“Châu Âu đã mệt mỏi với Ukraine, nhưng không thể ném bỏ”

Đó là tuyên bố của nghị sỹ Quốc hội, ứng cử viên Tổng thống Ukraine Yuri Boyko trong cuộc phỏng vấn với kênh truyền hình 112 Ukraine.

Trả lời phỏng vấn kênh truyền hình "112 Ukraine", đại biểu Quốc hội Ukraine, ứng cử viên Tổng thống Ukraine - Yuri Boyko tuyên bố: “Châu Âu đã mệt mỏi với Ukraine, nhưng không thể ném bỏ”.

Tòa nhà Quốc hội Ukraine

Ứng cử viên tổng thống Yuri Boyko nói: "Chúng ta có thể thấy rõ cả sự thất bại với cải cách, cả sự suy giảm trong mức sống của người dân, và thấy cả rằng chính quyền Kiev không đi theo con đường mà người ta đã ấn định cho họ.  Người châu Âu mệt mỏi nhiều hơn nữa vì tham gia trực tiếp vào định dạng Normandy".

Ông Yuri Boyko nói thêm rằng, bất chấp sự mệt mỏi do hành động của Kiev, châu Âu "không thể ném bỏ Ukraine" mà "buộc phải kéo theo mình như kéo một chiếc vali nặng không có tay cầm".

Tuy nhiên, ứng cử viên Boyko nhấn mạnh, tình hình có thể thay đổi sau cuộc bầu cử tổng thống Ukraine sắp tới. Ông cho biết "Điều quan trọng nhất là tránh mọi cuộc đảo chính".

Đọc thêm: Cựu Bộ trưởng kinh tế Ukraine: “Ông Poroshenko chuẩn bị đào tẩu khỏi Ukraine”

Trong khi đó, nhà phân tích chính trị Adrian Karatnitsky, trong bài viết của mình cho tờ Politico cho biết, các chính trị gia phương Tây sẵn sàng nhắm mắt trước mọi sai lầm và thất bại của Tổng thống Ukraine Poroshenko và ủng hộ ông trong cuộc bầu cử tổng thống Ukraine sắp tới.

Tổng thống Ukraine Poroshenko

Ông Adrian Karatnitsky tuyên bố rằng ông Poroshenko là "ứng cử viên tốt nhất và duy nhất trong cuộc bầu cử tổng thống tại nước này, sẽ cứu đất nước Ukraine khỏi trở về dưới ảnh hưởng của Nga". Bất kỳ ứng cử viên tổng thống nào khác như: Ông Zelensky, cựu thủ tướng Ukraine Tymoshenko hoặc bất kỳ ai khác sẽ dẫn đến sự mất ổn định ở nước này, cũng như được cho là có thêm cơ hội cho Moscow hành động ở Ukraine.

Về phần mình, ứng cử viên Tổng thống Ukraine Vladimir Zelensky tuyên bố, không thể đạt được hòa bình ở Ukraine nếu không có các cuộc đàm phán với Nga.

Ứng cử viên Tổng thống Ukraine Vladimir Zelensky

Phát biểu trên kênh truyền hình "1 + 1", ông Vladimir Zelensky nói: "Mục tiêu chính của mỗi người Ukraine là cứu lấy cuộc sống của người dân. Do đó, bước đầu tiên là ngừng bắn. Bằng cách nào chúng ta có thể làm điều đó - chỉ là đàm phán. Chúng ta không thể làm gì nếu không có cuộc đàm phán giữa Nga và Ukraine".

Trước đó, ngày 8/3, chuyên gia nghiên cứu cao cấp của Trung tâm phân tích Hội đồng Đại Tây Dương (Hoa Kỳ), nhà báo Diana Francis trong một bài viết trên trang web của tổ chức này đã chỉ trích mạnh mẽ Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko và giải thích lý do tại sao ông không nên lãnh đạo đất nước.

Theo chuyên gia Diana Francis, với Tổng thống hiện tại, Ukraine sẽ không thể phát triển và tiến lên phía trước, bởi vì ông Poroshenko không thực hiện bất kỳ cải cách đáng kể nào, cũng như nạn tham nhũng và vô luật pháp ở nước này.

Các ứng viên Tổng thống Ukraine, ông Poroshenko, ông Zelensky, bà Tymoshenko

Cuộc bầu cử Tổng thống Ukraine sẽ diễn ra vào ngày 31/3 tới. Có 39 nhân vật ứng tuyển tranh chức nguyên thủ quốc gia. Theo thăm dò dư luận, dẫn đầu trong bảng xếp hạng ứng viên Tổng thống suốt những  tháng trước là thủ lĩnh đảng "Tổ quốc", cựu thủ tướng Ukraine Yulia Tymoshenko, nhưng đến tháng 1/2019, người dẫn chương trình, diễn viên Vladimir Zelensky đã vượt mặt bà Tymoshenko trong cuộc đua giành ghế Tổng thống.

Cũng theo kết quả các cuộc khảo sát, chỉ số tín nhiệm của người đứng đầu Nhà nước Ukraine hiện tại, ông Petro Poroshenko là khoảng 20%.

Các nhà phân tích cho rằng chiến dịch tranh cử sẽ rất gay cấn và căng thẳng do tình hình kinh tế, xã hội và chính trị phức tạp hiện nay của Ukraine. Nhiều người lo ngại có thể xảy ra bạo lực.

TIN LIÊN QUAN
Trí Dũng (Lược dịch)
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều