Chi tiết màn “so găng” nảy lửa trước giờ G giữa ông Poroshenko và Zelensky

Vào lúc 19h00 địa phương (23h00 Hà Nội) ngày 19/4, đã diễn ra cuộc tranh luận trực tiếp giữa hai ứng cử viên tranh cử tổng thống Ukraine là đương kim Tổng thống Petro Poroshenko và người đang dẫn đầu tại vòng một Vladimir Zelenskiy tại sân vận động Olympic ở thủ đô Kiev trước khoảng 22.000 khán giả.

Đương kim Tổng thống Ukraine Poroshenko và ứng viên Zelensky tranh luận trực tiếp hôm 19/4

Trong suốt khoảng 1 giờ đồng hồ diễn ra cuộc tranh luận, hai ứng cử viên đã không đề cập nhiều tới các chương trình trong kế hoạch tranh cử mà chủ yếu đưa ra những bình luận chỉ trích nhau.

Ông Zelensky bắt đầu cuộc tranh luận bằng câu nói: “Tôi vốn không phải là một chính trị gia. Tôi chỉ là một người đơn giản dám phá vỡ hệ thống này. Tôi là kết quả của những sai lầm và lời hứa của ông (ám chỉ ông Poroshenko)”.

Theo đó, ông Zelensky cáo buộc ông Poroshenko đã thu lợi bất chính từ vị trí Tổng thống, cũng như không kiên quyết trong cuộc chiến chống tham nhũng, hay tiến hành cải cách và tìm giải pháp giúp chấm dứt cuộc xung đột ở miền Đông Ukraine.

Ứng viên Tổng thống Ukraine Zelensky

Đáp lại, Tổng thống Poroshenko nói ông Zelensky không có đủ năng lực để trở thành tổng thống cũng như không dám đứng lên chống lại Tổng thống Nga Vladimir Putin, đồng thời cáo buộc ông Zelensky có mối quan hệ với nhà tài phiệt Igor Kolomoisky.

Tiếp đó, Tổng thống đương nhiệm Ukraine Poroshenko nói rằng ông Zelensky sẵn sàng “bò đến Tổng thống Nga Vladimir Putin” để quỳ gối nhằm cứu đất nước. Ông Poroshenko nhấn mạnh: "Chúng ta không nên quỳ trước Putin để cứu đất nước. Thay vào đó, chúng ta phải xây dựng quân đội, xây dựng nhà nước vững chắc từ đó mới có thể bảo vệ ngôn ngữ và quốc gia của chúng ta".

Tổng thống Ukraine Poroshenko

Về phần mình, ông Zelensky cho rằng lời cáo buộc của ông Poroshenko được đưa ra không đúng ngữ cảnh và giải thích: "Trước chiến tranh, trong các cuộc biểu tình Maidan, khi mọi người đang kiệt quệ và hấp hối, tôi đã nói với người dân và ông Yanukovich (cựu Tổng thống Ukraine) rằng xin hãy rời khỏi vị trí của tổng thống. Còn đối với ông Putin, tôi cũng sẵn sàng quỳ xuống trước ông thay cho những người dân Ukraine".

"Và bây giờ, tôi đã sẵn sàng quỳ xuống trước mọi bà mẹ có con trai không về nhà sau chiến tranh", ứng viên tổng thống Zelensky nhấn mạnh và quỳ xuống trước khán giả tại sân vận động để vinh danh những người đã thiệt mạng trong cuộc chiến với phiến quân nổi dậy miền Đông năm 2014, khiến cho Tổng thống Poroshenko cũng phải quỳ xuống theo.

Ông Poroshenko và ông Zelensky tranh luận trực tiếp trước vòng 2 bầu cử Tổng thống Ukraine hôm 19/4

Trong cuộc tranh luận, ông Zelensky vài lần hỏi ông Poroshenko bằng tiếng Nga, điều mà ông Poroshenko đưa lên hàng đầu trong chiến dịch bài Nga của mình. Một trong những câu hỏi tiếng Nga là: "Làm thế nào mà Ukraine trở thành quốc gia nghèo nhất dưới thời tổng thống giàu nhất trong lịch sử đất nước?"

Ông Poroshenko khích bác Zelensky là con rối của giới tài phiệt, thiếu kinh nghiệm chính trị, gọi ông Zelensky là "người có vỏ bọc sáng sủa" và là "bao đựng tiền" của tài phiệt.

Ông Zelensky trả đũa bằng câu ngạn ngữ Nga quen thuộc: "Thà làm con mèo trong bao còn hơn làm chó sói mang bộ da cừu".

Các ứng viên Tổng thống Ukraine, ông Zelensky và ông Poroshenko

Bầu cử tổng thống Ukraine vòng 1 diễn ra hôm 31/3 vừa qua. Theo Ủy ban bầu cử Trung ương Ukraine, không ứng viên nào giành đủ số phiếu cần thiết để có chiến thắng ngay trong vòng đầu. Vòng bầu cử thứ hai diễn ra vào ngày 21/4 với sự tham gia của đương kim tổng thống Poroshenko và ứng viên Vladimir Zelensky, người giành được số phiếu ủng hộ nhiều gần gấp đôi so với người về nhì là tổng thống đương nhiệm Poroshenko.

Theo kết quả cuộc thăm dò dư luận đầu tiên về vòng 2 cuộc bầu cử Tổng thống Ukraine, ứng viên Vladimir Zelensky được đông đảo cử tri ủng hộ hơn so với Tổng thống đương nhiệm Petro Poroshenko.

Cụ thể, trong cuộc thăm dò dư luận do Reiting công bố ngày 11/4, cho thấy ông Zelensky nhận được 61% sự ủng hộ từ cử tri Ukraine và Tổng thống Petro Poroshenko chỉ được 24% cử tri ủng hộ. Reiting cho biết cuộc thăm dò dư luận này được thực hiện với 3.000 người được hỏi, và tỉ lệ sai số theo tính toán chỉ là 1,8%.

Khán giả theo dõi cuộc tranh luận trực tiếp giữa ông Poroshenko và ông Zelensky hôm 19/4
Khán giả theo dõi cuộc tranh luận trực tiếp giữa ông Poroshenko và ông Zelensky hôm 19/4

Ngoài ra, một cuộc thăm dò dư luận của Viện Xã hội học Quốc tế Kiev được công bố sau đó, cho thấy số người ủng hộ ứng viên Vladimir Zelensky đạt khoảng 72,2%, trong khi đương kim Tổng thống Poroshenko - khoảng 25%.

Vòng thứ 2 của cuộc bầu cử Tổng thống Ukraine 2019 diễn ra vào ngày 21/4, ông Poroshenko được cho là sẽ khó có thể đảo ngược kết quả thăm dò dư luận trước đó.

Kết quả bầu cử tổng thống Ukraine vòng 2 dự kiến sẽ được công bố vào ngày 4/5 và Tổng thống mới của Ukraine sẽ nhậm chức trước ngày 3/6.

TIN LIÊN QUAN
Trí Đức (Lược dịch)
loading...
Loading...

Nổi bật

Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều