Châu Thành giàu lên nhờ phát triển giao thông

Nhằm tạo điều kiện cho việc đi lại và vận chuyển hang hóa, trong các năm qua, lãnh đạo huyện Châu Thành, tỉnh Sóc Trăng đã huy động các nguồn lực đầu tư 54 công trình với tổng số vốn là 107.013 triệu đồng. Hệ thống đường giao thông ngày càng hoàn thiện, góp phần thúc đẩy sự phát triển kinh tế-xã hội ở địa phương.
Ông Huỳnh Tấn Nguyên, Chủ tịch UBND huyện cho biết: “Trong điều kiện kinh tế của cả nước gặp nhiều khó khăn, lạm phát tăng cao, thiên tai dịch bệnh xẩy ra nhiều,… nhưng với sự nỗ lực của Đảng bộ và nhân dân, năm 2012, tổng sản phẩm trên địa bàn đạt 860.620 triệu đồng, tăng 14,97% so với năm trước. Thu nhập bình quân đầu người đạt 1.100 USD. Về nông nghiệp, toàn huyện xây dựng được 5 mô hình cánh đồng mẫu với 565 ha; lập 4 tổ hợp tác, 2 hợp tác xã thực hiện cánh đồng mẫu lớn, được đầu tư 20 máy gặt đập liên hợp thực hiện cơ giới hóa trong sản xuất. Mỗi hec-ta thu nhập trên 111 triệu đồng/năm. Tổng sản lượng lúa đạt 294.907 tấn, năng suất đạt 64,14 tạ/ha, tăng 2,79% so với năm 2011.
Châu Thành giàu lên nhờ phát triển giao thông - ảnh 1

Ông Lê Đại Phú, Trưởng Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Châu Thành cho biết: Chúng tôi chỉ đạo xây dựng cánh đồng tập trung tại mỗi xã 100 ha với các giống lúa chất lượng cao để xuất khẩu. Ngoài ra, chúng tôi còn xây dựng nhiều mô hình làm ăn hiệu quả gíup nông dân làm giàu” như mô hình sản xuất lúa giống của HTX Phước An (xã Phú Tân); mô hình trang trại chăn nuôi gà, trâu, bò sữa, heo,…. Đến nay toàn huyện có gần 300 trang trại hoạt động có hiệu quả kinh tế cao. Năm 2012, toàn huyện có 1.700.000 con gia cầm, 34.070 con heo, 2.500 con bò. Bên cạnh heo, gà, trâu bò, huyện còn nuôi thử nghiệm hàng trăm con bò sữa và đang tiếp tục nhân rộng mô hình, góp phần đa dạng hóa giống vật nuôi, mang lại hiệu quả kinh tế cao cho bà con nông dân. Hướng tới huyện sẽ có những giải pháp như: quản lý tốt vệ sinh môi trường; xây dựng lại quy trình đăng ký chăn nuôi, giúp cho người dân biết được các thủ tục để đăng lý chăn nuôi, nhằm tạo điều kiện pháp lý cho họ tiếp cận với nguồn vốn ưu đãi của Nhà nước; vận động và hướng dẫn người chăn nuôi chuyển dần từ hình thức chăn nuôi nhỏ lẻ sang chăn nuôi quy mô vừa và quy mô trang trại.

Một thế mạnh khác cũng được lãnh đạo huyện quan tâm phát huy là phát triển công nghiệp - tiểu thủ công nghiệp địa phương, trong đó tập trung kêu gọi đầu tư phát triển các cơ sở sản xuất, ngành nghề truyền thống như chế biến lạp xưởng, bánh pía, xay xát và gạch xây dựng, chế biến nông sản. Với các chính sách kêu gọi đầu tư và khuyến khích đối với một số ngành nghề cụ thể nên đã có nhiều doanh nghiệp đăng ký kinh doanh mới như: Công ty Bioway – Organic có trụ sở tại ấp Xây Đá A, xã Hồ Đắc Kiện, sản xuất phân vi sinh hữu cơ được tạo ra từ phân gà và các phế phẩm hữu cơ khác, phù hợp với điều kiện sản xuất của một huyện có nhiều trang trại chăn nuôi gà và chế biến các sản phẩm nông nghiệp như Châu Thành; Sản xuất gạch… 

Từ hiệu quả của phát triển công nghiệp - tiểu thủ công nghiệp đã góp phần hình thành và phát triển đa đạng hóa mạng lưới thương mại - dịch vụ trên địa bàn. Ông Huỳnh Tấn Nguyên, Chủ tịch UBND huyện Châu Thành nhấn mạnh: “Để đưa ngành công nghiệp - tiểu thủ công nghiệp trở thành thành mũi nhọn, huyện triển khai một số cơ chế chính sách ưu đãi đầu tư của tỉnh; xây dựng các kênh thông tin để quảng bá tiềm năng, lợi thế của huyện và kêu gọi đầu tư cho các danh mục như xây dựng cụm công nghiệp Hồ Đắc Kiện, tuyến kinh tế tiểu thủ công nghiệp theo tuyến quốc lộ 1A; tạo sự thông thoáng trong đăng ký kinh doanh, trong sử dụng đất, trong các chính sách tín dụng cũng như là về các chính sách thuế; đào tạo lao động theo nhu cầu của các doanh nghiệp đầu tư trên địa bàn; khuyến khích tạo điều kiện thuận lợi, đảm bảo quyền và lợi ích hợp pháp của các doanh nghiệp đầu tư trên địa bàn”. 

Năm 2013, huyện phấn đấu tốc độ tăng trưởng đạt 12,73%; thu nhập bình quân đầu người đạt 1.162 USD; sản lượng lúa đạt 279.539 tấn; đàn gia cầm là 1,7 triệu con,… trong đó chú trọng đầu tư phát triển sản xuất nông nghiệp toàn diện theo hướng sản xuất hàng hoá gắn với xây dựng nông thôn mới, phấn đấu giai đoạn 2011 - 2015 khu vực nông, lâm nghiệp và thủy sản chiếm khoảng 48% cơ cấu kinh tế; giai đoạn 2016 - 2020 chiếm khoảng 38%.

BT

Nhiều tư liệu quý hiếm khẳng định chủ quyền biển đảo Việt Nam

Bộ sách gồm 6 cuốn với nhiều tư liệu quý khẳng định chủ quyền biển đảo Việt Nam vừa được Nhà xuất bản TT&TT giới thiệu nhân dịp kỷ niệm 35 năm sự kiện Gạc Ma (14/3/1988-14/3/2023).

Điều khoản 'cấm' tiết lộ với người đòi tiền 'gửi tiết kiệm thành mua bảo hiểm'

Trong khi nhiều khách hàng gửi tiết kiệm ngân hàng bị biến thành hợp đồng mua bảo hiểm nhân thọ Manulife vẫn chật vật đi đòi tiền, có một số người đã được trả lại tiền nhưng buộc phải ký cam kết không được tiết lộ với bên thứ ba.

Học viện Nông nghiệp Việt Nam ra mắt 6 phòng thí nghiệm đạt chuẩn ISO

Ngày 8/1, Học viện Nông nghiệp Việt Nam ra mắt 6 phòng thí nghiệm đạt chuẩn ISO 17025:2017 với hàng trăm chỉ tiêu phân tích đạt chứng nhận Vilas.

Chạy bộ tiếp sức xuyên Việt gây quỹ phẫu thuật nụ cười trẻ em

Một nhóm các VĐV chạy bộ phong trào gồm 10 người đang thực hiện chạy bộ xuyên Việt từ cột cờ Lũng Cú (Hà Giang) đến mũi Cà Mau với mục đích gây quỹ phẫu thuật nụ cười, đồng hành cùng Tổ chức Phẫu thuật nụ cười (Operation Smile).

Ba bài học kinh nghiệm rút ra trong thực tiễn điều hành năm 2022 của NHNN

Tại Hội nghị Chính phủ với địa phương diễn ra hôm 03/01/2023, Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng đã chia sẻ những bài học kinh nghiệm rút ra trong thực tiễn điều hành chính sách tiền tệ năm 2022.

Chính sách tiền tệ linh hoạt góp phần kiểm soát lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô

Tại hội nghị trực tuyến Chính phủ với địa phương năm 2022, Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng khẳng định quan điểm điều hành chính sách tiền tệ linh hoạt góp phần kiểm soát lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô, tăng tính độc lập tự chủ của nền kinh tế.

Hỗ trợ 28 địa phương khắc phục hậu quả thiên tai

Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái vừa ký Quyết định 1661/QĐ-TTg ngày 31/12/2022 hỗ trợ khắc phục hậu quả thiên tai 10 tháng đầu năm 2022.

Cậu sinh viên có duyên với những tủ sách thiện nguyện

Những ngày đầu một mình đạp xe đi gom sách ủng hộ, Thái Hải Đăng, cậu sinh viên Học viện Báo chí và Tuyên truyền, chẳng dám nghĩ hành trình “Sách đến tay em” lại có thể kéo dài và được nhiều người ủng hộ như bây giờ.

Năm 2022, đội tàu cá ở Đà Nẵng khai thác đạt trên 33.000 tấn tổng sản lượng

Năm nay do ảnh hưởng của thời tiết trên biển phức tạp, chi phí chuyến biển tăng cao…nhưng sản lượng khai thác thuỷ sản của Đà Nẵng vẫn đạt trên 33.000 tấn.

Giảm thuế bảo vệ môi trường đối với xăng, dầu từ ngày 1/1/2023

Từ 1/1/2023, thuế bảo vệ môi trường với xăng là 2.000 đồng một lít, các mặt hàng dầu (trừ dầu hoả) và mỡ nhờn là 1.000 đồng, theo Nghị quyết vừa được thông qua.

Đang cập nhật dữ liệu !