Cháu ngoại nhà thơ Tế Hanh tặng Đà Nẵng “bản đồ vô giá” về Hoàng Sa

Sáng 10/1, anh Trần Thắng, cháu ngoại nhà thơ Tế Hanh, Chủ tịch Viện Văn hoá và Giáo dục Việt Nam tại Mỹ đã trao tặng UBND huyện Hoàng Sa "tấm bản đồ vô giá" Partie de la Cochichine khẳng định chủ quyền của Việt Nam đối với quần đảo Hoàng Sa
Cháu ngoại nhà thơ Tế Hanh tặng Đà Nẵng “bản đồ vô giá” về Hoàng Sa - ảnh 1

Anh Trần Thắng (trái) trao cho ông Võ Ngọc Đồng, Chủ tịch UBND huyện Hoàng Sa, tấm bản đồ Partie de la Cochichine​

Ông Lê Phú Nguyện, Chánh Văn phòng UBND huyện Hoàng Sa cho biết, vào 9h sáng 10/1, anh Trần Thắng, Chủ tịch Viện Văn hoá và Giáo dục Việt Nam tại Mỹ đã đến thăm UBND huyện Hoàng Sa và trao tặng một bản đồ quý về chủ quyền của Việt Nam đối với quần đảo Hoàng Sa.

Cháu ngoại nhà thơ Tế Hanh tặng Đà Nẵng “bản đồ vô giá” về Hoàng Sa - ảnh 2

Với thành tích xuất sắc trong công tác duy trì, phát triển văn hoá Việt Nam trong cộng đồng Việt kiều ở hải ngoại, tháng 10/2010, anhTrần Thắng (trái) nhận bằng khen của Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Việt Nam.

Theo anh Trần Thắng, tấm bản đồ Hoàng Sa anh tặng UBND huyện Hoàng Sa lần này là “tấm bản đồ Hoàng Sa có giá trị nhất” để trưng bày tại Nhà Trưng bày Hoàng Sa. Đó là tấm bản đồ Partie de la Cochichine của Phillipe Vandermaelen được in khổ lớn 1,2m x 0,85m.

Anh Trần Thắng là người đã sưu tập và hiến tặng, chuyển nhượng cho TP Đà Nẵng 150 bản đồ, 3 cuốn atlas quý do Trung Quốc và nhiều nước trên thế giới xuất bản, xa nhất cách đây 387 năm, gần nhất cách đây 33 năm, đều khẳng định chủ quyền của Việt Nam đối với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa.

Theo các học giả, Partie de la Cochinchine là bản đồ có tính chuẩn xác cao lại được chính thức xuất bản sớm (từ đầu thế kỷ XIX), không chỉ khẳng định một cách mạnh mẽ, tuyệt đối chủ quyền của Việt Nam ở Paracels (Hoàng Sa), mà còn có đủ cơ sở vững chắc để bác bỏ một cách triệt để lối giải thích mập mờ, tùy tiện mà thực chất là lợi dụng xuyên tạc của một số học giả Trung Quốc rằng Paracels hay Hoàng Sa, Trường Sa chỉ là các đảo ven bờ (như Cù Lao Chàm, Lý Sơn...), còn cái gọi là Tây Sa, Nam Sa của Trung Quốc mới là các đảo ở giữa biển, không có liên quan gì đến Paracels hay Hoàng Sa, Trường Sa của Việt Nam.

Tấm bản đồ Partie de la Cochinchine của Phillipe Vandermaelen xét trên mọi khía cạnh đều có thể được coi là một tài liệu vô giá không chỉ giúp nâng cao giá trị khoa học và đích thực của công cuộc tuyên truyền, giáo dục về chủ quyền biển đảo, mà còn là một bằng chứng hùng hồn, hiệu quả và có giá trị pháp lý quốc tế rất cao cho công cuộc đấu tranh bảo vệ chủ quyền biển đảo thiêng liêng của Tổ quốc.

Trần Thắng (tên thật là Trần Đình Thắng) sinh năm 1971 tại huyện Bình Sơn (Quảng Ngãi) và chuyển vào sinh sống ở TP.HCM. Năm 1991, gia đình anh sang Hoa Kỳ định cư. Trần Thắng tốt nghiệp kỹ sư ngành cơ khí của trường Đại học Connecticut và được Công ty sản xuất động cơ máy bay Pratt & Whitney (Mỹ) tuyển dụng làm việc từ năm 1999 đến nay.

Có nghĩa Thắng là người thiên về kỹ thuật. Nhưng có lẽ do là cháu ngoại của nhà thơ Tế Hanh, luôn mang trong mình nỗi "Nhớ con sông quê hương" (một tác phẩm nổi tiếng của nhà thơ Tế Hanh) mà Thắng luôn tiềm tàng trong mình một lòng yêu nước nồng nàn dù phải sống xa quê hương. Anh rất yêu thích các vấn đề về lịch sử nên mới lập ra Viện Văn hóa & Giáo dục Việt Nam (IVCE) tại Hoa Kỳ do anh làm Chủ tịch.

 

 
HẢI CHÂU

Đề xuất miễn visa cho khách thị trường trọng điểm

Bà Rịa - Vũng Tàu đề xuất miễn thị thực nhập cảnh đối với khách ở các thị trường trọng điểm như châu Âu, Bắc Mỹ, Australia.

Khách nhiễm Covid-19 cố tình giấu bệnh lên máy bay có thể bị cấm bay vĩnh viễn

Trước khi lên máy bay khách có xét nghiệm xác nhận bị nhiễm Covid-19 nhưng không khai báo trung thực có thể bị Vietnam Airlines cấm bay vĩnh viễn trên các chuyến bay của hãng.

VOV bổ nhiệm Phó giám đốc đài truyền hình kỹ thuật số VTC

Tổng Giám đốc Đài Tiếng nói Việt Nam đã quyết định bổ nhiệm ông Lương Minh Đức giữ chức Phó GĐ Đài Truyền hình Kỹ thuật số VTC, đồng thời tái bổ nhiệm ông Nguyễn Văn Bình tiếp tục giữ chức Phó GĐ Đài Truyền hình Kỹ thuật số VTC.

Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ làm trưởng đoàn ĐBQH TP Hà Nội

Sáng 18/ 2, Đoàn đại biểu Quốc hội Thành phố Hà Nội tổ chức họp đoàn kiện toàn chức danh Trưởng đoàn.

Bộ TT&TT điều động và bổ nhiệm 13 cán bộ lãnh đạo chủ chốt

Nhận định lần trao các quyết định giao nhiệm vụ quy mô lớn này là một sự kiện lịch sử của Bộ TT&TT, Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng cho rằng, với vị trí, nhiệm vụ mới, 13 cán bộ lãnh đạo các đơn vị sẽ có năng lượng mới để đóng góp tốt hơn cho Bộ, đất nước.

Tọa đàm Nguyễn Ái Quốc - Hồ Chí Minh và Đảng CSVN với sự nghiệp văn hóa-VHNT VN

Buổi tọa đàm với diễn giả là GS. Phong Lê - Nguyên Viện trưởng Viện Văn học, Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam, diễn ra lúc 9h00 ngày 03/02/2020 tại Tầng 1 Tòa nhà chính Thư viện Quốc gia Việt Nam, 31 Tràng Thi, Hà Nội.

Đắk Lắk: Bệnh nhân bị đồn nhiễm virus corona là một tiếp viên hàng không

Liên quan đến thông tin trên mạng xã hội cho là "có người nhiễm corona tại Đắk Lắk", sáng 28/1, lãnh đạo BVĐK vùng Tây Nguyên cho biết, có một bệnh nhân bị sốt đang được điều trị tuy nhiên chưa thể kết luận có nhiễm virus corona hay không.

Đà Nẵng: Xuân 2020 hướng tới 22 dự án với tổng vốn đầu tư 1,7 tỉ USD

Các cơ quan hữu quan của Đà Nẵng đẩy nhanh việc giải quyết thủ tục đầu tư đối với các dự án đang xúc tiến để tại “Tọa đàm Mùa xuân 2020” có thể hướng tới 22 dự án đầu tư trong và ngoài nước với tổng vốn khoảng 1,715 tỉ USD

Tân Giám đốc Sở KH&CN Hà Nội Nguyễn Hồng Sơn

Sáng nay 20/1, Phó Chủ tịch UBND TP Ngô Văn Quý trao quyết định của Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung bổ nhiệm Giám đốc Sở Khoa học & Công nghệ Hà Nội cho ông Nguyễn Hồng Sơn.

Bổ nhiệm Phó giám đốc Công an tỉnh Đắk Nông giữ chức Giám đốc Công an Lâm Đồng

Được sự ủy quyền của Bộ trưởng Bộ Công an, Thượng tướng Nguyễn Văn Thành đã trao quyết định điều động, bổ nhiệm Đại tá Lê Vinh Quy, Phó giám đốc Công an tỉnh Đắk Nông giữ chức vụ Giám đốc Công an tỉnh Lâm Đồng

Đang cập nhật dữ liệu !