUAN
Thanh Bình (lược dịch)
loading...
Loading...

Nổi bật

Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều